Nhà đầu tư Việt Nam đang có ưu thế gì khi tham gia chương trình EB-5 ngay lúc này?

Sau nhiều năm tồn đọng hồ sơ, nhà đầu tư Việt phải chờ đợi rất lâu mới có được thẻ xanh Mỹ theo diện EB-5. Tuy nhiên vào tháng 8/2021, cánh cửa đầu tư đang mở ra với nhiều thuận lợi chưa từng có cho nhà đầu tư EB-5 Việt Nam.

Định cư Mỹ EB-5

Không còn tồn đọng visa EB-5

Từ năm 2018 đến trước thời điểm tháng 7/2021, ngày hành động cuối/ngày ưu tiên trong bản tin visa bulletin hàng tháng chưa bao giờ là “Hiện tại” đối với Việt Nam. Nhưng điều đó đã xảy ra vào tháng 8/2021. Hiện tất cả nhà đầu tư đã được duyệt đơn I-526 đã có thể nộp đơn lên trung tâm visa quốc gia NVC để có được visa EB-5 theo đúng tiến độ xử lý của Bộ ngoại giao Mỹ DHS. Và vì chương trình trung tâm vùng đang tạm ngưng nên thẻ xanh cấp cho diện đầu tư EB-5 trực tiếp đang rất nhanh chóng.

Cơ hội duyệt đơn I-526 chỉ từ 4-10 tháng

Chưa bao giờ đầu tư EB-5 sở hữu thẻ xanh Mỹ lại nhanh chóng như hiện tại. Chương trình trung tâm vùng tạm ngưng mở ra cơ hội sở hữu thẻ xanh “thần tốc” cho những nhà đầu tư muốn đưa cả gia đình sang Mỹ nhanh bằng cách tham gia chương trình EB-5 trực tiếp.

Khoảng thời gian ngắn nhất để đơn I-526 được duyệt là 4-10 tháng theo diện Expedited processing – dự án được ưu tiên xét duyệt nhanh. Xuất phát từ nhu cầu thực tế của nước Mỹ, các dự án được USCIS đánh giá là national interest – mức độ quan tâm cao, đóng góp to lớn cho quốc gia như: trung tâm chăm sóc sức khỏe, phục hồi sau cai nghiện, nhà chăm sóc người cao tuổi… đều có cơ hội được xử lý hồ sơ nhanh chóng. Mô hình kinh doanh đóng góp cho xã hội này có thể huy động vốn EB-5 theo hai hình thức: EB-5 trực tiếp và qua trung tâm vùng. Hiện chương trình trung tâm vùng đang tạm ngưng nên cửa sổ cơ hội cho EB-5 trực tiếp là rất lớn.

Duyệt đơn I-526 thông thường từ 34.5 tháng

Với các dự án EB-5 trực tiếp thông thường, USCIS cho biết, thời gian tiêu chuẩn để xét duyệt đơn I-526 là từ 34.5 – 76.5 tháng (cập nhật tháng 8/2021). Đây là ngưỡng thời gian dự kiến với mốc tối thiểu là xét duyệt khoảng 50% đơn nộp, còn mốc tối đa là 93% đơn. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp đơn I-526 được xét duyệt nhanh hơn con số tối thiểu. USCIS cũng thông báo trên trang ước tính thời gian xử lý hồ sơ EB-5 rằng sẽ ưu tiên cho các quốc gia có ngày ưu tiên/ngày hành động cuối là “Hiện tại – current” và trong đó có Việt Nam.

Cơ hội cho con gần 21 tuổi tham gia EB-5 cùng cha mẹ

Trước đây, vì thời gian chờ đợi phát hành visa khoảng 2-3 năm nên những người con gần đến 21 tuổi rất dễ rơi vào tình trạng quá ngưỡng tuổi yêu cầu khi chờ đợi visa EB-5. Nhưng nay với tình trạng visa đang có sẵn cho Việt Nam, con cái đến 18-19 tuổi vẫn có thể an toàn khi đăng ký chung bộ hồ sơ EB-5 cùng cha mẹ. Đây là giải pháp khả thi cho các gia đình đang có con du học tại Mỹ hoặc muốn cho con trở thành thường trú nhân để hưởng quyền lợi học tập, sinh sống khi định cư tại đây.

Vốn đầu tư EB-5 trở về 500.000 USD

Hiện tại, kể từ ngày 22/6/2021, vốn đầu tư EB-5 tối thiểu đã trở về mức 500.000 USD như trước đây. Tuy nhiên, ngay cả các chuyên gia cũng khó có thể dự đoán được ngưỡng đầu tư này giữ được trong bao lâu hay EB-5 sẽ trở về mức 900.000 USD như từ sau tháng 11/2019. Do đó, nếu tận dụng cơ hội và đầu tư ngay thời điểm này, hồ sơ nhà đầu tư sẽ nằm trong vùng “an toàn” bất kể chương trình có thay đổi luật về sau này.

Nhìn nhận một cách khách quan, việc chương trình trung tâm vùng đang tạm ngưng thực sự mang lại lợi ích cho chương trình EB-5 trực tiếp. Vì số hồ sơ EB-5 trực tiếp trước đây chỉ chiếm 5% so với đầu tư gián tiếp nên quá trình USCIS xử lý khá nhanh dù đó là diện ưu tiên hay thông thường. Điều này dự kiến cũng xảy ra tương tự với quá trình cấp visa EB-5 diện đầu tư trực tiếp. Nếu đang có ý định sở hữu thẻ xanh Mỹ theo diện đầu tư EB-5, đây chính là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư ra quyết định.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ. Chúng tôi đã tích cực tìm kiếm & lựa chọn các mô hình kinh doanh EB-5 trực tiếp khả thi và tiện lợi nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại Mỹ, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức EB-5: