Những điểm đáng chú ý của chương trình định cư Mỹ EB-5 trong năm 2023

Đầu năm 2023 chứng kiến những đổi mới quan trọng trong chương trình EB-5, mở ra những cơ hội mới và tạo ra những làn sóng tích cực trong cộng đồng đầu tư định cư Mỹ EB-5. Được biết đến như là con đường an toàn và hiệu quả nhất để có được thẻ xanh Mỹ, EB-5 không chỉ thu hút sự chú ý của những nhà đầu tư trên khắp thế giới mà còn đặc biệt quan trọng đối với những gia đình Việt Nam. Hãy cùng CNW điểm qua những điểm nổi bật nhất của chương trình EB-5 trong năm 2023. 

Những thay đổi nổi bật của chương trình định cư Mỹ EB-5 trong năm 2023

Thời gian xét duyệt đơn I-526E giảm đáng kể

Sở Di trú Mỹ đã cam kết cải tiến quy trình xét duyệt hiệu quả hơn trong năm 2023 và họ đã làm rất tốt. Số lượng đơn I-526E được xử lý tăng đáng kể vào nửa đầu năm, cùng với đó là thời gian xử lý được rút xuống đáng kể. Đặc biệt, các đơn I-526E thuộc các dự án EB-5 vùng nông thôn có kỷ lục chấp thuận chỉ từ 3 tháng đến 1 năm. 

Cách thức xét duyệt đơn I-526 theo nguyên tắc tiếp cận visa có sẵn

Như trước đây, USCIS thường phân chia đơn I-526 thành ba “hàng đợi”, trong đó hàng đợi thứ ba áp dụng cho các đơn I-526 liên quan đến dự án EB-5 đã được xem xét và có thị thực có sẵn. 

Tuy nhiên vào ngày 18/7, USCIS đã ra thông báo về việc cập nhật quy trình xét duyệt đơn I-526 dựa trên nguyên tắc tiếp cận Visa có sẵn. Theo đó, USCIS sẽ thực hiện kế hoạch phân bổ đơn I-526 của cùng một dự án cho cùng một nhóm viên chức xét duyệt hồ sơ nhằm tăng hiệu quả trong việc xét duyệt các đơn I-526 từ các nhà đầu tư tham gia cùng một dự án. Thông báo này chỉ tập trung vào các đơn I-526 được nộp trước khi Đạo luật EB-5 Cải cách và Liêm chính ban hành, chưa đề cập đến các đơn nộp sau và cũng như các đơn I-829.

Sự thay đổi trong hàng đợi thứ ba này, sẽ có sự chỉ định chính thức dựa trên các nhóm dự án thay vì đơn giản chỉ tuân theo thứ tự nộp đơn. Đồng thời, thay đổi này cũng mang lại tác động to lớn đến việc xét duyệt các đơn I-526 trong hàng đợi thứ ba, trong đó các đơn này sẽ được ưu tiên dựa trên việc thuộc cùng một nhóm dự án.

Xem thêm tại đây.

Thời hạn duy trì vốn đầu tư EB-5 giảm xuống chỉ còn 2 năm

Ngày 11/10/2023, Sở Di trú Mỹ (USCIS) thông báo về việc giảm thời hạn đầu tư tối thiểu từ 5-7 năm xuống chỉ còn 2 năm.
– Những nhà đầu tư nộp hồ sơ sau ngày Luật Cải cách EB-5 (RIA) có hiệu lực từ 15/3/2022, sẽ chỉ cần duy trì đầu tư tối thiểu 2 năm từ thời điểm giải ngân vào dự án.
– Những nhà đầu tư trước đây vẫn phải duy trì đầu tư đến hết thời hạn 2 năm của thẻ xanh đầu tiên.

Kỷ lục số lượng visa EB-5 được cấp cho nhà đầu tư Việt Nam

Với việc cấp 832 visa EB-5 tại Lãnh sự quán Việt Nam trong tháng 10, thị trường di trú Mỹ đang chứng kiến một bứt phá tích cực sau những thách thức từ đại dịch và những biến động thị trường. Điều này làm tăng niềm tin và sự quan tâm từ phía nhà đầu tư Việt Nam.

Tuy nhiên, cánh cửa sẽ ngày càng hẹp cho các nhà đầu tư vẫn còn đang trong hàng chờ nhận visa tại Việt Nam. Do đó, xu hướng mới trong đầu tư EB-5 sẽ là các dự án vùng nông thôn, tỷ lệ thất nghiệp cao và dự án công!

Đề xuất tăng biểu phí của chương trình định cư Mỹ EB-5

Việc tăng phí nộp đơn của USCIS năm 2023 đối với các đơn xin Visa EB-5 đã gây tăng chi phí đáng kể cho Mẫu I-526 và Mẫu I-526E (Đơn xin nhập cư của Doanh nhân người nước ngoài/Nhà đầu tư trung tâm khu vực), từ mức 3.675 USD lên 11.160 USD (tăng 204%).

Chi phí của Mẫu I-829 (Đơn thỉnh cầu của Nhà đầu tư xóa bỏ các điều kiện về tình trạng thường trú) cũng sẽ tăng lên đáng kể, từ 3.835 USD lên 9.525 USD đối với đa số người nộp đơn (tăng 148%, và ở mức cao hơn đối với những người cần sinh trắc học).

Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã quyết định hoãn việc tăng phí của USCIS cho thị thực EB-5 đến đầu năm 2024. Tương tự như nhiều quy định khác, biểu phí mới của USCIS sẽ được công bố trước tiên dưới dạng đề xuất, và thời gian này sẽ kéo dài từ 30 đến 60 ngày để nhận ý kiến của công chúng.

Xem thêm tại đây.

Những điều đáng lưu ý trong năm 2024

Số lượng visa EB-5 cho năm tài khoá 2024 tăng mạnh

  • Hạn ngạch visa EB-5 mới cấp trong năm 2024 tăng so với năm 2023, với 11.431 visa cao hơn mức thường lệ.
  • Theo Đạo luật Cải Cách và Liêm Chính EB-5, số lượng thị thực EB-5 không sử dụng hết trong năm tài chính sẽ được chuyển tiếp vào năm tiếp theo và không vượt quá hai năm tài chính.
  • Và tổng số lượng visa EB-5 năm 2024 sẵn sàng cho các nhà đầu tư là 22.305 visa cho toàn thế giới.

Tham khảo chi tiết tại đây

Quy trình xét duyệt đơn định cư ngày càng khắt khe

Trong khi có những tin vui về thời gian xét duyệt rút ngắn, nhưng quy trình xét duyệt hồ sơ EB-5 ngày càng khắt khe hơn.
Số lượng Yêu cầu cung cấp thêm bằng chứng (RFE) và Thông báo dự định từ chối (NOID) tăng lên, đặt ra yêu cầu chứng minh nguồn tiền đầu tư hợp pháp.

Những thay đổi và cơ hội mới trong chương trình EB-5 tạo ra một bối cảnh tích cực cho những người muốn đầu tư định cư Mỹ. Tuy nhiên, sự chuẩn bị cẩn thận vẫn là quan trọng để đảm bảo thành công trong quá trình đầu tư và xét duyệt hồ sơ. Để tối ưu hóa tỷ lệ chấp thuận, nhà đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và lập kế hoạch hồ sơ rõ ràng, thuyết phục, và tuân thủ các quy định của chương trình.

Xem thêm tin tức mới nhất về EB5:

Quý nhà đầu tư quan tâm đến chương trình Đầu tư Định cư EB-5 ,cũng như muốn tham khảo thêm các thông tin chi tiết hơn về dự án EB-5 và các khách hàng định cư EB-5 thành công của chúng tôi, liên hệ CNW theo hotline 0908.835.533 để được các chuyên viên di trú của chúng tôi hỗ trợ và cập nhật tin tức mới nhất về EB5!