Nhà đầu tư EB-5 sẽ có thêm hàng nghìn visa nhờ Đạo luật Quốc tịch Mỹ 2021

Việc tồn đọng thị thực từ lâu đã trở thành vấn đề lớn đối với việc định cư Mỹ. Trở ngại lớn đối với công dân nước ngoài la` chờ đợi thị thực định cư quá lâu, trong đó có nhà đầu tư EB-5. Với 3 quy định trong luật quốc tịch 2021 “The U.S. Citizenship Act of 2021”, vấn đề tồn đọng thị thực trong tương lai có thể sẽ được giải quyết triệt để.
 Định cư Mỹ EB-5

Đối với một số gia đình, việc chờ đợi có thể mất nhiều năm ngay cả khi đơn I-526 đã được chấp thuận. Tuy nhiên, chính phủ của tổng thống Joe Biden và Đạo luật Quốc tịch Hoa Kỳ năm 2021 (The U.S. Citizenship Act of 2021) có thể loại bỏ tình trạng tồn đọng thị thực hoàn toàn, điều này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho chương trình EB-5.

Các chuyên gia trong ngành EB-5 tin rằng, việc thúc đẩy luật pháp để giảm các tồn đọng thị thực dựa trên việc làm lâu dài này sẽ không chỉ có lợi cho những người tham gia chương trình EB-5 mà còn cả chính quyền tổng thống Biden. Việc giải quyết các tồn đọng phù hợp với nhiều lợi ích của chính quyền, bao gồm cải cách nhập cư và cải thiện kinh tế.

Cụ thể, có ba điều khoản chính trong dự luật cải cách nhập cư được đề xuất để giải quyết tồn đọng visa EB-5 bao gồm:

  • Miễn thị thực cho vợ / chồng và con dưới 21 tuổi của nhà đầu tư.
  • Loại bỏ giới hạn quốc gia đối với thị thực dựa trên việc làm cấp phát hàng năm.
  • Hồi cố thị thực chưa sử dụng theo chương trình cụ thể.

Nếu Đạo luật Quốc tịch Mỹ ăm 2021 được thông qua, những thay đổi lập pháp này sẽ cải thiện đáng kể chương trình EB-5 và có thể sẽ khiến tình trạng tồn đọng thị thực trở thành dĩ vãng. Mời nhà đầu tư xem xét các điều khoản này một cách chi tiết để hiểu rõ hơn về cách chúng có thể ảnh hưởng đến quy trình đầu tư EB-5 hiện tại và tương lai.

Miễn thị thực cho các thành viên gia đình đủ tiêu chuẩn

Trước đây, một nhà đầu tư EB-5 sẽ cần phải có thị thực cho mọi thành viên trong gia đình để đáp ứng các yêu cầu về tính đủ điều kiện. Nhưng chương trình chỉ nhận được một số lượng thị thực nhất định mỗi năm. Việc thị thực gia đình tính chung trong hạn mức visa được cấp có thể gây ra tình trạng tồn đọng và làm quá trình xét duyệt bị kéo dài. Thực tế là hồ sơ của các nhà đầu tư và gia đình bị tồn đọng kéo dài rất nhiều năm.

Quy định của Đạo luật Quốc tịch Hoa Kỳ năm 2021 về miễn thị thực sẽ thay đổi điều đó. Trong tương lai, đạo luật này sẽ loại bỏ giới hạn thị thực cho tất cả vợ / chồng và con cái đủ điều kiện của nhà đầu tư EB-5. Mặc dù một nhà đầu tư EB-5 và gia đình đều sẽ đủ điều kiện để được cấp thị thực riêng biệt, nhưng tất cả các đơn đăng ký sẽ chỉ được tính là một thị thực tổng số visa có sẵn theo đơn vị gia đình. Thay đổi nhỏ này sẽ tạo ra tác động lớn, cung cấp hàng nghìn thị thực bổ sung mỗi năm cho nhiều thành viên gia đình nhà đầu tư EB-5 hơn.

Loại bỏ giới hạn thị thực cho mỗi quốc gia

Các chính sách trước đây hạn chế số lượng thị thực dựa trên việc làm theo quốc gia và đã góp phần vào việc tồn đọng EB-5 hiện tại. Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) theo truyền thống đã giới hạn phân bổ thị thực cho mọi quốc gia ở mức 7% tổng số thị thực hàng năm được cấp cho chương trình EB-5. Do đó, các quốc gia có nhu cầu thị thực EB-5 cao hơn hiếm khi được đáp ứng đủ số lượng visa trong một năm tài chính duy nhất.

Nhiều nhà đầu tư từ các quốc gia có nhu cầu cao sắp tới có thể nhập cư nhờ dự luật của chính quyền tổng thống Biden. Vấn đề thời gian chờ thị thực dài đối với các nhà đầu tư được chấp thuận đơn I-526 đã có thể được giải quyết. Việc kết thúc giới hạn quốc gia sẽ giúp đẩy nhanh quá trình cấp thị thực EB-5.

Hồi cố Thị thực EB-5 không sử dụng

Trước năm 2008, chương trình thị thực EB-5 ít được công dân nước ngoài chú ý. Mặc dù hạn mức visa của chương trình đầu tư EB-5 là 10.000 thị thực mỗi năm nhưng vẫn chưa được cấp phát nhiều. Bởi vì điều này, chương trình EB-5 đã cấp ít hơn 500 thị thực liên tục trong nhiều năm. Về sau, khi chương trình trở nên phổ biến hơn và với nhu cầu tăng vọt, thị thực EB-5 theo hạn mức nói trên lại không đủ để đáp ứng đủ cho các nhà đầu tư.

Điều khoản cuối cùng của dự luật cải cách nhập cư sẽ thu hồi các thị thực không được sử dụng, kéo dài từ năm 1992 đến nay. Điều này có thể dẫn đến nhiều visa hơn cho chương trình đầu tư EB-5. Các chi tiết cụ thể của điều khoản này vẫn chưa rõ ràng, nhưng nó chắc chắn sẽ có lợi cho ngành EB-5. Việc tồn đọng thị thực hiện tại sẽ giảm đáng kể trong trường hợp vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn.

Dự luật được đề xuất mang lại hy vọng về một quy trình cấp visa EB-5 được sắp xếp hợp lý với việc giảm tình trạng tồn đọng thị thực. Dự đoán nếu được triển khai, chương trình có khả năng giải phóng hàng chục nghìn thị thực cho các nhà đầu tư EB-5. Nếu những thay đổi lập pháp được đề xuất của tổng thống Biden trong Đạo luật Quốc tịch Hoa Kỳ năm 2021 được thông qua, chương trình đầu tư EB5 sẽ gặt hái được nhiều lợi ích to lớn. Đại dịch COVID-19 đã gây bất lợi cho ngành EB-5 và nền kinh tế của quốc gia. Những thay đổi tạm thời này rất có thể đảo ngược một số thiệt hại do đại dịch gây ra.

(Theo EB5Affiliate)

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức chương trình EB-5: