Công cụ mới giúp người nhập cư chọn nơi sinh sống tại Canada

IRCC đang thử nghiệm một thuật toán đưa ra khuyến nghị cho người nhập cư về nơi họ có cơ hội tận hưởng thành công lớn nhất.

Nơi nhập cư tại Canada

Các nhà nghiên cứu đang làm việc trên một công cụ mới sẽ giúp những người nhập cư đến Canada xác định được thành phố nào phù hợp và họ có khả năng thành công nhất.

Hầu hết những người nhập cư đến Canada chọn sống ở một trong những thành phố lớn. Trên thực tế, hơn một nửa số người nhập cư và những người mới đến gần đây đang sống ở Toronto, Montreal hoặc Vancouver, theo Thống kê Canada.

Tuy nhiên, có thể có những cơ hội tốt hơn cho họ ở các nơi khác của Canada. Có lẽ một đạo diễn phim hoặc một nhân viên công nghệ sẽ phù hợp với Toronto, nhưng một kỹ sư dầu khí thì nên cư trú ở nơi khác.

Kể từ năm 2018, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã thực hiện một dự án nghiên cứu cùng với Phòng thí nghiệm Chính sách Nhập cư (IPL) tại Đại học Stanford. Nghiên cứu này mở đường cho công cụ nhập cư đang được thử nghiệm có tên là GeoMatch đi vào hoạt động.

Dự án cố gắng sử dụng thuật toán được sử dụng trong các nỗ lực tái định cư, để hoạt động phục vụ người nhập cư mới của Canada. Dự án sử dụng dữ liệu lịch sử để giúp người nhập cư chọn nơi họ có thể phát triển mạnh nhất. Người phát ngôn của IRCC Isabelle Dubois nói với CIC News.

Nghiên cứu gợi ý rằng, những người nhập cư kinh tế tiềm năng tuân theo khuyến nghị của GeoMatch sẽ có nhiều khả năng tìm được một công việc được trả lương cao sau khi họ đến,” Dubois cho biết trong một email.

“Hiện tại, những người mới đến có xu hướng bị thu hút đến các thành phố mà họ đã nghe nói đến. Tuy nhiên, một công cụ như vậy có thể giúp thay đổi điều đó bằng cách thúc đẩy dân số và kinh tế cho các địa phương khác nhau trên khắp Canada, ngoài các trung tâm đô thị lớn như Toronto và Vancouver.”

GeoMatch sử dụng khả năng học máy để đưa ra dự đoán. Hệ thống xem xét các yếu tố như lịch sử làm việc, giáo dục cũng như đặc điểm cá nhân của những người nhập cư. Sau đó tìm ra các mẫu trong dữ liệu bằng cách tập trung vào cách các yếu tố này liên quan đến đặc điểm kinh tế ở các địa phương khác nhau.

GeoMatch sau đó có thể dự đoán khả năng thành công của người nhập cư ở các địa điểm khác nhau trên khắp đất nước Canada.

“Nghiên cứu cho thấy rằng, điểm đến đầu tiên của người nhập cư đóng một vai trò quan trọng trong việc làm nên thành công của họ khi thiết lập cuộc sống tại Canada. Tuy nhiên, những người nhập cư hiện thiếu quyền truy cập vào các thông tin phù hợp với hoàn cảnh riêng của mình để giúp họ xác định nơi nhập cư tối ưu” một báo cáo do IPL công bố cho biết.

Báo cáo gợi ý rằng nhiều người nhập cư kinh tế chọn Toronto đơn giản vì đó là tất cả những gì họ biết về Canada, nhưng họ có thể đang ở nơi không phù hợp với kỹ năng làm việc của mình. Ví dụ, Toronto được xếp hạng thứ 20 trong số 52 khu vực về mức tối ưu hóa thu nhập trong năm cho người nhập cư sau khi đến Canada. Điều này có nghĩa là đối với nhiều người nhập cư, có 19 khu vực khác mà họ có thể kiếm được thu nhập cao hơn.

Tất nhiên, người nhập cư có thể chọn không sử dụng công cụ này. Tuy nhiên, điều đáng nói là GeoMatch không chỉ xem xét “dự đoán theo hướng dữ liệu” mà còn xem xét cả sở thích vị trí của người nhập cư và đề xuất nơi phù hợp.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: