Lý do thường gặp khiến đương đơn bị từ chối thẻ xanh Mỹ

Quá trình xin thẻ xanh (thường trú) Mỹ thường bị từ chối vì những lý do gì? Mời bạn cùng CNW tìm hiểu để chuẩn bị bộ hồ sơ định cư tốt nhất cho mình.

Trong số những lý do khiến chính phủ Hoa Kỳ từ chối cấp thị thực nhập cư hoặc thẻ xanh đến từ lỗi của đương đơn và cả của phía phê duyệt trong việc hoàn thành thủ tục giấy tờ. Có thể, chính phủ Mỹ lo ngại rằng đương đơn mang đến rủi ro an ninh, không thể chấp nhận vì lý do sức khỏe hoặc tội phạm, phụ thuộc vào phúc lợi chính phủ và nhiều lý do khác.

Có một số lý do khiến đơn xin thẻ xanh (để được thường trú hợp pháp) bị cơ quan nhập cư Hoa Kỳ từ chối (là Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước ngoài). Ilona Bray, J.D. luật sư chuyên về di trú đã điểm qua một số lý do hàng đầu cho việc từ chối như sau.

Từ chối thẻ xanh do không hợp lệ hoặc không đáp ứng được các yêu cầu

Theo luật, cơ quan di trú Mỹ có thể từ chối cấp thẻ xanh trong các vấn đề sau đây:

Liên quan đến sức khỏe

Đương đơn cần phải có báo cáo khám sức khỏe để được chấp thuận với tư cách là thường trú nhân hợp pháp. Điều này phải do một bác sĩ được chính phủ phê duyệt thực hiện.

Thẻ xanh Mỹ sẽ bị từ chối trong các trường hợp sau: kết quả kiểm tra sức khỏe cho thấy đương đơn mắc bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan cho cộng đồng, không cung cấp bằng chứng về việc đã tiêm chủng hoặc không thể thực hiện trước thời gian cấp thẻ xanh. Đương đơn lạm dụng hoặc nghiện ma túy hoặc bị rối loạn thể chất, tâm thần, là mối đe dọa cho bản thân và người xung quanh.

Liên quan đến phạm tội

Nếu đương đơn đã bị kết án về một số loại tội phạm hoặc sắp đến Hoa Kỳ với ý định sẽ phạm luật, thẻ xanh có thể bị từ chối.

Vi phạm các tội bao gồm “trái đạo đức”, nhiều tội kết hợp và các tội cụ thể như buôn bán ma túy, mại dâm, buôn bán phụ nữ, rửa tiền, vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo với tư cách là quan chức trong chính phủ nước ngoài và gian lận. Trên các biểu mẫu đương đơn cần điền (DS-260 nếu xử lý lãnh sự; Mẫu đơn I-485 nếu xin điều chỉnh tình trạng từ bên trong Hoa Kỳ) có một số câu hỏi yêu cầu phải trả lời trung thực. Hầu hết các câu hỏi đó đều liên quan đến tội phạm hoặc an ninh. Trả lời “có” cho một trong những câu hỏi này mà không có lời giải thích rõ ràng có thể dẫn đến việc từ chối thẻ xanh Mỹ.

Liên quan đến lý do an ninh

Tìm cách nhập cảnh để vi phạm luật an ninh của Mỹ, chẳng hạn như tham gia vào các tổ chức khủng bố; từng tham gia hoặc là thành viên của Đức Quốc xã, các đảng toàn trị, tội ác diệt chủng, hoặc trong bất kỳ nhóm nào bất lợi cho chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ sẽ dẫn đến việc từ chối thẻ xanh. Đương đơn xin thẻ xanh không thể tham gia hoạt động gián điệp, phá hoại, vi phạm bất kỳ luật xuất khẩu nào của Hoa Kỳ liên quan đến hàng hóa, dịch vụ hoặc công nghệ hoặc tham gia vào bất kỳ hoạt động nào nhằm lật đổ Hoa Kỳ.

Ảnh hưởng đến phúc lợi xã hội Mỹ

Nếu đương đơn được xem là có khả năng trở nên phụ thuộc vào chính phủ Hoa Kỳ để được chăm sóc lâu dài hoặc nhận hỗ trợ tài chính, thẻ xanh có thể bị từ chối. USCIS hoặc viên chức lãnh sự sẽ xác định xem người xin thẻ xanh Mỹ có phải là người có nguy cơ sẽ phụ thuộc vào trợ cấp xã hội hay không bằng cách xem xét tuổi tác, sức khỏe, tình trạng gia đình, tài sản, nguồn lực, giáo dục hoặc kỹ năng và tình trạng tài chính vào thời điểm nộp đơn.

Sẽ ít có khả năng đương đơn bị đánh giá là có khả năng trở thành gánh nặng xã hội nếu có người bảo lãnh ký vào bản tuyên thệ hỗ trợ; hoặc thuộc diện người nhập cư không cần bản tuyên thệ nói trên. Tuy nhiên, vẫn có các yếu tố khác ảnh hưởng đến điều này, chẳng hạn như thiếu bảo hiểm y tế, hồ sơ xin thẻ xanh vẫn có thể bị coi là không hợp lệ.

Vi phạm nhập cư

Người nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp, chẳng hạn như vượt biên, nhập cảnh bằng cách khai báo sai, không tham gia đúng các thủ tục nhập cư hoặc đã lạm dụng quy trình cấp visa, chẳng hạn như vi phạm các điều khoản và điều kiện của thị thực sẽ bị từ chối thẻ xanh.

Không đáp ứng yêu cầu nộp đơn đăng ký

Trong quá trình nộp đơn đăng ký thẻ xanh, đương đơn sẽ được yêu cầu nộp hoặc mang theo nhiều biểu mẫu, lệ phí và tài liệu. Việc không đọc kỹ hướng dẫn và cung cấp những gì được yêu cầu có thể dẫn đến việc bị từ chối thẻ xanh. Mặc dù vậy, chính phủ thường sẽ cho đương đơn cơ hội cung cấp những tài liệu còn thiếu trước khi ra quyết định. Các yêu cầu sẽ phụ thuộc một phần vào việc đương đơn đang xin thẻ xanh theo hình thức xử lý lãnh sự hay điều chỉnh tình trạng ở Hoa Kỳ. Ví dụ: Đương đơn có thể sẽ cần cung cấp bản chính hoặc bản sao (tùy thuộc vào trường hợp thẻ xanh được nộp ở Hoa Kỳ hay ở nước ngoài) của hồ sơ khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, ly hôn (nếu có), tình trạng visa hợp lệ ở Hoa Kỳ…

Không tham dự hẹn phỏng vấn

Khi đã nộp đơn xin thẻ xanh, USCIS sẽ lên lịch cho đương đơn một cuộc hẹn lấy dấu vân tay (nếu nộp hồ sơ ở Hoa Kỳ) và / hoặc cuối cùng là một cuộc hẹn phỏng vấn (nếu nộp hồ sơ ở nước ngoài). Người xin thẻ xanh phải tham dự các cuộc hẹn này, hoặc yêu cầu lên lịch lại nếu cần. Nếu không tham dự, thẻ xanh có thể bị từ chối.

Từ chối thẻ xanh dựa trên đơn theo diện định cư

Nếu đương đơn xin thẻ xanh theo diện lao động, người bảo lãnh sẽ nộp đơn bảo lãnh trên Mẫu I-140. Còn diện bảo lãnh gia đình là đơn I-130.

Nếu đơn bảo lãnh cơ bản bị từ chối, đơn xin thẻ xanh đồng thời cũng không được phê duyệt. Ví dụ: nếu cha dượng của đương đơn gửi đơn I-130 nhưng USCIS xác định rằng không có đủ bằng chứng về mối quan hệ cha con, thì quá trình nộp đơn sẽ kết thúc ngay tại đó.

Thay đổi công việc sau khi nộp đơn I-140

Nếu đương đơn thay đổi chủ lao động và có đơn xin thị thực I-140 được chấp thuận trước đó, họ sẽ phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định để đơn xin thẻ xanh tiếp tục được xử lý. Các yêu cầu này là đơn I-485 của người đó phải đang chờ xử lý (chờ USCIS quyết định) từ 180 ngày trở lên và công việc mới phải giống hoặc tương tự với công việc được mô tả trong giấy phép lao động và đơn I-140.

Từ chối do lỗi của phía ra quyết định nhập cư

Giống như hầu hết các tổ chức, USCIS và lãnh sự quán không phải là không có sai sót. Họ có thể làm mất biên nhận nộp phí hồ sơ và tài liệu, viết sai tên người nộp đơn, liệt kê ngày sinh không chính xác hoặc không gửi đến đương đơn một thông báo quan trọng.

Điều quan trọng là, khi nhận được thông báo về ý định từ chối đơn đăng ký thẻ xanh cần xem xét kỹ. Cần nắm rõ liệu cơ quan nhập cư có nhầm lẫn gì với đơn đăng ký hay không hoặc trường hợp của đương đơn đã không được xử lý một cách công bằng.

Sau khi từ chối: Nộp đơn khiếu nại hoặc yêu cầu mở lại

Nếu đã nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng ở Hoa Kỳ để xin thẻ xanh và bị từ chối, đương đơn có thể nộp Mẫu đơn I-290B cho USCIS để khiếu nại (với một khoản phí). Kháng cáo phải được nộp trong vòng 30 ngày kể từ ngày thông báo quyết định hoặc 33 ngày nếu nhận được thông báo qua đường bưu điện. Đương đơn sẽ cần phải hoàn thành biểu mẫu cũng như nói rõ rằng mình đang nộp đơn đề nghị mở lại và cơ sở của đề nghị này. Một giải pháp thay thế là làm lại hồ sơ xin thẻ xanh. Vì đây có thể là một quá trình phức tạp, đương đơn nên tìm lời khuyên của luật sư.

Nếu đã nộp đơn xin thường trú thông qua lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước ngoài và thị thực nhập cư bị từ chối, viên chức lãnh sự chính tại nơi phỏng vấn sẽ xem xét lại. Nếu cần thiết, viên chức lãnh sự có thể xin ý kiến ​​thứ hai từ Bộ Ngoại giao. Tuy nhiên, nếu sau thời điểm này, việc phủ nhận vẫn được giữ nguyên thì sẽ không chấp thuận đơn kháng cáo. Cách thông thường là bắt đầu lại hồ sơ bằng cách nộp lại đơn I-130 và chờ phê duyệt.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.