Chương trình trung tâm vùng sẽ được gia hạn?

Dựa trên phân tích dữ liệu thực tế, các chuyên gia di trú và kinh tế dự đoán rằng, chương trình đầu tư EB-5 qua trung tâm vùng sẽ được ủy quyền gia hạn. Thời điểm sẽ là tháng 9, hai tuần trước khi năm tài chính Mỹ 2021 kết thúc.

Gia hạn chương trình trung tâm vùng

Chương trình trung tâm vùng đã kết thúc vào ngày 30/6/2021 và đang trong khoảng lặng để chờ lệnh ủy quyền gia hạn mới. Liên tiếp hai bản tin visa bulletin tháng 7 và tháng 8/2021 cho thấy, USCIS đang ngưng phát hành visa diện EB-5 trung tâm vùng. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên chương trình trung tâm vùng hết hạn. Với sự đóng góp kinh tế mà trung tâm vùng mang lại cho nước Mỹ, đây là chương trình quan trọng cần được duy trì và phát triển.

Lịch sử hết hạn của chương trình trung tâm vùng

Tháng 12/2018 chương trình trung tâm vùng rơi vào tình trạng hết hạn như hiện nay. Lúc đó, chính phủ liên bang đã không thông qua gói chi tiêu omnibus mà chương trình trung tâm vùng EB-5 là một phần trong đó. Khoảng lặng tạm ngưng chương trình kéo dài không lâu, sang đầu 2019 trung tâm vùng đã được gia hạn để được tiếp tục hoạt động.

Cũng như thời điểm trước đây, mặc dù DHS đã thông báo rằng sẽ tạm dừng mọi đơn I-526 gắn với trung tâm vùng. Tuy nhiên, cơ quan này ngụ ý rằng, đơn I-526 vẫn sẽ được xử lý sau khi chương trình tái ủy quyền. Bên cạnh đó, nhà đầu tư đã nhận được RFE (yêu cầu bằng chứng) hoặc NOID (thông báo ý định từ chối) được khuyến khích cần nhanh chóng hoàn thành phần thông tin bổ sung để USCIS tiếp tục xử lý hồ sơ trong tương lai.

Đóng góp chương trình trung tâm vùng cho nền kinh tế Mỹ

Chương trình Trung tâm vùng EB-5 đã hoạt động thành công. Kể từ năm 2008, các trung tâm vùng đã mang lại hơn 6,5 tỷ đô la đầu tư cho riêng New York và tạo ra hơn 205.000 việc làm. Số liệu trên được ông Aaron Grau, giám đốc điều hành của Invest In the USA (IIUSA), hiệp hội thương mại phi lợi nhuận đại diện cho chương trình trung tâm vùng EB-5 chia sẻ.

Bên cạnh đó, chương trình cũng đã cung cấp hơn 41 tỷ USD đầu tư vốn từ khắp nơi trên thế giới để tài trợ cho dự án phát triển kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp Mỹ. Nguồn vốn triển khai và tạo ra các dự án đã tạo ra ít nhất 820.000 cơ hội việc làm cho người lao động Mỹ.

Khi được gia hạn, vốn đầu tư chương trình trung tâm vùng sẽ là 500.000 USD

Ngay trước thời điểm chương trình trung tâm vùng hết hạn vào 30/6/2021, vụ thắng kiện của trung tâm vùng Behring tại tòa án Bắc California đã giúp vô hiệu hóa luật “Hiện đại hóa” EB-5. Hai thắng lợi lớn là đưa vốn đầu tư tối thiểu từ 900.000 USD xuống còn 500.000 USD và quyền quyết định vùng TEA thuộc về các bang thay vì USCIS quyết định. Hiện nay, diện đầu tư EB-5 trực tiếp được hưởng lợi từ phán quyết này và hồ sơ đang được xúc tiến nhanh hơn. Khi chương trình trung tâm vùng được tiếp tục gia hạn, nhiều khả năng vẫn được áp dụng vốn đầu tư tối thiểu là 500.000 USD.

Hết tồn đọng hồ sơ cho nhà đầu tư Việt

Bản tin visa bulletin tháng 7 và tháng 8 cho thấy, USCIS đang phát hành visa EB-5 trực tiếp cho nhà đầu tư đến từ Việt Nam. Việc giải quyết vấn đề tồn đọng visa là một trong những mục tiêu quan trọng mà USCIS đang hướng đến. Tất cả các dấu hiệu đều cho thấy, vấn đề tồn đọng hồ sơ EB-5 từ Việt Nam không còn đáng ngại. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể nghĩ đến việc chương trình trung tâm vùng cũng sẽ được xử lý hồ sơ đúng tiến độ như đầu tư EB-5 trực tiếp.

Dự án xây dựng kho vận của trung tâm vùng CMB

Dự án nhóm 78 xây dựng kho vận của trung tâm vùng CMB là một trong những dự án uy tín, thành công trên thị trường.

Nhà đầu tư EB-5 nên làm gì vào lúc này?

Lựa chọn đầu tư EB-5 trực tiếp đang là con đường sở hữu thẻ xanh Mỹ nhanh chóng và khả thi vào lúc này vì USCIS đang ưu tiên xử lý hồ sơ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn muốn lựa chọn hình thức đầu tư gián tiếp qua trung tâm vùng để đỡ mất công sức hơn với diện đầu tư trực tiếp thì nên chuẩn bị các việc sau:

  • Chuẩn bị sẵn sàng nguồn tiền đầu tư và các tài liệu phục vụ cho mục đích chứng minh tài chính.
  • Xem xét kỹ dự án khả thi trong tình hình kinh tế nước Mỹ vẫn đang khôi phục sau covid-19.
  • Tìm hiểu năng lực, quá trình hoạt động, uy tín và danh tiếng của trung tâm vùng dự định sẽ lựa chọn.
  • Lựa chọn công ty tư vấn uy tín, luật sư di trú, hoàn tất khâu chuẩn bị hồ sơ để ngay khi chương trình tái ủy quyền, nhà đầu tư sẽ có thể nộp đơn ngay để hưởng tất cả các ưu thế đang có.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ. Chúng tôi đã tích cực tìm kiếm & lựa chọn các mô hình kinh doanh EB-5 trực tiếp khả thi và tiện lợi nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại Mỹ, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức EB-5: