Tại sao trong đại dịch, Canada vẫn ưu tiên vấn đề nhập cư?

Tăng trưởng dân số và lực lượng lao động là điều quan trọng để giữ cho nền kinh tế Canada vững mạnh. Trong suốt chiều dài lịch sử, Canada đã dựa vào những người mới đến để giúp kích thích tăng trưởng kinh tế.

Người nhập cư Canada

Marc Desormeaux, nhà kinh tế cấp cao của ngân hàng Scotiabank, Canada cho biết: “Nhập cư ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với nền kinh tế của thành công Canada. Dân số Canada đang già đi và tỷ lệ sinh của nước này nằm trong nhóm thấp nhất trong các quốc gia G7 trước đại dịch. Theo thời gian, những yếu tố này sẽ hạn chế nguồn lao động có sẵn để đóng góp cho nền kinh tế. Vì vậy, chào đón người nhập cư đến Canada giúp bù đắp những thách thức kinh tế do dân số già và tỷ lệ sinh thấp gây ra”.

Cam kết của Canada đối với nhập cư

Bất chấp những thách thức, Canada là quốc gia G7 duy nhất chứng kiến ​​sự gia tăng dân số trước đại dịch nhờ sự cởi mở trong chính sách thu hút nhân tài toàn cầu.

Để đối phó với đại dịch, chính phủ đã đưa ra chính sách nhập cư mới vào tháng 10/2020 giúp hỗ trợ phục hồi kinh tế thông qua nhập cư. Để đảm bảo Canada có đủ lao động để lấp đầy khoảng trống việc làm và duy trì tính cạnh tranh trên thị trường thế giới, kế hoạch mới đã tăng số lượng người nhập cư mà đất nước hy vọng sẽ chào đón. Mục tiêu mới cho năm 2021 là 401.000 người; 411.000 vào năm 2022 và 421.000 vào năm 2023.

Tác động của đại dịch COVID-19 đến nhập cư

Với việc hạn chế đi lại để kiểm soát sự lây lan của COVID-19, số lượng người nhập cư thực tế đã giảm đáng kể.

Thống kê Canada báo cáo rằng kể từ ngày 01/01/2021, Canada có mức tăng trưởng hàng năm thấp nhất kể từ năm 1916. Sự sụt giảm nhập cư trong đại dịch đã ảnh hưởng đến tất cả các tỉnh bang. Số người nhập cư mới giảm từ gần 342.000 vào năm 2019 xuống còn khoảng 185.000 vào năm 2020 — giảm 45%. Ông Desormeaux cho biết.

Cá  chương trình tiêm chủng mang đến hy vọng rằng, sự kết thúc của đại dịch đang đến gần. Tuy vậy, việc gia tăng dòng người nhập cư lên mức trước đại dịch, điều cần thiết để kích thích nền kinh tế Canada, sẽ không phải là vấn đề có thể thực hiện ngay lập tức.

Desormeaux nói: “Cho đến nay vào năm 2021, số người nhập cư đã tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn thấp hơn mức trước đại dịch. Việc nới lỏng các quy định người nhập cảnh trong đại dịch có thể góp phần vào cải thiện tình hình. Canada đã chứng kiến ​​sự gia tăng số lượng thường trú nhân có giấy phép làm việc và học tập tạm thời – đặc biệt là ở những tỉnh có các trường mở cửa tuyển sinh trong năm nay. Những cải thiện gần đây về mức độ nhập cư chủ yếu hướng vào những người nước ngoài đã hiện đã có mặt tại Canada”.

Ông tiếp tục, “Khả năng đạt được mục tiêu nhập cư của chính phủ cuối cùng sẽ phụ thuộc vào việc Canada có thể tiêm chủng và mở cửa trở lại nhanh như thế nào và hoạt động du lịch toàn cầu phục hồi ra sao.”

Desormeaux nói: “Nhìn chung, chúng tôi lạc quan về khả năng thu hút những người mới có tay nghề cao sau đại dịch của Canada.

Sự lạc quan này được lặp lại trong một  báo cáo tháng 3 năm 2021 của Boston Consulting Group , thực hiện nghiên cứu trên 209.000 người ở 190 quốc gia và phát hiện ra rằng “Canada hiện là lựa chọn hàng đầu của lao động nước ngoài”.

Lợi ích của việc nhập cư

Những lợi ích và đóng góp của người nhập cư cho Canada mang tính sâu rộng và lâu dài. Các lý do Canada đang mở rộng kế hoạch nhập cư bao gồm:

Người nhập cư đóng góp vào tăng trưởng kinh tế

Nhập cư là yếu tố chính của tăng trưởng kinh tế ở Canada, đóng góp hàng tỷ đô la vào tổng lợi nhuận quốc nội (GDP). Khi những người mới đến Canada, họ kích thích nền kinh tế bằng cách chi tiền cho hàng hóa, nhà ở và phương tiện đi lại.

Người nhập cư hỗ trợ lực lượng lao động đang già đi

Nhập cư giúp hình thành cấu trúc của lực lượng lao động Canada từ quy mô, độ tuổi đến các bộ kỹ năng sẵn có. Theo  dữ liệu từ Báo cáo các tỉnh bang kinh tế toàn cầu của Scotiabank, nhiều người mới đến Canada, đặc biệt là ở miền trung Canada, trẻ hơn dân số Canada nói chung. Điều này giúp bù đắp tổn thất do dân số Canada già đi.

Người nhập cư cung cấp lao động lành nghề

Các chương trình nhập cư của Canada ưu tiên lao động có tay nghề cao và những người mới đến có trình độ đại học đã giúp tạo ra nhiều việc làm trong các lĩnh vực có mức lương cao. Có thể kể đến là dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật. Trên thực tế, “Hạn chế lớn nhất về sự tăng trưởng đối với khách hàng doanh nghiệp của chúng tôi là sự thiếu hụt lao động có tay nghề cao,” Dan Rees, Giám đốc Nhóm, Ngân hàng Canada của Scotiabank cho biết. Nhập cư giúp giải quyết vấn đề này vì người nhập cư đại diện cho  50% tổng số người có bằng cấp về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (lĩnh vực STEM).

Người nhập cư tạo việc làm và tăng cường thương mại 

Những người nhập cư cũng là những người đóng góp lớn cho sự đổi mới và tạo việc làm với tỷ lệ khởi nghiệp cao hơn những người sinh ra ở Canada. Các doanh nghiệp thuộc sở hữu của người nhập cư cũng có thể cải thiện quan hệ thương mại với Canada.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: