Quyền lợi thẻ PR Canada và điều kiện để duy trì thường trú nhân

Khi nộp đơn xin thường trú tại Canada đồng nghĩa với việc bạn đang tuyên bố hợp pháp ý định sống ở Canada mặc dù đang là công dân của một quốc gia khác. Do đó, nếu vắng mặt quá số ngày quy định hay thẻ thường trú nhân hết hạn, bạn có thể sẽ không được nhập cảnh Canada.

Thường trú nhân Canada có nhiều quyền lợi đi cùng nghĩa vụ

Thường trú nhân Canada có nhiều quyền lợi đi cùng nghĩa vụ.

Thường trú nhân Canada (PR) là gì?

Thường trú nhân Canada phải mang theo thẻ PR còn hiệu lực hoặc tài liệu chứng minh đi nước ngoài (permanent resident travel document – PRTD) khi lên máy bay đến Canada hoặc bất kỳ phương tiện di chuyển nào khác. Nếu không mang thẻ PR hay PRTD, thường trú nhân sẽ không được phép lên máy bay, tàu hỏa, xe bus hay thuyền đến Canada.

Thường trú nhân có trách nhiệm đảm bảo rằng thẻ PR của mình vẫn còn hiệu lực khi trở về Canada từ nước ngoài Canada cũng như đăng ký cấp mới khi thẻ hiện tại hết hạn. Nếu thẻ PR hết hạn, điều đó không có nghĩa là chủ sở hữu đã mất tư cách thường trú nhân (vì có thể xin cấp mới).

Thường trú nhân là người đã được cấp tình trạng thường trú khi nhập cư vào Canada. Tuy nhiên, thường trú nhân vẫn chưa phải công dân Canada mà là của quốc gia khác.

Một người ở Canada tạm thời, như sinh viên hoặc người làm việc nước ngoài không phải là thường trú nhân.

Những người tị nạn được tái định cư từ nước ngoài trở thành thường trú nhân thông qua Chương trình Người tị nạn được Chính phủ hỗ trợ hoặc Chương trình Bảo trợ Người tị nạn riêng. Một người nước ngoài xin tị nạn ở Canada không trở thành thường trú nhân tại thời điểm đó. Quá trình phải trải qua việc Ban Di trú và Người tị nạn trước tiên phải chấp thuận yêu cầu của họ. Sau đó, họ phải nộp đơn xin để có được tình trạng thường trú nhân.

Quyền lợi của thường trú nhân Canada

 • Thường trú nhân Canada được hưởng hầu hết phúc lợi xã hội như công dân, bao gồm cả bảo hiểm y tế.
 • Được quyền sinh sống và làm việc tại bất kỳ nơi nào của Canada.
 • Được nộp đơn xin nhập quốc tịch Canada khi đủ điều kiện.
 • Được bảo vệ dưới luật pháp và Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada.
 • Thường trú nhân phải đóng thuế và tôn trọng tất cả các luật của Canada ở cấp liên bang, tỉnh và thành phố.

Những giới hạn đối với thường trú nhân Canada

 • Bỏ phiếu hoặc tranh cử vào các chức vụ công
 • Làm việc tại các vị trí mang tính an ninh cấp cao

Thời gian sinh sống tại Canada

Để duy trì tình trạng thường trú, thường trú nhân phải có mặt ở Canada ít nhất 730 ngày trong 5 năm gần nhất. Số ngày nói trên không nhất thiết phải liên tục. Một số thời gian của thường trú nhân ở nước ngoài vẫn có thể được tính vào số 730 ngày nếu là đi công tác theo yêu cầu của công ty hay du lịch với thường trú nhân hoặc công dân khác…

Để giữ tình trạng thường trú nhân của bạn, bạn phải ở Canada ít nhất 730 ngày trong năm năm qua. Số ngày nói trên không cần phải liên tục. Một số thời gian của bạn ở nước ngoài có thể được tính vào 730 ngày. Các thường trú nhân có thể kiểm tra tình trạng và hướng dẫn khi rời khỏi Canada tại đây.

Canada là quốc gia đa sắc tộc với rất nhiều thường trú nhân nước ngoài đang cư trú tại đây.

Mất tình trạng thường trú

Thường trú nhân không mất tình trạng thường trú khi thẻ PR hết hạn mà chỉ khi tình trạng của họ được tiến hành xem xét chính thức.

Tình trạng thường trú có thể bị mất trong các trường hợp sau:

 • Một thẩm phán xác định không còn là thường trú nhân sau khi có yêu cầu hoặc kháng cáo PRTD;
 • Tự nguyện từ bỏ tình trạng thường trú nhân của mình;
 • Lệnh loại bỏ tình trạng thường trú nhân có hiệu lực
 • Thường trú nhân trở thành công dân Canada.

Ngay cả khi thường trú nhân không đáp ứng nghĩa vụ cư trú, họ vẫn là một PR cho đến khi có quyết định chính thức về tình trạng của mình.

Tự nguyện từ bỏ (từ bỏ) tình trạng thường trú nhân

Thì trạng thường trú nhân không tự động mất cho đến khi có một xác nhận chính thức từ chính phủ Canada. Thậm chí trong trường hợp thường trú nhân vắng mặt khỏi đất nước nhiều năm, khi họ quay trở lại Canada và không được nhập cảnh bởi thẻ PR hết hạn, lúc này, họ có 2 lựa chọn: (1) tài liệu chứng minh đi nước ngoài (PRTD) hoặc từ bỏ tư cách thường trú nhân của mình và xin visa nhập cảnh.

Nếu một người không còn muốn trở thành thường trú nhân Canada, họ có thể nộp đơn xin tự nguyện từ bỏ tình trạng thường trú nhân của mình.

Ví dụ như:

 • Thường trú nhân biết rằng mình đã không đáp ứng các nghĩa vụ cư trú với việc ở bên ngoài Canada trong một thời gian dài nhưng sau đó lại muốn đến thăm Canada.
 • Thường trú nhân không muốn đợi nhân viên thị thực đánh giá chính thức về tình trạng thường trú của mình hoặc muốn tránh sự chậm trễ xử lý tại hải quan nhập cảnh.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: