So sánh hai loại giấy phép lao động tại Mỹ: PERM và EAD

PERM (Program Electronic Review Management) và EAD (Employment Authorization Document) là 2 loại giấy phép lao động quan trọng tại Mỹ mà những người nhập cư cần biết. Vậy chức năng của từng loại là như thế nào? Sự tương đồng và khác biệt PERM và EAD ra sao? CNW mời bạn cùng tìm hiểu qua những thông tin mới nhất dưới đây.

Giấy phép làm việc tại Mỹ

Giấy chứng nhận lao động PERM

Đặc điểm chính PERM

 • PERM hay còn gọi là PERM Labor Certification là giấy phép lao động dành cho Chủ lao động tại Mỹ để tuyển người lao động từ nước ngoài. Đôi khi giấy phép này được gọi tắt là LC.
 • PERM sử dụng cho chương trình đầu tư EB-2 và EB-3. Còn chương trình EB-1C được miễn PERM trong quy trình nộp đơn.
 • PERM có thời hạn 180 ngày kể từ ngày cấp.
 • PERM được chủ lao động nộp đến Bộ Lao động qua hệ thống online, qua thư, hoặc nộp trực tiếp.
 • Chủ lao động là đương đơn xin PERM, người lao động là bên thụ hưởng.

Thông tin chi tiết PERM

PERM (Program Electronic Review Management)Chương trình Điện tử Đánh giá Quản lý là hệ thống nộp đơn điện tử dành cho chủ lao động Mỹ để xin cấp Chứng nhận Lao độnglà bước đầu tiên cho công dân nước ngoài trong việc xin thị thực nhập cư dựa trên việc làm (Thẻ xanh). Các loại ưu tiên dựa trên việc làm yêu cầu Chứng nhận Lao động PERM là EB-2 (ngoại trừ loại Miễn trừ lợi ích quốc gia) và EB-3.

Trước khi chủ nộp đơn yêu cầu nhập cư cho một lao động nước ngoài với Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) theo chương trình EB-2 hoặc EB-3, chủ lao động tại Mỹ phải có được Chứng nhận Lao động PERM được phê duyệt từ Bộ Lao động (DOL).

Đơn xin chứng nhận lao động được nộp cho DOL bằng cách sử dụng Biểu mẫu ETA 9089. Điều này có ý nghĩa là bộ lao động Mỹ phải cho USCIS thấy rằng, vị trí mà chủ lao động đang tuyển dụng không thể kiếm được nhân công trong nước.

Mẫu đơn ETA 9080 xin giấy phép lao động PERM của USCIS

Mẫu đơn ETA 9080 xin giấy phép lao động PERM của USCIS

Theo quy định PERM, người sử dụng lao động có tùy chọn nộp đơn xin chứng nhận lao động bằng điện tử hoặc qua thư, trực tiếp đến DOL để xử lý. Không có tài liệu hỗ trợ được gửi tại thời điểm nộp đơn. Tuy nhiên, phía chủ lao động nộp đơn phải tiến hành tất cả các hoạt động tuyển dụng cần thiết và có sẵn tất cả các tài liệu cần thiết trước khi nộp. Tài liệu tuyển dụng (như bản in trang web, trích mẫu tin tuyển dụng đăng báo, bản mô tả công việc, v.v.) nên được phía bảo lãnh lưu trữ trong 5 năm để đảm bảo tuân thủ kiểm toán hoặc đánh giá tiềm năng.

Theo DOL, một Chứng nhận Lao động PERM được nộp điện tử ban đầu dự kiến ​​sẽ được xử lý trong khoảng 45-60 ngày trừ khi vụ việc có yêu cầu kiểm toán. Thời gian xử lý hiện tại cho các đơn nộp PERM chưa được kiểm tra là gần 90 ngày. Nếu trường hợp được DOL chọn để kiểm toán, phía nộp đơn cần cung cấp tất cả các tài liệu được yêu cầu cho DOL trong vòng 30 ngày. Nếu người sử dụng lao động không đáp ứng với yêu cầu kiểm toán, vụ việc được coi là không thành công.

