Lấy thẻ PR bằng chương trình H&C: Cách Canada trân trọng người nhập cư

Chính phủ Canada tuyên bố rằng, quốc gia này không bao giờ muốn “gửi trả” người đã sinh sống tại Canada về cố hương nếu họ gặp nguy hiểm hay rơi vào tình huống bị đe dọa. Vì thế, ngay cả khi đơn đăng ký thường trú nhân (PR) của một người nhập cư bị từ chối vì chưa thỏa điều kiện chương trình, người đó vẫn còn cơ hội được ở lại Canada và xin PR bằng chương trình Humanitarian and compassionate grounds – H&C (tạm dịch: Nhân đạo và trắc ẩn).

Định cư Canada

Chương trình H&C là gì?

H&C – Humanitarian and compassionate grounds là chương trình dành cho những người đã nộp đơn đăng ký thường trú nhân theo các chương trình chính thống (kể cả xin tị nạn) nhưng bị từ chối. Đây là cơ hội dự phòng để xin PR Canada, thể hiện sự công bằng, trân trọng của Canada đối với những người nước ngoài muốn sinh sống lâu dài tại quốc gia này.

Nếu được xét duyệt, đương đơn sẽ trở thành thường trú nhân, ở lại Canada không giới hạn thời gian, hưởng đầy đủ quyền lợi và thi vào quốc tịch để trở thành công dân sau khi có thẻ PR 3 năm. Nhiều người nhập cư sang Canada xem chương trình H&C là con đường dự phòng trong trường hợp họ thiếu điều kiện về yêu cầu tiếng Anh trong các chương trình PR khác.

Yếu tố đánh giá trong H&C

Hồ sơ chương trình được xem xét kỹ cho từng ứng viên, dựa trên hoàn cảnh riêng, sự đóng góp của họ cho nền kinh tế, cộng đồng trong thời gian người nhập cư làm việc, sinh sống tại Canada… Tuy nhiên, có một số yếu tố chung sẽ xét đến là:

 • Mức độ ứng viên đã thiết lập nền tảng cho cuộc sống của mình tại Canada (ví dụ như: thành lập doanh nghiệp, tạo công việc cho công dân/thường trú nhân Canada, kinh doanh hơn 1 năm, công ty/công việc của ứng viên tại Canada đã đi vào guồng như thế nào…)
 • Sự gắn bó của các thành viên gia đình với Canada (người phối ngẫu và con phụ thuộc sang sinh sống cùng, con cái đi học, người phối ngẫu có công việc hợp pháp tại Canada)
 • Lợi ích tốt nhất cho con cái liên quan đến ứng viên.
 • Điều gì sẽ xảy ra với ứng viên nếu họ không được chấp thuận yêu cầu chương trình H&C.

Một số quy định khác để đủ điều kiện nộp đơn chương trình H&C

 • Chỉ dành cho người đã nộp đăng ký thường trú từ bên trong hoặc ngoài lãnh thổ Canada. Không chấp thuận cho đương đơn đang sở hữu visa tạm trú được nộp đơn H&C.
 • Không được nộp hai hay nhiều đơn chương trình H&C cùng một thời điểm.
 • Chương trình không đánh giá các yếu tố nguy cơ như: bị ngược đãi, rủi ro tính mạng, đối xử bất thường hoặc trừng phạt. (Thẩm quyền đánh giá sẽ thuộc cơ quan khác).
 • Đương đơn không thỏa điều kiện chương trình H&C nếu đã nộp đơn xin tị nạn và đang chờ kết quả phán quyết. Nếu vẫn muốn nộp, người đó phải rút đơn xin tị nạn trước khi Hội đồng di trú và tị nạn Canada (IRB) – Immigration and Refugee Board of Canada biết được tình trạng hiện tại của đương đơn.

Không được nộp đơn H&C nếu đương đơn đã có phán quyết tiêu cực từ IRB trong vòng 12 tháng. Tình trạng này gọi là “One year bar” – Năm pháp lý. Đơn xin tị nạn bị từ chối hoặc bị gạt bỏ được xem là phán quyết tiêu cực từ IRB. Tình trạng này được miễn trừ trong các trường hợp sau:

 • Đương đơn có con dưới 18 tuổi có nguy cơ bị ảnh hưởng xấu nếu phải rời khỏi Canada.
 • Đương đơn có bằng chứng rằng bản thân và gia đình phải chịu đựng tình trạng y tế nguy hiểm đến tính mạng mà không thể chữa trị ở quốc gia gốc của mình.

Xem thêm: Cách định cư Canada nhanh: chương trình work permit doanh nhân xét duyệt chỉ từ 4-6 tháng & không yêu cầu tiếng Anh

Người nhập cảnh bất hợp pháp được nộp H&C sau 5 năm

Nhóm người nhập cư bất hợp pháp và ở lại Canada (không theo chương trình định cư, làm việc chính thống nào) được gọi là “Designated foreign nationals – Người nước ngoài thuộc nhóm định danh”. Những người này sẽ không được nộp đơn H&C. Tuy nhiên, nếu thời gian ở lại Canada đã quá 5 năm, họ sẽ đủ điều kiện nộp và phải khai báo rõ tình trạng nhập cư bất hợp pháp trong đơn của mình.

Thời gian 5 năm ở tại Canada được tính trong các trường hợp sau:

 • Từ ngày đương đơn trở thành người nước ngoài nhập cảnh bất hợp pháp.
 • Cơ Quan IRB đã ra quyết định cuối cùng từ chối đơn xin tị nạn.
 • Đương đơn có phán quyết tiêu cực từ cơ quan Pre-Removal Risk Assessment (Đánh giá rủi ro trước khi trục xuất).

Lệnh rời khỏi Canada (removal order)

Một người đang ở trong Canada nhận được lệnh rời khỏi Canada, họ có thể nộp đơn xin ở lại Canada theo chương trình H&C miễn là không nằm trong những quy định hạn chế đã liệt kê bên trên.

Trong trường hợp nộp đơn, điều này sẽ không giúp ngăn chặn hoặc trì hoãn việc đương đơn phải rời khỏi Canada. Người đó vẫn phải ra khỏi lãnh thổ Canada trong hoặc trước ngày ghi trong lệnh rời khỏi có hiệu lực. Chính phủ Canada sẽ xử lý đơn H&C của đương đơn ngay cả khi họ không có mặt trong nước và thông báo kết quả xét duyệt bằng văn bản gửi thư đến người nộp đơn.

Không có gì đảm bảo rằng đơn đăng ký của đương đơn được phê duyệt vì như đã nói, chương trình xem xét theo từng tình huống cá nhân. Chương trình H&C cũng không áp dụng luật kháng cáo trong trường hợp đương đơn bị từ chối cấp PR. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đương đơn có thể yêu cầu Tòa án Liên bang Canada xem xét lại quyết định.

Lưu ý rằng, trong suốt quá trình nộp đơn đăng ký thường trú nhân theo chương trình H&C, đương đơn phải bảo đảm mọi thông tin trong hồ sơ là chính xác. Bất kỳ sự thay đổi nào về nhân thân đều cần cập nhật trong hồ sơ của mình. Điều này quan trọng để những người ra quyết định có đầy đủ thông tin để xem xét đơn đăng ký H&C.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: