Cập nhật toàn cảnh siết chặt nhập cư Mỹ dưới thời Donald Trump

Không chỉ có việc cải tổ chương trình định cư Mỹ 29 năm tuổi EB-5 với các nội dung quan trọng như: tăng vốn đầu tư tối thiểu lên 900.000 USD, tổng quy hoạch lại vùng TEA,… vấn đề siết chặt việc nhập cư dưới chính quyền Donald Trump cũng đang thổi bùng lên ngọn lửa tranh luận đa chiều.

Nếu có thời kỳ nào khó khăn cho nước Mỹ trong các chính sách nhập cư thì đó chính là lúc này. Một loạt các chính sách đã được ban hành đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhiều người nhập cư hợp pháp, bất hợp pháp, gia đình, cố vấn và chủ lao động của họ tại Mỹ. Dưới đây là một số tóm tắt về những chính sách quan trọng gần đây mà chính quyền Donald Trump đã thực hiện và những tác động đến người nhập cư.

Stephen Miller: Kiến trúc sư trưởng của tổng thống Donald Trump

Tạp chí New York Times từng đăng tải bài viết về Stephen Miller, cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump, là người đã thiết kế các chính sách hạn chế nhập cư của chính quyền. Ông là người đã dẹp tan lý tưởng việc được bảo vệ của những người mơ mộng về cuộc sống nước Mỹ, từ lệnh cấm nhập cảnh đến chính sách chống lạm dụng phúc lợi xã hội đối với những người nhập cư. Theo ghi nhận của tạp chí Times, một loạt chính sách của ông giống như việc xây nên bức tường vô hình cho những người nước ngoài đang có ý định nhập cư đến Mỹ.

Trước những chính sách siết chặt nhập cư gần đây, Hiệp hội Luật sư Di trú Hoa Kỳ (AILA) – The American Immigration Lawyers Association đã công bố một báo cáo khảo sát chứng minh rằng, cách thay đổi chính sách của Chính quyền Trump đang làm chậm và hạn chế những chương trình nhập cư hợp pháp.

Những chính sách và thực tiễn khảo sát trong báo cáo của AILA bao gồm: lệnh cấm di chuyển đến Hoa Kỳ, chỉ thị kiểm tra một cách cực đoan, các chính sách làm chậm hoặc ngừng tiếp nhận người lao động và doanh nhân nước ngoài vào nước Mỹ, chấm dứt hoặc cắt giảm các chương trình áp dụng với người dân từ các quốc gia do TPS (Temporary Protected Status) chỉ định, vấn đề nhập tịch của những người lính sinh ra ở nước ngoài trong quân đội Hoa Kỳ, tồn đọng ngày càng tăng và thời gian xử lý ngày càng chậm chạp cho các đơn xin nhập cư, giảm sự tập trung đầu vào của các bên liên quan và dịch vụ khách hàng của các cơ quan chính phủ. Tóm lại, báo cáo kết luận, các chính sách này đang cản trở nhập cư hợp pháp vào Hoa Kỳ, những đầu tư giá trị lớn, các gia đình Mỹ và cộng đồng địa phương, xa hơn là cả nền kinh tế.

Stephen Miller – Kiến trúc sư trưởng của tổng thống Donald Trump. Ảnh: wikipedia

Những gia đình bị giam giữ lâu hơn

Trong một vài ngày vừa qua, vấn đến tạm giữ các gia đình cùng nhau và việc ngược đãi người nhập cư ở biên giới phía nam nước Mỹ đã được nêu ra lần nữa. Chính quyền đã tuyên bố thay đổi chính sách lâu dài liên quan đến việc trẻ em có thể bị giam giữ bao lâu cùng với cha mẹ nhập cư. Điều này đã gây ra một cuộc tranh luận về tính nhân văn của chính sách nhập cư Hoa Kỳ. Chính sách mới kéo dài thời gian giam giữ các gia đình có trẻ em từ 20 ngày đến 60 ngày.

Tranh cãi xoay quanh việc tăng thêm thời gian giam giữ là cần thiết để giải quyết thoả đáng các vấn đề nhập cư của những gia đình này. Tuy nhiên, vẫn không biết được rằng, việc tăng thêm thời gian vậy sẽ đối mặt với vấn đề tồn đọng các sự vụ chờ xử lý của toà án di trú lẫn tiến trình bị chậm trễ trong thời gian qua như thế nào. Đây là vấn đề được Chủ tịch AILA Marketa Lindt nêu ra trước Quốc hội gần đây.

Trục xuất

Trong khi đó, hồi tháng 7/2019, khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ trục xuất hàng triệu người nhập cư từ Hoa Kỳ, ông đã báo hiệu rằng loạt hành động của cơ quan Immigration and Customs Enforcement nhắm vào người di cư với lệnh trục xuất cuối cùng đã diễn ra. Danh sách thực tế có khoảng 2.100 gia đình bị trục xuất và mục tiêu của việc này là để ngăn cản những người di cư Trung Mỹ cố gắng vượt qua biên giới phía nam.

Reuters đưa tin, Quyền Giám đốc của ICE, Matthew Albence, nói với các phóng viên rằng các đặc vụ sẽ tiếp tục theo đuổi không chỉ 2.000 người trong diện đối tượng mục tiêu trong những tuần gần đây, mà bất kỳ gia đình nào có lệnh trục xuất sau làn sóng nhập cư năm 2014. Có hàng chục ngàn người trong số những gia đình như vậy.

Tấn công đa hướng

Là một phần của cách tiếp cận đa hướng để kiềm chế nhập cư bất hợp pháp, ông Albence nói thêm rằng chính phủ cũng đã trừng phạt các công ty bị nghi ngờ thuê người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp. Ông nói rằng có 3,282 doanh nghiệp trên toàn quốc đã được thông báo vào tuần trước để yêu cầu nộp tài liệu để kiểm tra.

Chính quyền Trump đã tăng cường kiểm tra công ty, thường được gọi là kiểm toán I-9 đối với mẫu đơn người lao động được yêu cầu điền vào để khẳng định rằng họ được phép làm việc tại Hoa Kỳ. Có 5.981 cuộc kiểm toán như vậy trong năm 2018 so với 1.360 của năm 2017.

Sau đó, Associated Press đưa tin rằng: “Các quan chức nhập cư Hoa Kỳ đã đột kích một số nhà máy chế biến thực phẩm Mississippi cách đây không lâu. Cuộc tấn công báo hiệu là một phần của hoạt động quy mô lớn nhắm vào chủ sở hữu cũng như người lao động.

Những người lao động bị bắt giữ lên xe buýt, gồm 2 chiếc xe chở nam và một chiếc chở nữ – tại một nhà máy Koch Foods Inc. nông trại nhỏ ở Morton, 40 dặm (64 km) về phía đông của Jackson. Họ đã được đưa đến một nhà chứa quân sự để được xử lý vi phạm nhập cư

Những hành động này đang được thực hiện bởi chính quyền trong khi Quốc hội đang trong tình trạng suy thoái.

Cuộc Tấn công vào chủ lao động trái phép ở Mỹ

Hình ảnh về 2 người lao động bị bắt giữ tại Koch Foods Inc. plant in Morton, Miss., vào ngày thứ Tư, 7/8/2019. Ảnh: AP Photo/Rogelio V. Solis. Thông tin đăng trên website: www.myarklamiss.com 

Chống lạm dụng trợ cấp đối với thẻ xanh

Một quy định mới về trợ cấp phúc (Public Charge) đã được USCIS công bố. Theo đó, người xin nhập cư tạm thời hay vĩnh viễn vào Mỹ phải chứng minh được khả năng hoàn toàn tự chủ về tài chính, hoặc được sự hỗ trợ từ gia đình, các tổ chức tư nhân, mà không sử dụng quỹ phúc lợi xã hội dưới bất kỳ hình thức nào.

Các nhà phê bình đã đưa ra những câu hỏi khó về khả năng thực thi của đề xuất này. Họ chất vấn rằng, liệu một người sẽ chọn bị đói kém hoặc vô gia cư thay vì tận dụng sự hỗ trợ của chính phủ? Liệu có thể ngăn những người này đến Mỹ ngay từ đầu hay không? Sẽ có một giải pháp thay thế để lấp đầy khoảng trống mà các dịch vụ của chính phủ Mỹ tạo ra?

Theo tờ New York Times, các quan chức của DHS ước tính, hơn 382.000 người nhập cư mỗi năm đang tìm cách điều chỉnh tình trạng của họ sẽ bị ảnh hưởng bởi chính sách này. Hơn 324.000 người sẽ được ước tính không đăng ký hoặc thực sự bỏ các chương trình phúc lợi công cộng. Các tổ chức vận động thực hiện chính sách đặt ra con số cao hơn theo cấp số nhân. Ước tính đến 26 triệu người nhập cư hợp pháp sẽ xem xét lại việc sử dụng phúc lợi xã hội của chính phủ.

Vì những lý do này, một bài báo gần đây của Washington Examiner đã kêu gọi Quốc hội đàm phán về sự đồng thuận trong vấn đề này. Nhưng không phải ai cũng sẵn sàng chờ đợi. Bốn tiểu bang đã thách thức chống lại chính sách này trong một vụ kiện pháp luật gần đây.

Loại bỏ nhanh cư trú bất hợp pháp (Expedited Removal)

DHS ban hành chính sách mới gia tăng loại bỏ nhanh đối với các cá nhân cư trú ở Mỹ dưới 2 năm. Theo đó, những người nhập cư trái phép sẽ bị xử lý theo các quy tắc loại bỏ nhanh mới, mở rộng đáng kể số lượng người có thể bị trục xuất mà không cần xét xử trước một thẩm phán di trú.

Từ chối yêu cầu tị nạn

Trong khi đó, chính quyền tiếp tục cuộc tấn công vào tị nạn bằng việc ban hành một quy tắc cuối cùng có thời hạn để từ chối tị nạn đối với những người đã đi qua ít nhất một quốc gia ngoài quốc gia gốc của họ trước khi vào Hoa Kỳ. Trump dường như đã chiến thắng trong vấn đề sử dụng các quỹ quân sự để xây dựng một bức tường ở biên giới phía nam, nhưng vấn đề đó không phải là không có tranh cãi.

Giải thể Hội Thẩm phán Di trú Liên bang (Federal Immigration Judges’ Union)

Cuối cùng, chính quyền Trump đang nỗ lực để giải tán một thẩm phán nhập cư liên bang, liên minh. Vị thẩm phán này là một nhà phê bình gay gắt về chính sách của Trump.

Con đường đúng đắn nào cho chính sách nhập cư?

Tóm tắt lại, thay vì giải quyết vấn đề nhập cư bằng cách cải cách toàn diện, chính phủ đã sử dụng một cách tiếp cận khó tìm thấy sự đồng thuận nên gây ra nhiều tranh cãi. Vì vậy, đây là lúc cần có sự lãnh đạo tuyệt vời – nhưng cần phải có cách nghiêm túc để đưa đất nước tiến lên trong lĩnh vực này. Chính quyền Trump đã quyết định bỏ qua Quốc hội và tự mình tiến hành với một chương trình nghị sự tích cực về những gì nhiều người coi là chính sách chống người nhập cư. Kết quả là, sự bất mãn, kiện tụng, sự chậm trễ và sự phẫn nộ đã xảy ra. Có lẽ khi Quốc hội tái lập vấn đề có thể được xem xét lại.

Trên đây là những phân tích từ luật sư di trú Andy J. Semotiuk về toàn cảnh khó khăn của việc nhập cư Mỹ trong thời gian qua. Ông là luật gia chuyên về định cư Mỹ và Canada, từng là phóng viên của Liên hiệp quốc. Bài viết của ông đã đăng tải trên tạp chí Forbes gần đây.

Xem bài viết gốc trên tạp chí Forbes TẠI ĐÂY.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm thông tin về Visa EB-5 Mỹ