Sau khi được DOL chấp thuận, đơn xin nhập cư liên quan phải được nộp cho USCIS trước khi hết hạn PERM. Chứng nhận PERM có thời hạn hiệu lực là 180 ngày và hết hạn nếu không được nộp cho USCIS trong khoảng thời gian quy định.

EAD (Employment Authorization Document)

Đặc điểm chính EAD

 • Cho phép người lao động làm việc tại Mỹ không giới hạn tiểu bang và chủ lao động nào.
 • Có thời hạn sử dụng nhất định, thường là 1 năm.
 • Người lao động là đương đơn khi xin giấy phép lao động EAD.
 • EAD dành cho những đối tượng như:
  • Công dân nước ngoài đến Mỹ theo visa L-2 (người phụ thuộc visa L-1)
  • Sinh viên theo visa F-1
  • Người phối ngẫu và con phụ thuộc theo visa J-2
  • Người đang nộp đơn điều chỉnh tình trạng I-485 cũng có thể đồng thời xin EAD
  • Sinh viên theo visa M-1 tìm kiếm đào tạo thực tế sau khi hoàn thành nghiên cứu
  • Hôn thê của công dân Mỹ theo visa K-1 hoặc người phụ thuộc theo visa K-2. Ứng viên có thể nộp đơn EAD trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
  • Người đang tị nạn hợp pháp tại Mỹ

EAD – Thẻ cấp phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Mỹ.

Thông tin chi tiết về EAD

EAD (tạm dịch: chứng nhận đủ quyền làm việc) thể hiện dưới dạng thẻ để người lao động nước ngoài tại Mỹ có thể dễ dàng mang theo bên cạnh như giấy tờ tùy thân. Trên thẻ thể hiện thông tin cá nhân của người lao động như: tên, ảnh, ngày sinh, giới tính, loại di dân, quốc tịch, số đăng ký người nước ngoài tại Mỹ, điều kiện sử dụng, ngày hết hạn. Đây là “giấy thông hành” cho phép người nước ngoài đủ điều kiện làm việc tại Mỹ trong một khoản thời gian tạm thời, thông thường là 1 năm. Đôi khi EAD cũng gọi là giấy phép làm việc, giấy phép lao động.

Quy trình xét duyệt đơn đăng ký EAD là 90 ngày. Nếu đơn đăng ký EAD bị từ chối, người nộp đơn sẽ nhận được một lá thư liệt kê các lý do tại sao. Người nộp đơn không thể kháng cáo lên cơ quan có thẩm quyền cao hơn nhưng có thể gửi kiến ​​nghị để xét duyệt lại với văn phòng đã đưa ra quyết định từ chối. Người nộp đơn phải nêu các sự kiện mới, cung cấp thêm tài liệu kèm theo các bản khai có tuyên thệ hoặc bằng chứng khác.

Ngoài Mẫu I-765, Đơn xin cấp phép việc làm, người nộp đơn cũng phải cung cấp các tài liệu sau:

 1. Một bản sao của Mẫu I-94 (trước và sau).
 2. Một bản sao của các EAD trước đó, nếu người nộp đơn đã có bất kỳ.
 3. 2 ảnh với nền trắng được chụp trong vòng 30 ngày trước khi gửi.
 4. Các tài liệu hỗ trợ khác cho thấy người nộp đơn đủ điều kiện nhận EAD (chẳng hạn như thông báo nhận I-797 hoặc các tài liệu khác thể hiện tình trạng không di dân của người nước ngoài hoặc đơn I-485).

Người nộp đơn đăng ký EAD (Mẫu USCIS I-765) dựa trên trạng thái I-485, F-1 OPT, J-2 dựa trên việc làm, trạng thái K, trạng thái tị nạn, trạng thái E hoặc L-2 tại Phoenix hoặc Dallas Lockbox, tùy thuộc vào nơi mình sinh sống. Tuy nhiên, đơn đăng ký EAD dựa trên I-485 hoặc Trì hoãn hành động (Deferred Action) dựa trên gia đình nên được nộp tại Chicago Lockbox, bất kể đương đơn đang sống ở đâu.

So sánh hai loại giấy phép lao động quan trọng tại Mỹ PERM và EAD.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin về Visa EB-5 Mỹ