Quy định EB-5 mới – Xu hướng đầu tư EB-5 sắp tới như thế nào?

Quy định EB-5 Mới – Khu vực và Dự án EB-5 tại Nông thôn chiếm ưu thế hơn

Vào ngày 24/07/2019, Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã công bố quy định EB-5 được chờ đợi từ lâu được gọi là Hiện đại hóa Chương trình Nhà đầu tư Định EB-5. Theo đó, quy định EB-5 mới sẽ trở thành bắt buộc đối với tất cả các nhà đầu tư nộp đơn I-526 cũng như những người đăng ký đơn I-924 trong vòng 120 ngày cho đến ngày 21/11/2019.

Thay đổi đáng kể nhất đối với Chương trình EB-5 sẽ là sự gia tăng mức đầu tư tối thiểu từ 500.000 USD đến 900.000 USD đối với Vùng việc làm mục tiêu do thất nghiệp cao gọi là TEA và mức đầu tư từ 1 triệu USD tăng lên đến 1,8 triệu USD trong khu vực không phải ưu tiên TEA. Các khu vực TEA cùng với mức đầu tư tối thiểu thấp hơn được dành riêng cho khu vực nông thôn hoặc các địa điểm có tỷ lệ thất nghiệp cao. Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã nêu trong thông báo Đăng ký Liên bang, mục đích trao cho chính phủ liên bang trách nhiệm thiết lập các khu vực TEA hợp pháp là “đảm bảo tốt hơn rằng ngưỡng đầu tư giảm được dành cho các khu vực có mức thất nghiệp đủ cao, như Quốc hội dự định”. Trong thực tế những khoản đầu tư này phần lớn được dành cho các dự án xây dựng ở các khu vực đô thị dày đặc và đã hỗ trợ tài chính cho nhiều tòa tháp dân cư cao cấp lớn. Một nghiên cứu của Văn phòng Chính phủ Mỹ năm 2015 cho thấy chỉ có 3% khoản đầu tư EB-5 vào khu vực nông thôn trái ngược với khu vực thất nghiệp cao ở các trung tâm đô thị. Thông thường, hầu hết các nhà đầu tư và trung tâm vùng ưa thích triển khai các dự án tại các khu vực đô thị lớn so với với khu vực nông thôn vì họ tin rằng chất lượng của các dự án tại các đô thị lớn tốt hơn, các nhà phát triển có nhiều kinh nghiệm hơn và cơ hội thu hồi vốn đầu tư của họ lớn hơn.

Đặc biệt quy định EB-5 mới có sự thay đổi cách tính vùng TEA để hạn chế nguồn vốn nước ngoài được đầu tư vào các khu vực đã giàu hơn là ở những nơi cần vốn để đầu tư phát triển.  Vì thế sắp tới đây DHS sẽ đảm nhận quá trình xác định liệu khu vực thất nghiệp cao có đủ điều kiện là TEA hay không, thay vì chính phủ tiểu bang xét duyệt dựa vào cách thức tập hợp trên quy mô lớn trên phạm vi điều tra dân số địa lý từ trước đến nay. Cụ thể quy định mới vẫn sẽ yêu cầu một khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao với ít nhất 150% tỷ lệ thất nghiệp trung bình quốc gia. Nhưng giờ đây DHS sẽ giới hạn dự án nằm trong một khu vực địa lý nhất định với dân số liền kề với vùng mà pháp nhân mới NCE kinh doanh.

Kết quả người chiến thắng trong các dự án EB-5 sắp tới bao gồm khu vực & dự án triển khai tại các vùng nông thôn cần phát triển kinh tế và tạo ra việc làm cho người Mỹ. Khi đó các dự án đặt tại các khu vực nông thôn mở rộng sẽ tỏ ra có ưu thế hơn hẳn các dự án EB-5 khác. Điều này cũng có thể dẫn đến những sự thay đổi và chuyển dịch các dự án EB-5 về các vùng nông thôn của nước Mỹ. DHS cũng  công bố một quy tắc cuối cùng vào thứ Tư, thực hiện các thay đổi đối với chương trình EB-5 tài trợ cho một số dự án chung cư cao cấp. Các thay đổi có thể sẽ dẫn đến một số chuyển dịch dự án từ các khu vực giàu có sang các khu vực nông thôn và tạo ra vấn đề vướng mắc lớn theo các chuyên gia EB-5 nhận định. 4 tháng tới đây tình hình có thể xảy ra nhiều biến động đối với các nhà phát triển và nhà đầu tư nước ngoài ở Mỹ khi phải đối phó với những thay đổi mới sắp được công bố tiếp theo trong chương trình EB-5 vào tháng 11 tới.

Ông Reid Thomas, Phó chủ tịch điều hành và tổng giám đốc tài chính, California NES Financial cho biết, số tiền đầu tư cao hơn này có khả năng làm giảm số lượng nhà đầu tư. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là các dự án sẽ yêu cầu ít nhà đầu tư tăng số vốn tương tự. Theo ông Reaz Jafri, người đứng đầu công ty luật quốc tế Withers dự báo lĩnh vực bất động sản sẽ không chịu tác động lớn nào từ quy định mới này bởi lẽ các nhà phát triển bất động sản ưa thích EB-5 như là một nguồn tài chính bổ sung với lãi suất thấp và nguồn EB-5 không quan trọng đối với lĩnh vực này. Các nhà đầu tư của EB-5 sẽ tiếp tục đầu tư vào các trung tâm khu vực, theo ông Jafri, ngay cả khi chúng ta thấy hoạt động EB-5 giảm 50%. Đặc biệt kết quả của những thay đổi vào ngày 21/11/2019 sẽ ít hơn đáng kể đối với các dự án EB-5 đủ điều kiện tại các trung tâm đầu tư lớn như Manhattan.

Nhà máy Xử lý nước thải – Dự án EB-5 đạt chuẩn tại vùng nông thôn của Texas

Dự án của công ty Agua Recycling Solution (ARS) mà CNW đang giới thiệu đến nhà đầu tư Việt Nam là một minh chứng điển hình cho dự án tiêu biểu đạt tiêu chuẩn của USCIS về đáp ứng điều kiện lao động nói riêng và di trú nói chung. Dự án gồm cơ hội đầu tư định cư EB-5 “Xây dựng nhà máy thứ 4 trong cụm 12 nhà máy xử lý nước cho ngành khai thác dầu đá phiến tại phía nam Texas”.

Tốc độ tăng trưởng vượt bậc của ngành khai thác dầu đá phiến Mỹ kéo theo sự phát triển tất yếu của ngành xử lý nước. Khác với khai thác dầu khí ngoài biển, ngành công nghiệp dầu đá phiến cần có nước và cát để khai thác theo công nghệ Fracking (thuỷ lực phân rã). Cần có 500.000 đến 1.000.000 thùng chất lỏng (chủ yếu là nước) và hàng nghìn tấn cát cho hoạt động khai thác. Do đó, nhu cầu vận chuyển nước và cát, xử lý nước thải sau khai thác dầu đá phiến đang vô cùng cấp bách, mở ra cơ hội đầu tư kinh doanh đầy hấp dẫn cả về khía cạnh di trú, hoàn vốn và sinh lợi tốt (trung bình 6%/năm) cho nhà đầu tư Việt Nam và thế giới.

  • Trung tâm vùng: Great Southwest Regional Center, LLC
  • Lịch sử thành công: ở giai đoạn 1, ARS đã xây dựng thành công 3 nhà máy với 16 suất EB-5 và huy động 8 triệu USD thành công. 100% đơn I-526 của nhà đầu tư đã được duyệt và nhà đầu tư đã được cấp thẻ xanh Mỹ.
  • Tính khả thi của giai đoạn 2 – xây dựng nhà máy thứ 4:
    • Dự án đã được USCIS phê duyệt 12 nhà máy
    • Tổng số suất huy động vốn EB-5: 14 suất tương đương 7 triệu USD. Cập nhật đến thời điểm hiện tại, đã có 4 nhà đầu tư tham gia vào dự án. Vì thế, số suất có sẵn hiện tại là 10 suất
    • Số việc làm dự kiến tạo ra: 17,14 việc làm/nhà đầu tư EB-5, vượt yêu cầu của chương trình EB-5. Mô hình tạo ra việc làm tạo ra được tính toán dựa trên chi phí do Cựu Kinh tế Trưởng của Sở Di trú Mỹ tư vấn

Gia đình nhà đầu tư Việt Nam thành công với visa định cư Mỹ cùng với Ông Robert, Chủ dự án

Đặc biệt, phía Nam Texas là khu vực ưu tiên tạo việc làm và được xác định là vùng TEA với tỷ lệ thất nghiệp cao. Điều này cho phép nhà đầu tư EB-5 được góp vốn chỉ 500.000 USD theo quy định của USCIS.

Cố vấn của dự án là bà Kim Atteberry, Cựu trưởng Ban Kinh tế, Sở Di trú & Nhập tịch Mỹ USCIS. Trong quá khứ, bà là Nhà Kinh tế đầu tiên tại USCIS, và là tác giả của nhiều phân tích quy định, kiểm định chất lượng cho phép phê duyệt dự án nhanh chóng thông qua các kênh quy định chính thức. Kim Atteberry hiện là Chủ tịch Vermillion Consulting – công ty chuyên hỗ trợ triển khai quyền lợi của Chương trình đầu tư định cư được Uỷ quyền từ Liên bang với chuyên môn về tính khả thi của dự án, cấu trúc quy định EB-5, phương pháp tạo việc làm và phân tích khu vực làm việc trọng điểm (vùng TEA).

Đặc biệt các nhà đầu tư Việt có thể tham gia các dự án kinh doanh này với 2 mục tiêu chính: sở hữu visa doanh nhân như: EB-5, L-1A… để đến Mỹ nhanh, định cư lâu dài và kinh doanh hưởng lợi nhuận.

Nhà đầu tư được khuyến cáo nộp đơn ngay trong 120 ngày

Quy định EB-5 mới sẽ trở thành bắt buộc đối với tất cả các nhà đầu tư nộp đơn I-526 cũng như những người đăng ký đơn I-924 trong vòng 120 ngày cho đến ngày 21/11/2019. Chính phủ Mỹ sẽ không cho phép bất kỳ vụ kiện tụng hoặc sự việc pháp lý nào khác có thể trì hoãn việc thực hiện việc Cải tổ Chương trình Nhà Đầu tư Định cư EB-5 để trở thành quy định bắt buộc, và do đó tất cả các nhà đầu tư EB-5 tiềm năng được yêu cầu gấp rút nộp đơn xin nhập cư I-526 trước ngày có hiệu lực 21/11/2019 và tất cả các pháp nhân kinh doanh NCE sẽ phải hoàn thành việc huy động tăng vốn ngay lập tức.

Ngay từ bây giờ, các nhà đầu tư Việt cần quyết định ngay, đầu tư vào dự án để hưởng mức vốn tối thiểu 500.000 USD và ngày ưu tiên trước 21/11/2019.

CNW chúng tôi rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư, ổn định cuộc sống tại Mỹ. Nếu có bất kỳ nhu cầu cần được tư vấn 1:1, mời Quý nhà đầu tư để lại thông tin vào form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm thông tin về Visa định cư EB-5 Mỹ