EB-5 trực tiếp: Những điều cần biết khi đầu tư vào doanh nghiệp đang gặp khó khăn tại Mỹ

Đầu tư vào một doanh nghiệp đã tồn tại nhưng đang gặp khó khăn là một nội dung nổi bật trong luật EB-5 trực tiếp. CNW mời Quý nhà đầu tư tìm hiểu về loại hình đầu tư này bên cạnh hình thức thành lập doanh nghiệp thương mại mới (NCE) vốn đã quen thuộc.

Đầu tư doanh nghiệp khó khăn tại Mỹ - EB-5 trực tiếp

Đại dịch coronavirus gây ra sự gián đoạn chưa từng có ở khắp mọi nơi và nước Mỹ cũng không ngoại lệ. Nhiều doanh nghiệp rơi vào cảnh khó khăn. Tuy nhiên, điều này mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư trên thế giới có thêm nhiều tùy chọn dự án EB-5 trực tiếp để sở hữu thẻ xanh Mỹ.

Nhà đầu tư EB-5 trực tiếp có thể bắt đầu kinh doanh của riêng để đáp ứng các điều kiện thị thực EB-5. Tuy nhiên, các nhà đầu tư trực tiếp cũng có tùy chọn đầu tư vào một “doanh nghiệp gặp khó khăn” để đủ điều kiện xin thị thực EB-5. Do hậu quả của đại dịch coronavirus, có khả năng có hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn ở Mỹ cần đầu tư, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư EB-5 tiềm năng.

Doanh nghiệp gặp khó khăn là gì? 

Để một doanh nghiệp đủ điều kiện là “doanh nghiệp gặp khó khăn” theo hướng dẫn của USCIS, doanh nghiệp đó phải “tồn tại” ít nhất hai năm và đã chịu lỗ ròng trong khoảng thời gian 12 hoặc 24 tháng trước mức ưu tiên ngày trên đơn I-526 của nhà đầu tư nhập cư. Hơn nữa, giá trị hoặc giá trị ròng của doanh nghiệp phải giảm giá ít nhất 20%.

Cần đầu tư bao nhiêu?

Yêu cầu đầu tư tối thiểu EB-5 đã giảm xuống còn 500.000 USD (với điều kiện khoản đầu tư nằm trong vùng TEA ). Trong khi các trung tâm vùng không thể tận dụng các yêu cầu đầu tư thấp hơn này do chương trình bị mất hiệu lực, USCIS vẫn đang chấp nhận các đơn yêu cầu đầu tư EB-5 trực tiếp. Vì đầu tư vào một doanh nghiệp gặp khó khăn được coi là đầu tư trực tiếp, bạn sẽ cần đầu tư ít nhất 500.000 USD vào một doanh nghiệp gặp khó khăn để đáp ứng các yêu cầu EB-5.

Làm cách nào để đáp ứng các yêu cầu tạo công việc?

Để đủ điều kiện xin thị thực EB-5, các nhà đầu tư cần chứng minh việc tạo ra mười (10) công việc toàn thời gian tại Mỹ. Tuy nhiên, các yêu cầu tạo việc làm là khác nhau đối với đầu tư vào một doanh nghiệp gặp khó khăn. Theo hướng dẫn của USCIS, “Một nhà đầu tư nhập cư đầu tư vào một công việc kinh doanh gặp khó khăn phải chứng minh rằng 10 công việc đã được duy trì, tạo ra hoặc một số kết hợp của cả hai.”

Ví dụ: Nếu doanh nghiệp gặp khó khăn đã có mười nhân viên tại thời điểm đầu tư, nhà đầu tư sẽ chỉ cần chứng minh rằng tất cả mười công việc hiện có đã được bảo toàn do khoản đầu tư EB-5 và không cần thuê thêm bất kỳ nhân viên nào. Nếu doanh nghiệp được đề cập chỉ có năm nhân viên tại thời điểm đầu tư, thì nhà đầu tư EB-5 sẽ cần tạo thêm năm công việc toàn thời gian để đáp ứng các yêu cầu của USCIS.

Thời điểm thuận lợi để đầu tư vào các doanh nghiệp gặp khó khăn

Một trong những tác động lớn nhất của đại dịch coronavirus là thiệt hại cho các doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ. Với các lệnh cấm và hạn chế của nhà nước, hàng nghìn doanh nghiệp đã bị sụt giảm doanh thu trên cả nước.

Tuy nhiên, trong khi nhiều người có thể vượt qua cơn bão mà không cần đóng cửa, các doanh nghiệp vẫn chưa quay trở lại lợi nhuận trước đại dịch. Mặc dù một số đã nhận được các khoản vay của liên bang để giúp bù đắp thiệt hại trong đại dịch, số khác không may mắn như vậy. Điều này có nghĩa là có nhiều doanh nghiệp đang đủ tiêu chuẩn là “doanh nghiệp gặp khó khăn” và cũng đang rất cần vốn đầu tư. Các nhà đầu tư EB-5 có thể lựa chọn một doanh nghiệp gặp khó khăn về cơ bản không có sai sót trong kinh doanh, nhưng đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch coronavirus. Giờ đây, doanh nghiệp ấy có thể sẽ thành công khi nước Mỹ không còn bị hạn chế bởi các đợt đóng cửa hàng loạt. Hơn nữa, lợi ích rõ ràng của việc hành động ngay bây giờ trước khi USCIS hoặc Quốc hội có hành động tăng thêm vốn đầu tư đối với EB-5 một lần nữa.

Mặc dù đầu tư vào một công việc kinh doanh đang gặp khó khăn không phù hợp với tất cả mọi người, nhưng những người đang và hành động ngay bây giờ sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho khoản đầu tư. Nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn này để có được visa EB-5 một cách thuận lợi.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức chương trình EB-5: