Làm thế nào để được cấp và duy trì giấy phép du học tại Canada

Xin giấy phép du học tại Canada và duy trì trong suốt thời gian có mặt tại quốc gia này là vấn đề quan trọng. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp các du học sinh đang có ý định đến Canada có thêm thông tin để quá trình học tập của mình được diễn ra thuận lợi.

Giấy phép du học Canada

Cập nhật những thay đổi về giấy phép du học

Đôi khi thật khó để hình dung toàn bộ quá trình và hành trình của một sinh viên quốc tế tại British Columbia. Tôi hiện sống tại Victoria, British Columbia, khá gần Vancouver. Rất nhiều sinh viên quốc tế đến Victoria và Vancouver để học tập. Nhưng các sinh viên này phải trải qua những bước nào để được cấp phép học tập tại British Columbia? Có nhiều yếu tố để cân nhắc. Một trong những bước quan trọng nhất để hiểu rõ chính là quá trình nhập cư, và đặc biệt là cách thức đúng (và cũng có thể là sai) để nhận được giấy phép du học. Nếu không theo đuổi các bước quan trọng và vào đúng thời điểm quyết định, bạn có thể thấy rằng con trai hay con gái của mình bỗng dưng không có giấy phép du học và không thể rời khỏi Canada. Trang nhật ký này sẽ tập trung vào tầm quan trọng của việc hiểu biết luật pháp liên quan đến việc nhận thị thực dành cho du khách và giấy phép du học thích hợp.

Là giáo viên đào tạo sinh viên quốc tế, tôi luôn phải đối mặt với những thực tế về luật nhập cư. Chẳng hạn như trường chúng tôi lên kế hoạch tổ chức một chuyến đi đến Mỹ, vốn dự kiến là chuyến đi bắt buộc cho mọi cấp lớp. Do nhân viên nhà trường không lường trước tình huống nên nhiều sinh viên quốc tế không có giấy phép du học đã được cập nhật, và điều này ngăn cản sinh viên rời Canada (nếu bạn rời Canada với giấy phép đã hết hạn, bạn sẽ không được phép quay trở lại). Cuối cùng, những sinh viên thiếu may mắn này đã không thể đồng hành cùng các bạn mình trong chuyến đi. Tình huống dở khóc dở cười đó đáng lẽ phải hoặc có thể tránh được. Hãy cùng tôi tìm hiểu các bước đi đúng để có thể được nhận giấy phép du học và đảm bảo giấy phép này luôn được cập nhật.

Tìm hiểu xem liệu bạn có cần phải có giấy phép du học không 

Có một số trường hợp không đòi hỏi phải có giấy phép du học. Nếu bạn đang theo một trong các chương trình học sau, bạn sẽ không cần phải có giấy phép du học:

 • Đang theo học tại trường mẫu giáo
 • Đang hoàn thành chương trình đào tạo từ xa (đào tạo trực tuyến)
 • Kkhóa học không có chứng chỉ (học dự thính)
 • Các khóa học đi kèm trong một chuyến du lịch trọn gói (chẳng hạn như một hoạt động kết hợp dành cho du khách)
 • Đang theo một khóa học không mang tính học thuật, chuyên ngành hay hướng nghiệp – nghĩa là khóa học không liên quan đến sự nghiệp, công việc hay học vấn.
 • Đang theo bất cứ khóa học nào có thời lượng từ 6 tháng trở xuống

Tuy vậy, nếu bạn đang theo bất kỳ khóa học hay chương trình học nào khác không được nêu ở trên thì có lẽ bạn sẽ cần phải có giấy phép du học. Hãy tham khảo danh mục các tổ chức đào tạo được chỉ định (Designated Learning Institutions) http://www.cic.gc.ca/english/study/study-institutions-list.asp để đảm bảo rằng khóa học mà bạn dự định theo đuổi được chính phủ Canada công nhận.

Giấy phép du học Canada

Bước 1 – Đủ điều kiện và được chấp thuận 

Bước 1 được bắt đầu ngay tại chính quê nhà của bạn. Có rất nhiều yếu tố khiến cho bạn không đủ điều kiện để được cấp giấy phép du học tại Canada. Đầu tiên bạn cần xác định xem có yếu tố nào ảnh hưởng đến bạn hay không trước khi quyết định nộp bất kỳ đơn từ nào. Các yếu tố này bao gồm: phạm tội trong quá khứ, mắc bệnh nặng, không đủ tài chính, có thành viên gia đình đi cùng đã từng phạm tội. Các yếu tố này về mặt pháp lý được xem như là “không được chấp thuận” để vào Canada. Vì vậy, cho dù bạn đã được ngôi trường mơ ước của bạn chấp thuận, bạn vẫn sẽ không thể đến Canada. Nếu bạn không được chấp thuận vì bất kỳ lý do nào, vẫn có những phương thức để vượt qua nhưng đòi hỏi phải có một chuyên viên, chẳng hạn như một chuyên gia tư vấn định cư được chứng thực để đạt được phương thức phù hợp. Ít nhất, đây là lời khuyên của tôi.

Bước 2 – Nhận được Thư  Chấp Thuận (LOA) từ một tổ chức đào tạo được chỉ định  

Khi bạn đã xác định được mình đủ điều kiện để được phép đến Canada (bạn không bị “không được chấp thuận”) thì bước thứ hai sẽ là tìm kiếm một trường học và nộp đơn. Nếu bạn nộp đơn vào các trường nội trú K-12 của Canada, tôi gợi ý bạn nộp đơn vào khoảng giữa tháng 1 đến tháng 4. Đây là thời điểm các trường nội trú thường bắt đầu đánh giá lại số lượng học sinh đăng ký cho năm học tới và gửi thư chấp thuận. Nếu bạn là học sinh quốc tế, đôi khi cơ hội được chấp thuận của bạn phụ thuộc vào thời điểm bạn nộp đơn. Nộp đơn muộn, chẳng hạn như vào tháng 5 hay tháng 6, sẽ hạn chế lựa chọn  vì có thể nhiều nơi đã không còn chỗ. Đó chính là lý do vì sao nhiều sinh viên quốc tế quyết định thuê chuyên viên tư vấn giáo dục. Các chuyên viên này sẽ tham gia vào quá trình nộp đơn và đảm bảo mọi việc được tiến hành phù hợp. Họ cũng có nhiều mối quan hệ tốt trong ngành và sẽ hoạt động như một “đầu mối liên lạc” trong quá trình nộp đơn xin học của con bạn.

Nếu bạn nộp đơn vào một tổ chức, trường cao đẳng hay đại học cho chương trình sau trung học cơ sở bạn có thể tham khảo trang mạng của từng chương trình cụ thể để nắm thời hạn nộp đơn. Do có nhiều trường hoạt động quanh năm theo từng học kỳ, bạn sẽ có nhiều cơ hội để nộp đơn theo từng thời điểm nhập học khác nhau suốt năm. Tuy vậy, lập kế hoạch và chuẩn bị là yếu tố quan trọng. Nhiều chương trình học áp dụng thời hạn rất nghiêm túc. Chậm thời hạn dù chỉ một ngày có thể dẫn đến việc đơn của bạn sẽ bị từ chối. Một yếu tố quan trọng nữa là bạn cần phải đầu tư thời gian và kiên nhẫn trong việc quyết định lựa chọn chương trình nào để nộp đơn. Xin nhắc lại, nhiều sinh viên đã thuê chuyên viên tư vấn cho quá trình này bởi vì việc nộp đơn vào một tổ chức sau trung học cơ sở là một quá trình phức tạp đối với một sinh viên quốc tế. Cũng cần lưu ý rằng phí nộp đơn vào các trường này gần như luôn là khoản phí không hoàn lại. Hãy chuẩn bị sẵn sàng, và hãy kiên nhẫn.

Khi bạn nộp đơn vào một trường và được chấp thuận, nhà trường sẽ gửi cho bạn một thư chấp thuận chính thức. Đây là một tài liệu vô cùng quan trọng để bạn nộp đơn xin giấy phép du học. Đặc biệt, các trường trung học ở Canada sẽ gửi thư chấp thuận vào tháng 3, tháng 4 và thỉnh thoảng chậm nhất là vào tháng 5. Khi bạn đã nhận được thư chấp thuận là bạn đã sẵn sàng để nộp đơn xin giấy phép du học tại Canada rồi.

Bước 3 – Tìm hiểu các điều kiện đối với giấy phép du học của bạn 

Một điều quan trọng cần luôn ghi nhớ là nếu bạn là một sinh viên hay người lao động tại Canada, bạn sẽ tạm thời ở đây để hoàn thành mục tiêu cụ thể của mình. Chính phủ Canada chỉ quan tâm bạn ở Canada là để học tập, và sẽ rời khỏi Canada vào cuối thời gian học tập của bạn. Đó là lý do vì sao việc bạn phải duy trì tình trạng pháp lý với tư cách là sinh viên khi bạn đang ở Canada là một một yếu tố rất quan trọng. Nếu vì bất kỳ lý do nào bạn bỏ học hoặc thay đổi mục đích cư trú tại Canada thì tình trạng pháp lý của bạn tại Canada có khả năng cũng thay đổi theo. Nếu bạn không duy trì được tình trạng đã đăng ký trong Designated Learning Institutions, bạn cũng sẽ bị mất giấy phép du học. Một vấn đề nữa mà tôi sẽ đề cập đó là rất nhiều người nghĩ rằng họ có thể đến Canada để học tập rồi tìm cách nộp đơn xin thẻ Thường Trú Nhân trong khi mình đang là sinh viên. Trường hợp này gọi là “ý định kép” và nếu bạn làm như vậy bạn có thể không đủ điều kiện để nộp đơn, do bạn không có quyền nộp đơn xin thẻ Thường Trú Nhân khi bạn vào Canada theo giấy phép du học tạm thời.

Thời hạn của giấy phép

Giấy phép du học của bạn gần như sẽ được cấp theo thời hạn của chương trình mà bạn đang theo học, thường cao nhất là 1 năm. Điều này có nghĩa là nếu bạn đến Canada theo một chương trình học 8 tháng thì giấy phép du học của bạn sẽ là 8 tháng, bằng với thời gian của khóa học. Nếu chương trình của bạn dài hơn một năm, chẳng hạn như để lấy một bằng cấp 4 năm, bạn sẽ được cấp giấy phép 1 năm. Bạn sẽ không được cấp giấy phép cho toàn bộ thời gian theo học. Đây là biện pháp an toàn được thiết kế để đảm bảo rằng bạn đến trường trong suốt thời hạn của giấy phép. Do các kế hoạch thường sẽ thay đổi theo từng năm, giấy phép du học sẽ phản ánh khoảng thời lượng hợp lý ngắn nhất cho một giai đoạn học tập. Chính vì vậy việc nắm rõ khi nào giấy phép của mình hết hạn và làm cách nào để đổi giấy phép sẽ rất quan trọng. Đổi giấy phép không phải là một quá trình phức tạp, nhưng bạn sẽ cần phải có một thư chấp nhận mới thể hiện bạn đã được chấp thuận cho năm tiếp theo. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về việc gia hạn giấy phép du học tại đây.

Làm việc trong thời gian học tập 

Là sinh viên quốc tế sau trung học tại Canada, bạn có thể làm việc tối đa 20 giờ/ tuần khi bạn đang học tập tại một tổ chức đào tạo được chỉ định. Để được làm việc ngoài trường học trong thời gian học tập, bạn phải đáp ứng được các tiêu chuẩn sau:

 • Bạn phải có giấy phép du học còn hiệu lực
 • Bạn phải đăng ký học toàn thời gian tại một tổ chức đào tạo được chỉ định
 • Chương trình học phải kéo dài ít nhất 6 tháng
 • Bạn phải thỏa các điều kiện về giấy phép du học khi đang làm việc

Thường có nhiều sinh viên quốc tế đến Canada để học tập nhưng rồi lại lao vào làm việc nhiều giờ /tuần để kiếm tiền phụ thêm vào việc học tập. Đôi khi người sử dụng lao động còn thuê họ nhiều giờ hơn và các sinh viên này bị cám dỗ bỏ học và chuyển sang làm việc toàn thời gian. Xin lưu ý rằng nếu bạn lựa chọn con đường này bạn gần như chắc chắn đã tự kết thúc thời gian của mình tại Canada. Nếu bạn không đáp ứng được các điều kiện của giấy phép du học, bạn sẽ đánh mất tình trạng pháp lý của mình tại Canada và gần như sẽ bị xem là không được chấp thuận làm việc hợp pháp tại Canada. Nếu bạn bắt đầu là một sinh viên rồi lại muốn thay đổi tình trạng pháp lý thành người lao động, tôi gợi ý bạn thuê một chuyên gia tư vấn định cư có đăng ký để hỗ trợ bạn đi qua quá trình này. Việc này có thể thực hiện được nhưng đòi hỏi phải có tư vấn và hướng dẫn chuyên nghiệp. Hãy cẩn thận để đảm bảo rằng bạn vẫn đáp ứng các điều kiện của giấy phép du học tại Canada.

Bước 4 – Tập hợp hồ sơ và nộp đơn xin giấy phép 

Một khi bạn đã nhận được thư chấp thuận, bạn có thể nộp đơn xin giấy phép du học. Vui lòng tham khảo hướng dẫn này http://www.cic.gc.ca/english/pdf/kits/forms/IMM5483E.pdf để biết toàn bộ danh mục hồ sơ cần có. Tôi sẽ tóm tắt lại bên dưới. Hãy chuẩn bị để cung cấp những giấy tờ sau trong đơn xin giấy phép du học của bạn:

 • Mẫu đơn xin giấy phép du học IMM 1294
 • Mẫu thông tin về gia đình IMM 5707 hay IMM 5645
 • Mẫu khai báo hôn nhân thực tế IMM 5409 (nếu có)
 • Bằng chứng thanh toán (bản sao biên nhận thanh toán phí cấp giấy phép du học)
 • Bản sao của hộ chiếu hoặc chứng thư thông hành
 • Hai ảnh cỡ hộ chiếu
 • Thư chấp thuận từ một tổ chức đào tạo được chỉ định
 • Bằng chứng chứng minh tài chính
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu có)

Quá trình nộp đơn có thể thực hiện bằng hình thức nộp hồ sơ trực tiếp, qua đường thư tín, hoặc nộp đơn trực tuyến. Tôi vừa biết có nhiều sinh viên đang bị từ chối cấp phép vì họ không có bằng chứng chứng minh tài chính đầy đủ, hoặc họ không có lý lẽ thuyết phục rằng họ sẽ rời Canada sau khi kết thúc việc học tập. Nhân viên xét thị thực sẽ luôn đòi hỏi bằng chứng chứng minh bạn chỉ đến Canada để học tập (và sẽ không làm việc hay nhập cư). Nếu bạn có mối quan hệ ràng buộc với quê nhà, bạn cần chuẩn bị hồ sơ để chứng minh, ví dụ như hợp đồng lao động, tài sản, tài khoản ngân hàng, bản cam đoan của thành viên gia đình và bạn bè. Nếu bạn có thành viên gia đình đã ở Canada, và bạn nói rằng bạn đến Canada để học tập, nhân viên xét thị thực sẽ nghi ngờ rằng bạn đến để làm việc hay nhập cư. Một lần nữa, trách nhiệm chứng minh bạn đủ điều kiện để được cấp giấy phép du học thuộc về bạn, và rằng bạn sẽ rời Canada sau khi kết thúc quá trình học tập.

Bước 5: Qua cửa khẩu và nhập cảnh vào Canada

Luật Canada quy định rằng bất kỳ ai đến Canada đều phải được nhân viên xét thị thực đánh giá trước khi được cấp phép nhập cảnh. Điều này có nghĩa là cho dù bạn đã được cấp giấy phép du học, giấy phép lao động hay thị thực từ văn phòng cấp thị thực tại quốc gia của bạn, bạn sẽ vẫn bị đánh giá lại khi đặt chân đến cửa khẩu Canada và vẫn có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh. Bước đánh giá cuối cùng này là bước quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình, và bạn phải chuẩn bị sẵn sàng. Câu hỏi chính mà bạn sẽ bị hỏi là “Mục đích viếng thăm/ cư trú tại Canada của bạn là gì?”. Tại thời điểm này, quan trọng nhất là mọi thông tin bạn cung cấp phải đúng sự thật và chân thực. Bạn phải rõ ràng và chính xác trong giao tiếp. Đừng sử dụng ngôn ngữ chứng tỏ bạn không chắc chắn bạn sẽ làm gì. Bạn đến Canada vì một trong ba mục đích: thăm viếng, học tập hay lao động. Mỗi một mục đích đòi hỏi một loại giấy phép khác nhau, bám sát vào mục đích đến Canada là để học tập, và rằng bạn có ý định rời Canada sau khi hoàn tất chương trình học tập. Để chứng minh, bạn có thể được yêu cầu trưng ra các giấy tờ giống các giấy tờ mà bạn đã sử dụng để nộp đơn. Hãy chuẩn bị sẵn sàng các giấy tờ này để chứng minh. Nếu nhân viên xét duyệt thị thực nghi ngờ rằng bạn không có đủ tiền để trang trải trong thời gian bạn cư trú tại Canada, bạn có thể trình các bản sao kê ngân hàng để chứng tỏ bạn có nguồn tiền. Nếu ông ta lo ngại bạn sẽ không rời Canada sau thời gian học tập, bạn có thể đưa ra tài liệu chứng minh rằng bạn có mối liên hệ chặt chẽ với quê nhà, và rằng bạn có lý do rõ ràng để quay về nhà.

Giấy phép du học Canada

Nắm rõ toàn cảnh bức tranh 

Xin giấy phép du học dường như là một quá trình lâu dài và phức tạp nhưng thật sự lại khá đơn giản và dễ dàng nếu ý định của bạn là chân thực. Canada là quốc gia rất đáng sống, và vì vậy hàng năm có rất nhiều người tìm cách đến Canada bằng nhiều hình thức đáng ngờ. Để tránh bất kỳ vấn đề nào tại cửa khẩu, hay bất kỳ vấn đề nào trong quá trình nộp đơn, bạn phải xác định rõ trong đầu rằng bạn đến Canada là để học tập và không có một ý định nào khác. Nếu bạn không đáp ứng được các điều kiện về cư trú tại Canada,tình trạng pháp lý của bạn sẽ bị xét duyệt lại và bạn sẽ bị yêu cầu rời Canada, hoặc sẽ không thể quay lại nữa. Đồng thời, là người tạm trú, bạn không có quyền kháng cáo quyết định của Sở Di Trú Canada. Nếu bạn tìm cách lừa dối pháp luật, hoặc gian dối trong bất kỳ đơn từ nào, bạn gần như sẽ bị phát hiện và hậu quả là bạn sẽ phải rời khỏi Canada. Để chuẩn bị tốt nhất cho việc học tập tại Canada, hãy tuân thủ các thủ tục, hoặc thuê một chuyên gia tư vấn định cư đáng tin cậy và được kiểm soát để thực hiện quá trình này thay bạn.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada