Chiến thắng của ông Justin Trudeau và đảng Tự do có ý nghĩa thế nào với nhập cư Canada?

(Theo CIC News) Đảng Tự do của Canada giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thứ ba liên tiếp kể từ năm 2015. Điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến chính sách nhập cư trong thời gian tới.

Thủ tướng Justin Trudeau cùng gia đình trong tiệc mừng ở Montreal – Ảnh: REUTERS

Đảng Tự do (Liberals) của ông Justin Trudeau đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thứ ba liên tiếp ở Canada. Sau chiến dịch kéo dài 36 ngày, các hãng thông tấn dự báo rằng, đảng Tự do sẽ thành lập một chính phủ thiểu số khác.

Kết quả bầu cử cuối cùng dự kiến ​​sẽ bị trì hoãn do các vấn đề liên quan đến đại dịch như thời gian chờ đợi lâu hơn tại các điểm bỏ phiếu và ngày càng có nhiều người Canada quyết định gửi phiếu bầu qua thư. Thông thường kết quả cuối cùng của các cuộc bầu cử liên bang được biết cùng đêm với cuộc bầu cử nhưng trong trường hợp này, kết quả cuối cùng khó có thể lâu hơn trong lần này.

Cần ít nhất 170 ghế trong tổng số 338 ghế của Quốc hội Canada để chiếm đa số. Chính phủ đa số cho phép đảng cầm quyền thực hiện bất kỳ thay đổi lập pháp nào mà họ muốn mà không cần sự hỗ trợ của các đảng đối lập. Ngược lại, trong các chính phủ thiểu số, đảng cầm quyền phải làm việc với phe đối lập để thông qua luật và duy trì quyền lực.

Đảng Tự do của Canada đã giành được đa số trong cuộc bầu cử năm 2015 nhưng đã bị hạ xuống thành chính phủ thiểu số sau cuộc bầu cử năm 2019. Tháng trước, ông Trudeau buộc phải tổ chức một cuộc bầu cử hai năm trước khi nhiệm kỳ bốn năm của chính phủ của ông kết thúc với mục tiêu tìm cách đạt được phiếu của đa số.

Trong cuộc bầu cử năm 2019, đảng Tự do giành chiến thắng với 157 ghế và 33,1% số phiếu phổ thông, trong khi đảng Bảo thủ giành được số phiếu phổ thông với 34,3%, nhưng chỉ giành được 121 ghế. Các dự báo cho thấy đảng Tự do sẽ giành được số ghế tương tự trong cuộc bầu cử này.

Đảng Bảo thủ sẽ đứng thứ hai, như dự kiến, với Khối Quebecois và Đảng Dân chủ Mới (NDP) là 4 đảng hàng đầu tại Canada.

Đảng Tự do và Bảo thủ đã có cuộc chạy đua rất sát sao về số phiếu trong suốt chiến dịch. Họ là hai đảng duy nhất điều hành Canada kể từ khi quốc gia này được thành lập vào năm 1867.

Trong suốt chiến dịch, nhập cư đã chiếm vị trí chính cùng với các vấn đề như biến đổi khí hậu, nhà ở giá cả phải chăng và phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, cả Đảng Tự do và Đảng Bảo thủ đều hứa hẹn sẽ tăng cường nhập cư, giải quyết tình trạng tồn đọng trong các đơn đăng ký và cải thiện sự công nhận bằng chứng xác thực.

Kết quả bầu cử có ý nghĩa gì đối với việc nhập cư Canada?

Kết quả bầu cử sẽ dẫn đến một số thay đổi chính sách lớn cho người nhập cư Canada trong những năm tới. Một nhóm thiểu số khác của đảng Tự do cũng sẽ tác động trực tiếp đến hệ thống nhập cư. Kể từ năm 2019, Đảng Tự Do ban hành chương trình nghị sự nhập cư mà không có nhiều tranh cãi hoặc phản đối. Thay vào đó, các đảng đối lập tập trung vào việc hướng chính phủ giải quyết các vấn đề khác như ứng phó với đại dịch, các chính sách kinh tế và tài khóa, và các vấn đề đối ngoại như phản ứng của Canada đối với cuộc khủng hoảng ở Afghanistan.

Chương trình nhập cư của Đảng Tự do được thực hiện từ năm 2015 đến nay dự kiến sẽ tiếp tục được triển khai. Điều này có nghĩa là Canada cam kết liên tục chào đón mức nhập cư cao để hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch. Đất nước cũng cam kết đoàn tụ các gia đình, giúp đỡ người tị nạn, và chào đón các tài năng toàn cầu khác như lao động nước ngoài có thời hạn và sinh viên quốc tế.

Đường lối cam kết của đảng Tự Do liên quan đến những người mới đến Canada và công dân trong tương lai. Đảng đã nhắc lại lời hứa chiến dịch bầu cử năm 2019 là sẽ chấm dứt phí nhập quốc tịch.

Đảng Tự do cũng hứa sẽ hỗ trợ nhập cư Pháp ngữ cả ở Quebec và nơi khác. Tuy nhiên, họ không cung cấp nhiều chi tiết về “chiến lược quốc gia đầy tham vọng” của mình.

Giảm thời gian xử lý hồ sơ do bị ảnh hưởng bởi COVID-19 xuống dưới 12 tháng đang là mục tiêu hướng đến mặc dù chưa biết cụ thể Đảng Tự do sẽ làm như thế nào. Để cải thiện các đơn xin đoàn tụ gia đình, đảng cho biết sẽ sử dụng các ứng dụng điện tử.

Đảng Tự do muốn mở rộng con đường cư trú lâu dài cho người lao động nước ngoài tạm thời và cựu sinh viên quốc tế thông qua hệ thống điểm Express Entry (được gọi là Hệ thống xếp hạng toàn diện CRS).

Đối với người tị nạn, Đảng Tự do hứa sẽ làm việc với các nhà tuyển dụng trên toàn quốc để chào đón 2.000 người tị nạn có tay nghề cao để lấp đầy tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực có nhu cầu như chăm sóc sức khỏe. Thêm vào đó, họ muốn tăng gấp đôi cam kết với người tị nạn Afghanistan và nâng mục tiêu tái định cư từ 20.000 lên 40.000.

Đảng Tự do sẽ hỗ trợ người lao động nước ngoài tạm thời và người sử dụng lao động Canada bằng cách thiết lập chương trình Nhà tuyển dụng đáng tin cậy để hợp lý hóa quy trình nộp đơn. Họ cũng cam kết cải thiện chương trình Tài năng toàn câu – Global Talent Stream bằng cách đơn giản hóa việc gia hạn giấy phép, duy trì thời gian tiêu chuẩn xử lý hồ sơ trong hai tuần và thiết lập đường dây nóng của nhà tuyển dụng để cho phép các công ty thu hút và thuê lao động.

Các bước tiếp theo về nhập cư Canada là gì?

Trong vòng 1-2 tháng, thủ tướng Trudeau sẽ công bố thành viên nội các cho nhiệm kỳ mới. Có thể Bộ trưởng Nhập cư hiện tại Marco Mendicino sẽ vẫn giữ vai trò đương nhiệm. Thủ tướng sẽ giao cho mỗi bộ trưởng một công văn ủy nhiệm. Các thư ủy nhiệm sẽ bao gồm chính sách ưu tiên mà mỗi bộ trưởng phải thực thi. Ví dụ, bộ trưởng di trú sẽ nhận được một thư ủy nhiệm sẽ định hình nhiệm vụ và các ưu tiên của bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch của Canada IRCC. Những ưu tiên này sẽ có tác động trực tiếp đến các tỉnh, vùng lãnh thổ và toàn bộ hệ thống nhập cư.

Sự kiện quan trọng tiếp theo cần theo dõi là việc công bố Kế hoạch Mức độ Nhập cư 2022-2024. Kế hoạch các cấp hướng dẫn mục tiêu tuyển người nhập cư của IRCC, số lượng theo từng nhóm đối tượng (kinh tế, gia đình, người tị nạn và nhân đạo), và phân bổ cho từng tỉnh và vùng lãnh thổ. Thông báo này sẽ được thực hiện trong quý đầu tiên của năm tới và chậm nhất là vào tháng 3/2022. Thông báo của năm tới rất có thể sẽ là tiếp tục cam kết tăng lượng nhập cư vượt quá 400.000 người mới đến mỗi năm.

Vào khoảng thời gian nói trên, Canada đồng thời sẽ công bố Ngân sách 2022 của chính phủ. Bảng này sẽ phác thảo triển vọng kinh tế và tài khóa của chính phủ Canada. Thông báo ngân sách đôi khi bao gồm các chính sách, chương trình và dự án nhập cư mới mà chính phủ muốn theo đuổi. Ví dụ, Ngân sách năm 2021 cho biết chính phủ dự định đầu tư gần 430 triệu đô la để nâng cấp cơ sở hạ tầng CNTT để có thể cải thiện cách thức xử lý các đơn xin nhập cư.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: