Định cư Canada tại tỉnh bang nào dễ nhất?

Có nhiều thông tin cho rằng, một số tỉnh bang tại Canada có chương trình nhập cư dễ hơn các nơi khác. Điều này có phải là sự thật và nếu vậy thì định cư tại tỉnh bang nào là dễ nhất? Trang tin chính thức của Cục Di trú Canada CIC News đã có bài phân tích về vấn đề này.

Bài viết được chấp bút bởi 3 chuyên gia Alexandra Miekus, Shelby Thevenot, Chris Collette – biên tập viên, tác giả của trang tin CIC News. CNW xin chuyển ngữ và giới thiệu đến với những bạn đang mong muốn định cư Canada được rõ. Bạn cũng có thể xem bản gốc bài phân tích bằng tiếng Anh tại trang web CIC News tại đây.

Định cư Canada
Tìm kiếm chương trình Đề cử tỉnh bang định cư Canada phù hợp chủ yếu dựa trên năng lực, kinh nghiệm, chuyên môn, trình độ ngôn ngữ của ứng viên.

Chương trình đề cử tỉnh bang định cư Canada PNP

Một quan niệm sai lầm phổ biến về định cư Canada là một số tỉnh bang sẽ “dễ dàng” hơn các nơi khác. Sự thực là, bất kỳ tỉnh nào cũng có thể định cư thành công nếu bạn đáp ứng tất cả các tiêu chí của Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) tại nơi đó. Những người đã có job offer (lời mời làm việc) và đang làm việc tại một tỉnh bang cụ thể sẽ dễ dàng hiểu được điều này nhưng những người chưa từng đặt chân đến Canada sẽ cần biết thêm thông tin để làm sáng tỏ vấn đề.

Tìm một chương trình đề cử tỉnh bang PNP dễ dàng nhất cho bạn cũng giống như tìm chiếc chìa khóa đúng cho ổ khóa. Quan trọng nhất là sự phù hợp, bao gồm điều kiện, hoàn cảnh, các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của bạn có đáp ứng với nhu cầu tìm kiếm của thị trường lao động địa phương hay không. Hầu hết các tỉnh bang Canada (ngoại trừ Nunavut và Quebec) đều có chương trình đề cử tỉnh bang riêng, được thiết kế để tạo nên thế “win – win” thắng lợi cho cả hai phía. Người nước ngoài trở thành thường trú nhân, cùng gia đình sinh sống và làm việc lâu dài tại Canada. Ngược lại, tỉnh bang có thêm nguồn nhân lực và nguồn vốn cần thiết để phát triển kinh tế địa phương. Các nhóm người nhập cư chính mà các tỉnh bang tìm kiếm là: doanh nhân, lao động có kỹ năng tay nghề cao, lao động phổ thông hoặc sinh viên quốc tế. Hiện đang có khoảng 80 chương trình thuộc các tỉnh bang giúp người nước ngoài có thể định cư hợp pháp và trở thành thường trú nhân Canada.

Một đề cử cấp tỉnh chương trình PNP thông qua hệ thống Express Entry của Canada, sẽ giúp ứng viên được cộng thêm 600 điểm vào điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) khi xét chọn. Nếu  ứng viên có số điểm cộng này thì hầu như được đảm bảo sẽ nhận được lời mời nộp đơn xin thường trú nhân (ITA) từ Chính phủ Canada.

Dưới đây là một số tùy chọn cho ứng viên muốn định cư Canada theo chương trình Đề cử tỉnh bang PNP, tùy thuộc vào điều kiện cá nhân của mình.

Xem thêm:

Nếu không có lời mời làm việc (job offer) tại Canada

Nếu không có lời mời làm việc còn hiệu lực từ một chủ lao động tại tỉnh bang thì bạn vẫn có cơ hội định cư Canada bằng các chương trình phù hợp. Cụ thể như Ontario Immigrant Nominee Program (OINP) Human Capital Priorities (Nguồn nhân lực ưu tiên nhập cư) tại tỉnh bang Ontario là chương trình điển hình. Chương trình có 3 nhánh nhập cư sử dụng hệ thống Express Entry và gửi thư mời đến ứng viên đạt yêu cầu. Tuy không bắt buộc phải có job offer từ một chủ lao động trong Ontario nhưng ứng viên cần có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tương đương, đồng thời mở hồ sơ Express Entry liên bang hợp lệ để đăng ký chương trình của tỉnh bang.

Chương trình thứ hai không yêu cầu ứng viên phải có job offer là Saskatchewan Occupation In-Demand – Các ngành nghề ưu tiên tại tỉnh bang Saskatchewan. Chương trình dành cho người lao động tay nghề, những người có khả năng đáp ứng nhu cầu thiếu hụt nhân lực tại Saskatchewan. Để đạt yêu cầu chương trình, người lao động phải có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc tương đương đối với danh mục ngành nghề thuộc phạm vi chương trình.

Một chương trình đề cử tỉnh bang khác dành cho người lao động nhưng không yêu cầu phải có job offer là Nova Scotia Nominee Program (NSNP). Đây là chương trình có nhiều chọn lựa nhất với 3/4 nhánh nhập cư thuộc hệ thống Express Entry liên bang không đòi hỏi phải có job offer. Nova Scotia tìm kiếm các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề đang khát nhân lực tại tỉnh bang cho các nhánh chương trình: Nova Scotia Demand; Nova Scotia Experience; and Nova Scotia Labour Market Priorities (ngoại trừ lĩnh vực Physicians).

Người nhập cư nói tiếng Pháp

Ngoài Quebec là tỉnh bang nói tiếng Pháp, có những chương trình PNP khác nhận đơn đăng ký định cư bằng tiếng Pháp hoặc song ngữ. Người muốn định cư diện lao động tay nghề và biết nói tiếng Pháp có thể tham gia chương trình của Ontario OINP’s Express Entry. Bên cạnh nhánh nhập cư sử dụng tiếng Anh, chương trình lao động lành nghề cho ứng viên biết tiếng Pháp định cư tại Ontario đã hoạt động hơn 6 tháng qua đã phát hành 700 thông báo quan tâm (notifications of interest).

Ứng viên làm việc trong lĩnh vực công nghệ

Hai trong số những con đường PNP đáng chú ý nhất dành cho người lao động làm việc trong lĩnh vực công nghệ là tại tỉnh bang Ontario và British Columbia.

Ontario định kỳ tiến hành các đợt xét chọn “Tech draws” thông qua hệ thống Express Entry dành cho ứng viên chuyên về công nghệ trong khuôn khổ nhánh chương trình Human Capital Priority. Chương trình này thu hút các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong 6 lĩnh vực công nghệ được ưu tiên tại tỉnh bang, chẳng hạn như kỹ sư máy tính hay thiết kế web và không đòi hỏi ứng viên phải có thư mời làm việc.

Trong khi đó, B.C.’s Tech Pilot tổ chức chọn các ứng cử viên nhập cư gần như hàng tuần. Chương trình thí điểm BC Skills Immigration dành cho ứng viên thuộc 1 trong 29 lĩnh vực công nghệ nhưng cần phải có job offer từ một chủ lao động hợp lệ trong tỉnh bang British Columbia.

Người lao động đã có kinh nghiệm làm việc tại tỉnh bang

Có kinh nghiệm làm việc tại tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ tại Canada là lợi thế cho người lao động nước ngoài khi muốn đăng ký chương trình thường trú nhân. Nhiều nhánh chương trình đề cử tỉnh bang Canada thiết kế các cá nhân đã có kinh nghiệm làm việc. Đơn cử như Manitoba có 2 nhánh chương trình lao động tay nghề, một dành cho người đã có kinh nghiệm tại Manitoba, một dành cho người lao động có kinh nghiệm tại nước ngoài nhưng trong lĩnh vực tương đương. Điều này mở ra nhiều cơ hội hơn cho các ứng viên đăng ký chương trình. Ngoài ra, Manitoba còn có 3 nhánh nhập cư cho sinh viên quốc tế, những người đã theo học và tốt nghiệp, sở hữu bằng cấp tại tỉnh bang.

PNP là chương trình nhập cư quan trọng của Canada

Express Entry và Chương trình Đề cử tỉnh bang của Canada là hai chương trình chính và ngày càng có vai trò quan trọng trong toàn bộ kế hoạch nhập cư của Canada từ nay đến năm 2022.

Việc kết hợp giữa chương trình Express Entry liên bang và PNP tỉnh bang được dự đoán sẽ chiếm gần một nửa trong tổng số người nhập cư mới của Canada. Bất chấp các quy định hạn chế nhập cảnh của Canada do đại dịch coronavirus, hầu hết các PNP vẫn đang tổ chức các đợt xét chọn và gửi thư mời cho ứng viên.

Những người đang xem xét nghiêm túc việc nhập cư vào Canada sẽ có câu trả lời tỉnh bang nào nhập cư dễ nhất từ việc tìm hiểu kỹ quy định chương trình và sự phù hợp với điều kiện của bản thân và gia đình. Có rất nhiều lựa chọn để định cư tại Canada, nếu bạn có quyết tâm, việc đưa cả gia đình sang quốc gia này sinh sống thực sự đang nằm trong tầm tay bạn.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm tin tức định cư Canada