Định cư Úc: Các thay đổi về visa 188 diện đầu tư kinh doanh có hiệu lực từ 1/7/2021

Hôm 17/12/2020, trang tin của Nghị sĩ Hon Alan Tudge, Quyền Bộ trưởng Nhập cư, Quốc tịch, Dịch vụ Di cư và Các vấn đề Đa văn hóa đã đăng tải các điều chỉnh về diện visa đầu tư Úc. Những sửa đổi mới này nhằm đem lại những lợi ích lớn hơn cho nước Úc từ diện thị thực kinh doanh và đầu tư.

Thay đổi visa đầu tư và kinh doanh vì lợi ích nước Úc

Chính phủ Morrison đang cải cách thị thực doanh nghiệp và nhà đầu tư để tối đa hóa lợi ích kinh tế cho Úc. Chương trình Đầu tư và Đổi mới Kinh doanh (BIIP- The Business Innovation and Investment Program) sẽ được đơn giản hóa từ chín thành bốn chương trình và sẽ có những thay đổi đối với các yêu cầu về tính đủ điều kiện.

Quyền Bộ trưởng Bộ Nhập cư, Quốc tịch, Dịch vụ Di cư và Các vấn đề Đa văn hóa Alan Tudge cho biết, những thay đổi này sẽ thúc đẩy đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng và tạo ra việc làm cho người dân Úc. “Gần 1,3 tỷ đô la đã được đầu tư thông qua Chương trình Đầu tư và Đổi mới Kinh doanh vào năm ngoái, khoản đầu tư quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế do ảnh hưởng bởi COVID-19 của nước Úc,” ông Tudge nói.

“Những thay đổi này sẽ tối đa hóa sự đóng góp kinh tế từ những nhà đầu tư giá trị cao nhằm mang lại kết quả tốt nhất có thể cho người dân Úc. Chương trình Nhập cư Úc cho giai đoạn 2020-2021 hướng đến các nhà đầu tư có thể tạo ra việc làm, những người có kỹ năng quan trọng và những người nhập cư giúp phát triển cho tương lai của Úc.”

Số lượng visa có sẵn dành cho chương trình BIIP đã tăng gần gấp đôi từ 6,862 trong năm 2019-2020 lên 13.500 thị thực trong giai đoạn 2020-2021. Những thay đổi này phù hợp với nguồn tin phản hồi nhận được từ các bên liên quan trong quá trình Bộ Nội vụ đánh giá vào BIIP kết thúc vào tháng 2/2020 vừa qua.

Quy định mới về visa Úc có hiệu lực từ tháng 1/7/2021

Các visa Úc ngưng từ 1/7/2021

Các loại visa Premium Investor, Significant Business History và Venture Capital Entrepreneur sẽ đóng lại đối với các đơn nộp sau ngày 1/7/2021. Các đơn đăng ký trước thời điểm nói trên vẫn sẽ được xử lý.

4 loại visa 188 định cư Úc được duy trì

Diện định cư Đầu tư và Đổi mới Kinh doanh từ 9 chương trình thành 4 chương trình, bao gồm:

Các thay đổi chính với visa 188

Những người có thị thực tạm thời trong cả bốn chương trình nói trên có thể nộp đơn xin thường trú nếu đáp ứng đủ yêu cầu sau ba năm. Tuy nhiên, hiệu lực của 4 loại visa 188A – Business Innovation (Đổi mới kinh doanh), 188E – Entrepreneur (Doanh nhân), 188B – Investor (Đầu tư), 188C – Significant Investor (Đầu tư trọng điểm) có thời hạn đến 5 năm. Nghĩa là người sở hữu visa sẽ có thêm thời gian 2 năm để đáp ứng các yêu cầu đăng ký thường trú nhân Úc.

Business Innovation visa –188A

Người có thị thực Đổi mới Kinh doanh sẽ có thể tiếp tục có thể gia hạn thị thực tạm thời nếu họ không đáp ứng các yêu cầu về kinh doanh và cư trú trong khung thời gian quy định.

Người có thị thực tạm thời Đổi mới Kinh doanh có thể xin gia hạn thêm hai năm miễn là họ thể hiện cam kết thực tế trong việc tiếp tục quản lý một doanh nghiệp đã hoạt động tích cực tại Úc trong hai năm trước đó.

Người có thị thực Đổi mới Kinh doanh sẽ được yêu cầu nắm giữ tài sản kinh doanh gia tăng là $ 1,25 triệu (tăng từ $ 800,000) và có doanh thu hàng năm là $ 750,000 (tăng từ $ 500,000) để chứng minh sự nhạy bén trong kinh doanh của họ.

Significant Investor visa – 188C

  • Những người có thị thực Nhà đầu tư trọng yếu sẽ tiếp tục có thể gia hạn thị thực tạm thời nếu họ không đáp ứng các ngưỡng kinh doanh và cư trú trong khung thời gian yêu cầu.
  • Chủ sở hữu thị thực tạm thời của Nhà đầu tư trọng yếu có thể xin gia hạn hai lần, mỗi lần hai năm với điều kiện họ tiếp tục duy trì khoản đầu tư đáng kể theo cam kết của mình.

Entrepreneur Visa – 188E

  • Quỹ tài trợ $200.000 bắt buộc đối với người nộp đơn xin thị thực Doanh nhân sẽ bị loại bỏ.
  • Người nộp đơn xin thị thực doanh nhân sẽ cần được chính phủ Tiểu bang hoặc Vùng lãnh thổ xác nhận.

Bên cạnh đó, chính phủ Úc cũng sẽ tham vấn rộng rãi về các ngành công nghiệp để thông báo bất kỳ thay đổi nào khi kêu gọi đầu tư.

Nếu quan tâm đến các chương trình định cư Úc, mời bạn liên hệ CNW bằng cách điền vào form bên dưới hoặc liên hệ hotline 0908835533 để được tư vấn 1:1 và thẩm định hồ sơ miễn phí.

Xem thêm thông tin định cư Úc: