Nhà đầu tư Việt tìm hiểu về thuế Mỹ với Giáo sư Tiến sĩ Henrik Hiển

Ngày 11/6/2019, giáo sư, tiến sĩ, CPA Henrik Trần Văn Hiển đã có buổi trò chuyện về luật thuế Mỹ với các nhà đầu tư tại Việt Nam tại văn phòng công ty Connect New World. Ông đã giúp các nhà đầu tư hiểu rõ quyền lợi cùng các nghĩa vụ thuế cần thực hiện khi bắt đầu kinh doanh, sinh sống tại Mỹ với tư cách thường trú nhân và công dân Mỹ.

Đặc quyền về giáo dục dành cho con cái thường trú nhân

Không chỉ quan tâm đến luật thuế, câu chuyện về giáo dục Mỹ là đề tài được các nhà đầu tư quan tâm. Bởi với hầu hết các doanh nhân đầu tư vào chương trình định cư Mỹ như EB-5, L1, E-2 đều hướng đến tương lai cho con cái khi làm ăn và ổn định cuộc sống tại Mỹ. Trong đó, thụ hưởng nền giáo dục hàng đầu tại Mỹ là cơ hội, đồng thời là nền tảng quan trọng để giúp con cái phát triển bản thân, thành công trong sự nghiệp.

Với kinh nghiệm là giám đốc các chương trình liên kết cho hệ thống Đại học Houston, chủ tịch hội đồng tư vấn trường trung học cấp bằng THPT Hoa Kỳ cho học sinh tại Việt Nam, giáo sư Hiển đã chia sẻ bức tranh toàn cảnh về giáo dục tại Mỹ, so sánh trường công lập và tư nhân, cách xin nhập học các chương trình tương ứng với nhu cầu. Giáo sư cho biết, ở Mỹ, tất cả mọi người đều có thể đạt thành công cao nhất trong học vấn theo khả năng của mình nếu hiểu rõ về hệ thống giáo dục và thực sự có đam mê. Mỹ là quốc gia có nhiều trường đại học hàng đầu thế giới. Các chính sách về giáo dục khuyến khích cho mỗi người được theo đuổi con đường học vấn mình đam mê và đóng góp vào sự phát triển kinh tế địa phương.

 

Buổi trò chuyện với giáo sư, tiến sĩ Henrik Hiển tại văn phòng CNW thu hút rất nhiều nhà đầu tư Việt tham gia.

Giáo sư Hiển chia sẻ, với tư cách thường trú nhân, con cái nhà đầu tư được miễn, giảm học phí các trường công và được vay tiền ở những bậc học cao hơn như: đại học và sau đại học.
Với việc đóng thuế cho chính phủ, con cái thường trú nhân và công dân Mỹ sẽ được miễn học phí và tiền sách vở, có xe bus đưa đón con đến trường. Chính phủ liên bang còn trợ cấp bữa trưa miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Dưới góc nhìn của doanh nhân, các nhà đầu tư sẽ thấy phần “lợi nhuận” rất lớn khi đầu tư thẻ xanh với mục đích cho con cái đi học tại Mỹ với 4 quyền lợi chính:

 • Tiền tiết kiệm cá nhân và gia đình (personal and family savings)
 • Chính phủ cho tiền không hoàn (grant) lại cho gia đình thu nhập thấp dựa vào bản khai thuế liên bang hàng năm.
 • Chương trình vừa học vừa làm (work study) cho gia đình thu nhập thấp
 • Vay đảm bảo từ chính phủ (government-guaranteed student loan)

So sánh với chi phí đầu tư EB-5 $500.000 để có thẻ xanh Mỹ với chi phí học tập, đơn cử như ngành y khoa của đại học Texas, nhà đầu tư sẽ tiết kiệm chi phí đến $252,000 theo bảng biểu bên dưới:

Hiểu về thuế Mỹ để biết thêm quyền lợi của nhà đầu tư

Chuyển sang phần thuế khi các nhà đầu tư Việt sang Mỹ sinh sống với tư cách thường trú nhân, giáo sư Hiển đã cập nhật các thông tin mới nhất về 4 loại thuế chính: Invidiual Incom Tax (Thuế thu nhập cá nhân), Social Security/Medicare Taxes on Earned Incomes (An sinh xã hội/Thuế chăm sóc sức khoẻ dựa trên thu nhập), Long-Term Capital Gain Tax (Thuế lãi vốn dài hạn), Gift Tax (Thuế quà tặng).

Bảng biểu các mức thuế suất áp dụng cho các doanh nghiệp tại Mỹ

Mức thuế thu nhập cá nhân tại Mỹ năm 2018.

Thuế tại Mỹ do cơ quan thuế vụ (Internal Revenue Service – IRS) quản lý. Luật thuế của Mỹ rất đa dạng và tuỳ vào từng trường hợp cụ thể mà nhà đầu tư EB-5 có thể có những cách khai thuế phù hợp nhất với hoạt động kinh doanh, sở hữu tài sản của mình. Do đó, giáo sư Hiển gửi đến các nhà đầu tư Việt rằng nên tìm hiểu kỹ về luật Thuế Mỹ trước khi chính thức nhập cảnh và chuyển đến Mỹ sinh sống. Đi cùng nghĩa vụ đóng thuế, nhà đầu tư sẽ có những quyền lợi dành cho mình khi sinh sống và làm việc tại Mỹ.

Một số trọng điểm về các loại thuế mà các nhà đầu tư cần tìm hiểu sâu:

 • Thuế thu nhập cá nhân (Individual Income Taxes):
  • Cấu trúc lũy tiến
  • Tính trên mọi loại thu nhập từ tiền công đến lợi tức từ đầu tư
 • Thuế tính từ lương (Payroll Taxes)
  • Chỉ tính trên thu nhập tiền công (Bảo hiểm XH, BH Y tế, Thất nghiệp)
  • Không lũy tiến, thu nhập càng lớn thì càng giảm
 • Thuế Thu nhập Doanh nghiệp (Corporate Income Taxes)
 • Thuế tài sản (Wealth Taxes, Federal Estate Tax and Gift Taxes, Local Property Taxes)
 • Thuế tiêu thụ (Consumption Taxes, Federal excise taxes (eg gas and cigs) and import tariffs, Local Sales and Excise taxes)
 • Thuế Doanh thu (Sales tax and other Revenue Sources)

Những điều nhà đầu tư lưu ý trong khai thuế:

 1. Dùng dịch vụ khai thuế chuyên nghiệp
 2. Lưu giữ bản gốc các chứng từ chi tiêu và thu nhập
 3. Đừng để lại các dấu hiệu đáng nghi ngờ trong hồ sơ thuế:
 • Không khai thu nhập tiền mặt
 • Chi phí đi lại
 • Chi phí du lịch, ăn uống, và vui chơi giải trí (travel, meal, and entertainment expenses)
 • khai những chi phí rất tròn số

4. Không được sử dụng tài khoản doanh nghiệp cho chi tiêu cá nhân

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư, ổn định cuộc sống tại Mỹ. Nếu có bất kỳ nhu cầu cần được tư vấn 1:1, mời Quý nhà đầu tư đăng ký vào form bên dưới hoặc liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem bài viết liên quan: