Định Cư Canada – Thị Thực Khởi Nghiệp Canada (Start-up Visa) Tăng Gấp 3 Lần Trong Năm 2022

Thị thực Khởi nghiệp (Start-up Visa – SUV) của Canada cho phép các doanh nhân nước ngoài cùng gia đình của họ có được quyền thường trú tại Canada. Chủ sở hữu của các công ty khởi nghiệp sáng tạo hoặc các công ty nước ngoài đã thành lập có thể thông qua chương trình này để sinh sống tại Canada vĩnh viễn cùng với các đối tác sáng lập khác (tối đa 5 đối tác), miễn là họ đáp ứng các yêu cầu khác của chương trình. Trong năm 2022, dữ liệu nhập cư Canada mới cho thấy các doanh nhân đang thành lập doanh nghiệp thông qua Thị thực khởi nghiệp (SUV) với tốc độ gần gấp ba lần so với năm ngoái.

Trong tám tháng đầu năm nay, đã có 420 thường trú nhân mới đã đến Canada dưới hình thức định cư SUV, tăng 189,6% so với 8 tháng năm ngoái.

Xem thêm:

Thị Thực Khởi Nghiệp Canada (Start-up Visa) tăng 13,5% so với mức trước đại dịch

Trong tám tháng đầu năm 2022, Canada đã chào đón thêm 50 doanh nhân, tương đương 13,5%, thông qua chương trình SUV so với năm 2019, năm cuối cùng trước đại dịch COVID-19 và các hạn chế về sức khỏe cộng đồng sau đó đã cản trở du lịch quốc tế và nhập cư.

Vì ảnh hưởng của đại dịch, Canada đã đóng cửa biên giới với tất cả các hoạt động đi lại vào năm 2020. Ở Canada, nhiều doanh nghiệp đã đóng cửa trong năm đó.

Dòng người nhập cư giảm mạnh 45,9% xuống chỉ còn 184.585 thường trú nhân mới vào năm 2020 nhưng với ngày càng nhiều người Canada được tiêm phòng COVID-19, biên giới cuối cùng đã mở cửa trở lại và các hạn chế về sức khỏe cộng đồng đã được nới lỏng vào năm ngoái. Chính quyền Ottawa cũng đưa ra nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy nhập cư.

So với các chương trình định cư liên bang khác như Chương trình lao động tay nghề liên bang (FSW)Lao động kỹ năng thương mại (FST), Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP) hoặc các chương trình phát triển kinh tế khu vực bao gồm Chương trình thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương (AIP)Thí điểm Nhập cư Nông thôn và Phía Bắc (RNIP), chương trình SUV không chiếm nhiều tỷ lệ trong việc mang lại số thường trú nhân mới cho Canada.

SUV đã tăng 22,2% trong tháng 8 so với tháng 7

Năm nay, chương trình đã chào đón 55 thường trú nhân mới đến Canada vào tháng 1, 40 vào tháng 2, 60 vào tháng 3, 20 vào tháng 4, 60 vào tháng 5 và đạt mức cao nhất là 70 vào tháng 6 trước khi giảm xuống còn 45 vào tháng 7. Vào tháng 8, số lượng thường trú nhân mới đến Canada theo diện SUV đã tăng 22,2% khi chỉ có thêm 10 người nộp đơn xin được thường trú nhân.

Chương trình SUV đã thu hút trung bình 52,5 thường trú nhân mới đến Canada mỗi tháng trong năm nay, nghĩa là chương trình có thể chào đón 630 thường trú nhân mới đến Canada trong năm nay nếu tỷ lệ người đến hiện tại tiếp tục trong phần còn lại của năm 2022.

Hai tỉnh nhận được lợi ích lớn nhất từ chương trình SUV trong năm nay là British Columbia với 190 thường trú nhân mới theo chương trình vào cuối tháng 8 và Ontario với 185 thường trú nhân mới.

Các ứng viên nộp đơn theo chương trình SUV ban đầu có thể đến Canada bằng giấy phép lao động được hỗ trợ bởi nhà đầu tư Canada được chỉ định của họ trước khi đơn xin thường trú của họ được hoàn tất.

Phát triển kinh doanh và đầu tư thông qua visa SUV Canada

Trong SUV, ba loại nhà đầu tư khu vực tư nhân được xem xét: nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm và vườn ươm doanh nghiệp.

Một quỹ đầu tư mạo hiểm được chỉ định phải xác nhận rằng họ đang đầu tư ít nhất 200.000 USD vào doanh nghiệp đủ điều kiện. Các ứng viên cũng có thể đủ điều kiện với hai hoặc nhiều cam kết từ các quỹ đầu tư mạo hiểm được chỉ định với tổng trị giá 200.000 USD.

Một nhóm nhà đầu tư thiên thần được chỉ định phải đầu tư ít nhất 75.000 đô la vào doanh nghiệp đủ điều kiện. Các ứng viên cũng có thể đủ điều kiện với hai hoặc nhiều khoản đầu tư từ các nhóm nhà đầu tư thiên thần với tổng trị giá 75.000 USD.

Vườn ươm doanh nghiệp được chỉ định phải chấp nhận ứng viên vào chương trình vườn ươm doanh nghiệp của mình. Nhà đầu tư nhập cư phải phát triển một kế hoạch kinh doanh khả thi để đáp ứng các yêu cầu thẩm định của các thực thể được chỉ định được chính phủ phê duyệt này tùy thuộc vào nhà đầu tư nhập cư.

Đầu tư và phát triển doanh nghiệp thường được thực hiện với sự trợ giúp của các chuyên gia tư vấn kinh doanh trong hệ sinh thái khởi nghiệp của Canada với sự giám sát của các luật sư nhập cư kinh doanh nghiệp có kinh nghiệm, những người có thể đảm bảo khái niệm kinh doanh của một công ty khởi nghiệp đáp ứng tất cả các điều khoản và điều kiện theo yêu cầu của ngành.

Start-Up Visa Canada: Các điều kiện cần đáp ứng năm 2022-2023

Dưới đây là danh sách các yêu cầu do cơ quan di trú Canada đặt ra đối với các doanh nhân muốn lấy thường trú nhân PR Canada theo chương trình SUV:

 • Công dân nước ngoài phải nhận được Thư hỗ trợ hoặc cam kết đầu tư từ một trong các Tổ chức được chỉ định ở Canada;
 • Mỗi công dân nước ngoài phải sở hữu ít nhất 10% cổ phần trong công ty khởi nghiệp. Công dân nước ngoài và Tổ chức được chỉ định của họ phải cùng nhau có hơn 50% tổng số cổ phần (quyền biểu quyết) trong liên doanh khởi nghiệp;
 • Mỗi ứng viên phải đáp ứng kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tối thiểu ở cấp độ CLB 5; 
 • Mỗi đương đơn phải có đủ tài chính để định cư tại Canada (tối thiểu từ $12,960 – $34,299, tùy thuộc vào quy mô gia đình của đương đơn);
 • Sở hữu một doanh nghiệp sáng tạo hoặc một công ty đã hoạt động và có doanh thu có thể mở rộng thị trường;
 • Được hỗ trợ nguồn vốn tài trợ cho dự án khởi nghiệp, thường tối thiểu khoảng 200.000 đô la cho mỗi người nộp đơn;
 • Có kiến thức chuyên môn cao hoặc kinh nghiệm độc đáo trong lĩnh vực của khởi nghiệp hoặc có kinh nghiệm quản lý vững chắc; và
 • Có (các) kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh và / hoặc tiếng Pháp ở trình độ trung cấp trở lên.

Ưu và nhược điểm của Start-Up Visa

Cũng giống như các chương trình định cư khác, Chương trình SUV cũng có những mặt ưu và nhược. Hiểu rõ những điểm lợi thế và mặt hạn chế của chương trình sẽ là khởi điểm giúp bạn có thể ra quyết định đầu tư định cư của mình vững tâm hơn, tự tin hơn.

Ưu điểm của Chương trình SUV:

 • Chương trình lấy thường trú nhân PR trực tiếp tại Canada.
 • Mở cửa cho tất cả các quốc tịch.
 • Không có giới hạn về hoạt động kinh doanh tại Canada.
 • Không yêu cầu hoặc xác minh giá trị tài sản ròng.
 • Cho phép hợp tác gồm 5 cá nhân trong cùng một công ty khởi nghiệp (yêu cầu tối thiểu 10% quyền sở hữu cho mỗi đối tác); và
 • Cơ hội định cư tại Canada bằng cách xin giấy phép làm việc trong khi đơn xin thường trú PR đang được xử lý.

Nhược điểm của chương trình SUV:

 • Cạnh tranh cao để có được sự hỗ trợ từ các tổ chức được chỉ định ở Canada; 
 • Thời gian xử lý kéo dài (hơn 3 năm) để có được thường trú nhân;
 • Yêu cầu các đối tác khởi nghiệp đầu tư vốn cao để đảm bảo hỗ trợ từ một tổ chức được chỉ định;
 • Cần phải có một mô hình kinh doanh cực kỳ phát triển, khả thi và có thể mở rộng, với lịch sử thành công trong quá khứ;
 • Rủi ro tương đối về việc bị từ chối hoặc chậm trễ ở giai đoạn xin quyền thường trú nhân.

CNW đã có lịch sử thành công với rất nhiều hồ sơ định cư Canada tại Việt Nam và chúng tôi tự hào là đơn vị uy tín, dày dặn kinh nghiệm và tận tâm trên thị trường. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.