Cập nhật visa EB-5 ưu tiên dành riêng mới nhất: Chiến lược cho nhà đầu tư

Chương trình EB-5 là con đường định cư Mỹ được nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi những ưu thế vượt trội về tỷ lệ thành công, thời gian chấp thuận cũng như độ an toàn và cơ hội hoàn vốn sau này. Đây cũng đồng thời là cách định cư Mỹ không cần bảo lãnh hiệu quả dành cho các gia đình có kinh tế ổn định, mong muốn cho con một nền tảng giáo dục tốt và miễn phí tại Hoa Kỳ ngay từ nhỏ.

Tuy nhiên, số lượng visa EB-5 mỗi năm có hạn và cho đến nay, lượng hồ sơ tồn đọng đang ở ngưỡng cao. Nhu cầu về EB-5 đã tăng lên đáng kể từ khi Đạo luật Cải cách & Liêm chính EB-5 năm 2022 (RIA) được ban hành. Nhờ các loại visa EB-5 ưu tiên dành riêng, các nhà đầu tư sau RIA giờ đây có cơ hội tránh được tình trạng tồn đọng thị thực trước RIA. Khi nhu cầu tiếp tục tăng, câu hỏi lớn nhất là liệu nguồn cung cấp visa dành riêng có đủ hay không, liệu nhà đầu tư EB-5 Việt Nam nên đầu tư vào dự án gì và nên làm gì khi đơn đầu tư định cư I-526(E) đã được chấp thuận? Cùng CNW tìm hiểu qua bài viết này nhé!

cap nhat visa EB-5 uu tien danh rieng moi nhat

Xem thêm:

Visa EB-5 ưu tiên dành riêng (EB-5 Visa set-aside) là gì?

Visa EB-5 ưu tiên dành riêng set-aside là visa được phân bổ từ một phần trong số 10.000 visa EB-5 dành cho nhà đầu tư mỗi năm cho các khoản đầu tư vào các khu vực hoặc dự án cụ thể, bao gồm:

 • 20%: dự án thuộc khu vực nông thôn.
 • 10%: dự án “Khu vực Việc làm Mục tiêu” (TEA) đáp ứng các yêu cầu về khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao (ít nhất 150% so với mức trung bình quốc gia Hoa Kỳ).
 • 2%: dự án cơ sở hạ tầng.

Lợi ích của visa EB-5 ưu tiên dành riêng

 • Giảm thời gian chờ đợi visa: Do ít cạnh tranh hơn so với danh mục chung, các loại visa dành riêng có thể có thời gian xử lý nhanh hơn.
 • Không có tình trạng tồn đọng visa: Cho đến nay, chưa có báo cáo về tình trạng tồn đọng visa cho bất kỳ loại visa dành riêng nào.

Những thách thức hiện nay

Tính sẵn có của visa ưu tiên dành riêng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Bản tin Visa hàng tháng
 • Thời gian xử lý của USCIS
 • Quốc gia sinh của người đương đơn
 • Dữ liệu về thời gian xử lý trong từng loại visa dành riêng còn hạn chế.

Chiến lược cho Nhà đầu tư

 • Nộp hồ sơ đồng thời: Nên cân nhắc nộp đồng thời Đơn đầu tư định cư I-526E và Đơn xin điều chỉnh trạng thái I-485 nếu đủ điều kiện.
 • Cân nhắc nhóm chung: Nhà đầu tư trong các dự án thuộc danh mục visa dành riêng vẫn có thể lựa chọn được xử lý cấp visa theo danh mục không dành riêng. Chữ “nhóm chung” ở trên có thể hiểu là phần danh mục các visa không dành riêng. 
 • Theo dõi Bản tin Visa: Theo dõi thường xuyên bản tin visa để lường trước tình trạng tồn đọng hồ sơ.

Điều chỉnh trong phân bổ visa diện việc làm của Bộ Ngoại Giao Mỹ

Tổng cộng có khoảng 140.000 thị thực nhập cư được cấp mỗi năm tài chính cho thị thực nhập cư dựa trên việc làm (Employment-based visa), bao gồm các loại thị thực nhập cư EB-1, EB-2, EB-3, EB-4 và EB-5. Trong tổng số 140.000 thị thực nhập cư được cấp hàng năm, khoảng 10.000 được phân bổ cho chương trình đầu tư EB-5, trong đó, mỗi quốc gia có hạn mức là 7,1% trong tổng số thị thực nhập cư hiện có, tương đương 710 visa EB-5.

Tuy nhiên, mới đây, Bộ Ngoại Giao Mỹ đã sửa đổi cách giải thích ngôn ngữ theo luật định về hạn mức 7,1% cho mỗi quốc gia. Theo đó, hạn mức 7.1% của visa EB-5 chỉ áp dụng khi tất cả các loại visa diện việc làm còn lại (visa diện EB-1, EB-2, EB-3, EB-4) đều đã đạt hạn mức 7.1%. Ví dụ: Khi các diện visa EB-1, EB-2, EB-3, EB-4 còn trong hạn mức 7.1%, thì các nhà đầu tư EB-5 Việt Nam sẽ vẫn có thể nhận thêm visa diện EB-5 dù đã đạt ngưỡng 710 visa. 

Nếu theo cách diễn giải mới này, rất có khả năng các nhà đầu tư EB-5 Việt Nam sẽ không bao giờ bị giới hạn số lượng visa bởi vì các diện visa việc làm còn lại luôn ở trong mức nhu cầu thấp và hầu như chưa bao giờ sử dụng hết hạn mức 7.1%. 

Số liệu visa EB-5 ưu tiên dành riêng mới nhất

USCIS và IPO chưa công bố dữ liệu quan trọng để dự đoán tồn đọng chính xác trong từng danh mục visa dành riêng. Để có thể dự đoán đúng đơn, các bên liên quan dựa vào yêu cầu của Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) để thu thập thông tin chuyên sâu từ chính phủ.  Cụ thể, số liệu cho thấy:

Dự án vùng nông thôn: Nhu cầu ngày càng tăng nhưng vẫn còn thấp so với số lượng visa vùng nông thôn được phân bổ.
Dự án tạo việc làm mục tiêu (TEA): Nhu cầu đang tăng lên và có thể dẫn đến tình trạng tồn đọng trong tương lai.
Trung Quốc: Nhu cầu xin thị thực từ Trung Quốc đại lục vẫn đặc biệt cao.

Dưới đây là số liệu thống kê tổng số đơn I-526/I-526E được nộp từ ngày 1/4/2022 đến tháng 11 năm 2023, theo danh mục tạo việc làm mục tiêu (TEA) và quốc gia (số liệu thống kê mới nhất theo dữ liệu AIIA FOIA):

Trung Quốc Ấn Độ Đài Loan Các nước còn lại Tổng Tổng %
Vùng nông thôn 767 174 18 134 1,093 32%
Vùng thất nghiệp cao 976 375 209 625 2,185 63%
Cơ sở hạ tầng 0%
Các dự án thuộc TEA 7 3 5 16 0.5%
Không thuộc TEA 26 21 6 97 150 4%
Tổng 1,776 573 233 861 3,444 100%
Tổng % 52% 17% 7% 25% 100%

Xu hướng xử lý và cấp visa EB-5 tính đến tháng 7 năm 2024

Trong năm tài khoá 2022-2023, số lượng hồ sơ mới nộp vào dự án thuộc TEA cao gấp đôi so với dự án vùng nông thôn thoả điều kiện Visa EB-5 ưu tiên dành riêng cho đương đơn. 

Dữ liệu từ USCIS trong quý 2 năm 2024 cho thấy một số lượng lớn Đơn I-526E mới đã được nộp và USCIS chưa công bố bất kỳ số liệu thống kê để cho thấy sự phân chia của các Đơn I-526E được nộp ở các nhóm dự án TEA hay vùng nông thôn. Tuy nhiên, gần đây có sự gia tăng mạnh mẽ về nhu cầu đối với các dự án ở khu vực nông thôn và có thể nhiều đơn I-526E mới này là dành cho số visa dành riêng cho khu vực nông thôn.

DOS dự đoán số lượng visa EB-5 kỷ lục sẽ có trong năm tài chính 2024 và 2025 (bao gồm cả các loại dành riêng và không được bảo lưu). Số lượng thị thực cao này có thể giảm đáng kể thời gian chờ đợi, ngay cả khi có nhu cầu cao.

Tại một hội nghị gần đây, DOS đã chỉ ra rằng visa EB-5 sẽ có thể đạt kỷ lục cho năm nay và dự đoán lại cho năm tới. Cụ thể, DOS dự đoán rằng có hơn 14.000 thị thực EB-5 không được bảo lưu và hơn 8.000 thị thực dành riêng có sẵn trong năm tài chính 2024, và sẽ có hơn 11.000 thị thực EB-5 không được bảo lưu và hơn 6.800 thị thực dành riêng có sẵn vào năm tài chính 2025. Tổng cộng, đó là hơn 14.800 thị thực dành riêng trong năm tài chính này và năm tới, được phân chia giữa tỷ lệ thất nghiệp ở nông thôn và tỷ lệ thất nghiệp cao theo tỷ lệ phần trăm, tương đương có khoảng 9.800 visa EB-5 cho dự án nông thôn và 4.900 visa EB-5 cho dự án có tỷ lệ thất nghiệp cao trong năm tài chính này và năm tới.

Mặc dù việc dự đoán thời gian chờ đợi là không dễ nhưng các xu hướng và dự đoán gần đây cho thấy triển vọng tích cực về khả năng cấp visa EB-5, đặc biệt là đối với các visa EB-5 dành riêng cho khu vực nông thôn và vùng TEA. Tuy nhiên, dữ liệu đáng tin cậy về thời gian xử lý trong mỗi danh mục vẫn còn hạn chế.

Kiểm toán Trung tâm Vùng EB-5: Đảm bảo tính minh bạch và toàn vẹn

Trên đây là thông tin thống kê visa EB-5 dành riêng mới nhất, dựa trên bài phân tích của luật sư di trú của hãng luật Greenberg Traurig. Quý nhà đầu tư quan tâm đến chương trình Đầu tư Định cư EB-5 cũng như muốn tham khảo thêm các thông tin chi tiết hơn về dự án EB-5 Group 86 khu căn hộ Gable House nói riêng và các dự án EB-5 an toàn khác nói chung, liên hệ CNW theo hotline 0908.835.533 để được các chuyên viên di trú của chúng tôi hỗ trợ và cung cấp thông tin nhanh chóng, chi tiết nhất!