Định cư Canada: Tỉnh bang Ontario đẩy mạnh chương trình nhập cư trong năm 2020

Trước thềm bước qua năm 2020, tỉnh bang Ontario đã công bố nhiều chính sách đẩy mạnh các chương trình nhập cư, nhằm thu hút nguồn nhân lực đóng góp cho sự phát triển kinh tế của địa phương.

Các gia đình muốn định cư Canada có thể chọn tỉnh bang Ontario với các chương trình như: Đề cử tỉnh bang (OINP), Thí điểm nhập cư vùng nông thôn và phía bắc Canada (RNIP) với các diện: đầu tư doanh nhân, skilled workers, lao động phổ thông và mới nhất là chương trình Thí điểm nhập cư Ontario ra nắm năm 2020 tới.

CNW gửi đến bạn cập nhật mới nhất về tỉnh bang Ontario đẩy mạnh chương trình nhập cư, đăng trên website CICNews của chính phủ Canada.

Ontario tăng gấp đôi số đề cử tỉnh bang những năm tới 

Trong năm 2019, Ontario đã đưa ra 6.650 đề cử tỉnh bang cho người lao động nước ngoài nhập cư thông qua chương trình Đề cử tỉnh bang (OINP). Tuy nhiên, con số này được cho là chưa đủ đáp ứng nhu cầu về nguồn lực lao động nước ngoài tại Ontario. Từ nay đến 2022, tỉnh bang dự kiến sẽ tăng gấp đôi số chỉ tiêu đề cử 6.650 năm nay lên 13.300 vào năm 2022.

Bộ trưởng Di trú của Ontario, ông Vic Fedeli đã gửi thư đến người đồng cấp trong chính quyền liên bang là ông Marco Medicino, yêu cầu gia tăng số lượng đề cử tỉnh bang cho các ứng viên thuộc các nhóm ngành nghề trong chương trình OINP.

Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) do liên bang Canada quản lý, nhằm cho phép các tỉnh bang và vùng lãnh thổ tham gia đề cử số lượng ứng cử viên nhập cư theo nhánh Phát triển kinh tế (Economic Class) hàng năm cho thường trú nhân Canada.

Số lượng người nhập cư cho mỗi tỉnh bang được phân bổ theo các mục tiêu chung hàng năm của Canada do Bộ Di trú, Tị nạn và nhập Quốc tịch Canada (IRCC) phụ trách.

Tổng chỉ tiêu chương trình Đề cử tỉnh bang cho năm 2019 là 61.000 thường trú nhân mới, tăng 6.000 so với năm 2018 với con số 55.000.

Năm 2020 tới, IRCC đặt chỉ tiêu chương trình PNP là 67.800.

Trong những năm gần đây, Ontario nhận được được số lượng đề cử lớn nhất trong chương trình PNP so với các tỉnh bang và vùng lãnh thổ khác tham gia chương trình.

Năm 2019, Ontario nhận được 6.650 đề cử, con số này chỉ tăng 50 so với năm ngoái. Tuy nhiên vào tuần trước, tỉnh bang này đã có thêm 700 đề cử mới, nâng tổng số lượng thường trú nhân mới được phân bổ trong năm nay lên 7.350 người.

Ontario – Tỉnh bang khát nguồn lực lao động nước ngoài

Trong một thông báo qua email gửi đến CIC News, OINP cho biết việc phân bổ trong nhiều năm qua tuy thành công nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu lao động thực tế trong tỉnh.

Các nhà tuyển dụng tiếp tục bày tỏ sự thất vọng đáng kể rằng số lượng đề cử hạn chế đã cản trở nỗ lực của họ để thuê nhân tài nước ngoài. Điều này cuối cùng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và sự bền vững của các doanh nghiệp.

OINP cho biết, bức thư gửi tới Mendicino đề xuất “sự phát triển hợp tác theo quy trình lập kế hoạch nhiều năm”, với mục tiêu tăng gấp đôi số lượng phân bổ của OINP lên 13.300 vào năm 2022.

“Chúng tôi đang chờ phản hồi từ chính phủ liên bang”. Đại diện tỉnh bang cho hay.

OINP cho biết họ cũng đang tìm kiếm những cách thức để thực hiện quyền tự chủ và kiểm soát nhiều hơn đối với việc lựa chọn người nước ngoài nhập cư vào tỉnh.

OINP không bình luận về cách các đề cử OINP bổ sung sẽ được phân phối trong chín luồng nhập cư hiện tại của chương trình, hoặc bao nhiêu phần trăm sẽ được dành cho ba con đường phù hợp với hệ thống Express Entry của liên bang.

Một trong những luồng này, Nhánh ưu tiên nguồn nhân lực (Human Capital Priorities Stream) đã được sử dụng trong năm nay để giải quyết các nhu cầu lao động mục tiêu trong lĩnh vực CNTT của Ontario.

Ontario cũng sẽ ra mắt chương trình riêng “Thí điểm nhập cư Ontario” vào năm 2020 để thu hút người lao động nước ngoài đến các cộng đồng/khu vực nhỏ hơn trong tỉnh bang.

Lấp đầy khoảng trống nguồn nhân lực bằng các chương trình thí điểm

Một công bố từ thư ký truyền thông của Mendicino, Mathieu Genest, cho biết sự hợp tác là trọng tâm trong cách tiếp cận của IRCC đối với kế hoạch cấp nhập cư, cung cấp thêm 27.000 lời mời để cử thông qua PNP trong những năm tới.

“Chúng tôi hiểu rằng các tỉnh và vùng lãnh thổ đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút và giữ chân những người mới đến để giúp phát triển nền kinh tế của chúng tôi”, ông Gen Genest nói.

“Chúng tôi đã tham khảo ý kiến ​​với các tỉnh và vùng lãnh thổ để đảm bảo rằng các mức độ trong kế hoạch đáp ứng yêu cầu để lấp đầy tình trạng thiếu lao động và thu hút nhân tài cần thiết”.

Genest cũng chỉ ra Chương trình đề cử thành phố (Municipal Nominee Program) được đề xuất cho các thành phố nhỏ và chương trình thí điểm nhập cư liên bang mới sẽ giúp đưa thêm người nhập cư đến các cộng đồng/khu vực nông thôn và khu vực xa xôi ở các tỉnh, vùng lãnh thổ phía tây của Ontario và Canada.

Ontario có đến 5 cộng đồng/khu vực tham gia vào chương trình Thí điểm nhập cư Nông thôn và khu vực phía Bắc Canada (RNIP). Trong đó, hạn ngạch hàng năm là 2,750 người nộp đơn cùng với gia đình, người phụ thuộc của họ.

Tỉnh bang đẩy mạnh quyền kiểm soát nhập cư

Dựa trên quyền tự quyết về các chương trình nhập cư của Saskatchewan, Ontario cũng đã thúc đẩy việc có nhiều hơn quyền kiểm soát của mình đối với nguồn lao động nước ngoài.

Cụ thể, Saskatchewan đã đặt mục tiêu dân số 1,4 triệu dân vào năm 2030 và đang lên kế hoạch tăng trưởng kinh tế có thể bổ sung 100.000 việc làm trong khoảng thời gian nói trên.

Tăng số lượng người nhập cư được coi là mục tiêu quan trọng. Bộ trưởng Di trú của tỉnh, Jeremy Harrison cũng đồng thời đề nghị Mendicino về các cuộc đàm phán chính thức.

Hiện tại, Quebec là tỉnh duy nhất của Canada đã đàm phán thành công quyền tự quyết ở mức độ kiểm soát lớn hơn đối với nhập cư với chính phủ liên bang. Hiệp định Canada-Quebec năm 1991 trao cho Quebec toàn quyền kiểm soát việc lựa chọn người nhập cư thuộc tầng lớp Kinh tế, trong số các tỉnh bang khác.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình Express Entry, doanh nhân đầu tư và diện lao động AIPP cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm tin tức định cư Canada