Toàn cảnh hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới của vương quốc Anh

Nền giáo dục chất lượng cao của nước Anh luôn là biểu tượng của thế giới với các trường đại học thuộc top đầu như: Oxford, Cambridge,… Rất nhiều quốc gia châu Âu và trên thế giới học tập mô hình giáo dục tại đây và áp dụng cho quốc gia của mình.

Cho con tiếp cận nền giáo dục hàng đầu để phát triển tương lai là một trong những lý do đầy thuyết phục để các gia đình chọn định cư tại Anh Quốc. Mời các gia đình cùng khám phá hệ thống giáo dục nước Anh để có cái nhìn toàn cảnh.

Giáo dục nước Anh
Một lớp học tại Anh dành cho trẻ 11 tuổi.

Giáo dục bắt buộc tại nước Anh

Tại nước Anh, thiếu nhi và trẻ vị thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 18 bắt buộc phải đến trường. Trước đó, phụ huynh có thể lựa chọn cho con mình được học tại các cơ sở giáo dục hoặc hỗ trợ cho con tiếp cận sớm với giáo dục tại nhà. Khi học sinh bắt đầu đến trường, cha mẹ sẽ có một loạt các lựa chọn trường học cho trẻ (trường tư thục hoặc nhà nước, trường tôn giáo, trường quốc tế, trường có yêu cầu khắt khe hay không, những nhu cầu đặc biệt, v.v.).

Sau khi tốt nghiệp trường tiểu học và secondary school (trung học), trẻ sẽ tiếp tục vào đại học. Đối với những học sinh muốn chọn con đường tiếp tục học đại học, nước Anh chính là nơi học tập lý tưởng nhất với những trường học tốt nhất thế giới với rất nhiều lựa chọn.

Cách chấm điểm số trong hệ thống giáo dục Anh

Hệ thống chấm điểm ở Anh cho bậc trung học phổ thông là hệ thống điểm được phân loại theo bảng chữ cái (tức là từ A đến U), tương tự như hệ thống điểm của Hoa Kỳ. Theo cách đánh giá này, A có nghĩa là Giỏi; B là Khá; C là Trung bình; D và E là Trung bình yếu; F trở về sau là Yếu/ Kém.

Đối với bậc giáo dục đại học, một hệ thống bằng điểm số được áp dụng cho cả bậc học đại học và sau đại học.

 • First Class (1st): bằng cấp cao nhất ở bậc Cử nhân mà sinh viên có thể đạt được, điều kiện đạt là không có môn nào dưới 70/100, tương đương với điểm A.
 • Second class honours upper division (2.1): Là bằng loại tốt sau First Class, để đạt được bằng 2.1, sinh viên không có môn nào dưới 60/100, tương đương với điểm B. Sinh viên tốt nghiệp loại 2.1 có thể tìm được vị trí tốt trong công việc, cũng như dễ dàng được chấp nhận theo học Thạc sĩ và nghiên cứu sau đại học.
 • Second class honours lower division (2.2): không có môn nào dưới 50/100, tương đương với điểm C.
 • Third (3rd) hay Pass: không có môn nào dưới 40/100, tương đương với điểm D. Đây là loại bằng thấp nhất ở bậc Cử nhân, và cũng có rất ít sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng này.
 • Fail: Dưới 40/100, đồng nghĩa với việc sinh viên không hoàn tất chương trình học.

Năm học ở nước Anh

Năm học ở Anh kéo dài trong 39 tuần, từ tháng 9 năm này đến tháng 7 năm sau.

Đối với hầu hết các khu vực trong cả nước, một năm học sẽ được chia thành 6 học kỳ (một số trường hợp ngoại lệ của một số trường sẽ là 3 học kỳ mỗi năm):

 • Tháng 9 đến tháng 10
 • Tháng 10 đến tháng 12
 • Tháng 1 đến tháng 2
 • Tháng 2 đến tháng 3
 • Tháng 4 đến tháng 5
 • Tháng 6 đến tháng 7

Chính quyền địa phương, cơ quan điều hành của một trường học hoặc chính trường học đó (trường hợp là trường tư nhân) sẽ quyết định ngày cụ thể về học kỳ và ngày nghỉ của trường.

Các ngày lễ chính của các trường học tại Anh

 • Lễ Giáng Sinh – 2 tuần
 • Mùa xuân – 2 tuần
 • Mùa hè – 6 tuần

Cũng có những ngày lễ được nghỉ 1 tuần:

 • Cuối tháng 10
 • Giữa tháng 2
 • Cuối tháng 5

Giờ học tại các trường ở Anh

Tại đất nước Anh, các trường học phải mở cửa ít nhất 380 buổi (190 ngày) trong một năm học. Giờ học sẽ được quyết định bởi mỗi trường nhưng trung bình là khoảng 5-6 tiếng mỗi ngày. Thông thường, giờ vào học bắt đầu lúc 8:00 – 9:00 và kết thúc vào lúc 15:00 – 16:00 nhưng mỗi trường sẽ có thời khóa biểu khác nhau.

Trường công lập và tư thục nước Anh

Nếu bạn đang phân vân về vấn đề chọn trường học, có lẽ bạn đang tự hỏi về sự khác biệt giữa các trường công lập và tư thục ở Anh là gì.

Trường tư là trường học không được nhà nước tài trợ mà chủ yếu kinh phí hoạt động thông qua học phí do phụ huynh chi trả.

Trường tư phục vụ cho bất kỳ nhóm tuổi nào và lệ phí có sự khác nhau nhiều. Ở Anh, tất cả các trường tự túc đều được coi là trường tư, và các thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, các trường tự túc về mặt kỹ thuật đều được giám sát bởi một hội đồng thống đốc hoặc ủy thác, trong khi các trường tư khác có thể được điều hành bởi chủ sở hữu của họ mà không có cơ quan quản lý.

Một sự thật rất thú vị nhưng khó hiểu về hệ thống trường học ở nước Anh là các trường trung học nội trú lâu đời nhất, truyền thống và đắt tiền nhất cũng được gọi là trường công lập. Chẳng hạn, Eton, ngôi trường ưa thích của Hoàng gia, là một trường nội trú nam sinh độc lập theo truyền thống của trường công, hoạt động như một cơ sở nội trú đầy đủ.

Vì vậy, khi cố gắng tìm ra sự khác biệt giữa giáo dục nhà nước và giáo dục tư nhân ở Anh, tốt nhất không nên đề cập đến khái niệm trước đây như “công lập” vì nó có thể tạo ra sự nhầm lẫn.

Các loại trường công tại đất nước Anh

Các trường công lập ở Anh được chia thành các loại sau:

Trường học cộng đồng: không bị ảnh hưởng bởi các nhóm kinh doanh hay tôn giáo và tuân theo chương trình giảng dạy quốc gia.

Trường học được một quỹ tư cấp tiền và trường dân lập: được tài trợ bởi chính quyền địa phương nhưng có một mức độ tự do để thay đổi cách họ vận hành (đôi khi trường được hỗ trợ từ các đại diện của các nhóm tôn giáo).

Học viện và trường học miễn phí: được điều hành bởi tổ chức phi lợi nhuận uy tín và độc lập với chính quyền địa phương (những trường học này có nhiều sự tự do hơn để quyết định cách hoạt động và được phép theo một chương trình giảng dạy khác).

Trường chuyên: được điều hành bởi chính quyền địa phương, cơ quan đại diện hoăc ủy thác của học viện và chọn ra học sinh dựa trên khả năng học tập. Học sinh phải làm một bài kiểm tra để được học tại trường.

Các trường tư thục tại nước Anh

Các trường tư thục (còn được biết đến như “trường tự túc” ở Anh) phải trả phí thay vì được chính phủ tài trợ. Tuy nhiên, những trường này phải được đăng ký với chính phủ và kiểm tra thường xuyên. Ở các trường học này, học sinh không học theo chương trình giảng dạy quốc gia.

Câu hỏi được đặt ra là liệu các trường học này có tốt hơn trường nhà nước hay không? Có rất nhiều tranh luận xung quanh chủ đề này, nhưng những người tranh luận ủng hộ trường tư thục cho rằng trường tư có cơ sở tốt hơn, kết quả thi tốt hơn, nhiều hoạt động ngoại khóa cho học sinh và thậm chí là có nhiều giáo viên giàu kinh nghiệm giảng dạy hơn. Tuy nhiên, đó chỉ là tất cả những tranh luận vì tiền không thể luôn luôn đảm bảo được chất lượng. Ví dụ, các kỹ năng sống có được bằng cách tương tác hằng ngày với những người có gia cảnh khác nhau, là thứ mà tiền không thể mua được. Hơn nữa, chất lượng giảng dạy là do giáo viên chứ không phải chỉ riêng trường học, nhưng tại nước Anh có những giáo viên xuất sắc về cả hai phương diện.

Trường mẫu giáo

Trẻ em thường bắt đầu vào học mẫu giáo (lớp mẫu giáo nhỏ) khi lên 3 và bắt đầu đi học “mẫu giáo lớn” vào năm chúng lên 5 tuổi.

Ngoài ra, còn có những lựa chọn khác cho giáo dục mầm non, chẳng hạn như giữ trẻ (giống như mẫu giáo) là thuê người giữ trẻ. Tuy nhiên, việc đi học mẫu giáo là không bắt buộc.

Để tìm các cơ sở chăm sóc trẻ em có sẵn nơi bạn đang ở, cộng với thông tin về chi phí giữ trẻ và mẫu giáo cũng như các phương pháp giáo dục, hãy liên hệ với Dịch vụ Thông tin gia đình của Hội đồng Địa phương. Bạn có thể truy cập chức năng tìm kiếm cho tất cả các thông tin liên hệ của FIS tại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland thông qua Daycare Trust.

Giáo dục miễn phí và Tài trợ chăm sóc trẻ em

Dịch vụ Thông tin gia đình trong khu vực của bạn sẽ cho bạn biết nếu có bất kỳ nơi nào được tài trợ giáo dục sẵn có. Ví dụ, trẻ em ba tuổi và bốn tuổi ở Anh có quyền hợp pháp được học miễn phí 15 giờ học mỗi tuần, 38 tuần mỗi năm. Ở Bắc Ireland, trẻ em thường nhận được một năm giáo dục mầm non do chính phủ tài trợ.

Phiếu quà tặng chăm sóc trẻ em

Có thể nhận được lợi ích tài chính ngoài giáo dục mầm non được tài trợ. Chủ lao động của bạn có thể hỗ trợ phiếu quà tặng chăm sóc cho con em bạn như một phần trong phúc lợi của nhân viên. Vì thế, bạn nên tính toán một cách cẩn thận liệu những suất hỗ trợ chăm sóc con trẻ này có giá trị nhiều hay ít hơn mức Giảm trừ thuế Lao động.

Giảm trừ thuế

Bạn chỉ có thể yêu cầu giảm trừ Thuế Lao Động nếu bạn không nhận được bất cứ chứng từ nào của công ty về chăm sóc trẻ em. Sau đó, bạn có thể nhận được tới 2.010 GBP mỗi năm (cho một trẻ em) từ chính phủ nước Anh. Để được hưởng số tiền này, cả bạn và vợ hoặc chồng phải làm việc ít nhất 16 giờ một tuần.

Đại học Cambridge
Một góc trường đại học Cambridge nước Anh

Trường công lập

Các trường công lập ở Anh được tài trợ và giám sát bởi chính quyền địa phương, nhưng hầu hết các trường này phải tuân theo chương trình giảng dạy quốc gia.

Các trường công lập tại vương quốc Anh hầu hết khác nhau về cách điều hành và quản lý. Các trường học tôn giáo tại Anh được liên kết với các tổ chức tôn giáo. Nhưng những trường học này cũng nhận được tiền từ hội đồng địa phương của họ.

Năm học tại các trường này thường kéo dài từ khoảng 1 tháng 9 đến 31 tháng 7.

Trường tiểu học

Theo chương trình giảng dạy quốc gia của nước Anh, một đứa trẻ sẽ vào học tiểu học từ lúc 5 cho đến 11 tuổi. Đối với trẻ em tại hầu hết các trường, một ngày học bình thường sẽ bắt đầu từ 8:00 đến 9:00 và tan học lúc 15:00 đến 16:00.

Tại các trường tiểu học ở Anh, trẻ em tập trung vào các môn học chính là toán, khoa học và xóa mù chữ. Các em cũng được học về lịch sử, địa lý, công nghệ, mỹ thuật và âm nhạc. Ngoài ra trẻ có thể tham gia PE (giáo dục thể chất) và giáo dục tôn giáo.

Vào năm lớp 6 khi kết thúc khóa 2, tất cả học sinh tiểu học ở Anh có quyền lựa chọn tham gia vào kỳ thi tiêu chuẩn.

Trường tiểu học và Trung học

Có rất nhiều yếu tố để suy nghĩ về việc chọn ra trường tiểu học và trung học tốt nhất cho con của bạn, chẳng hạn như học phí. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho thấy các loại trường khác nhau như ngữ pháp và toàn diện, trường nội trú, trường ngôn ngữ, trường quốc tế, bằng cấp trẻ có thể đạt được và đại học.

Giáo dục bậc phổ thông

Giáo dục bậc phổ thông tại Anh gọi là Secondary education (bao gồm cả high school trong UK, sixth form, và “college”) kéo dài trong 5 đến 7 năm. Học sinh từ 12 đến 16 tuổi được yêu cầu theo học một cách hợp pháp tại Anh. Giai đoạn giáo dục bắt buộc này được gọi là “lower secondary” (trung học bậc thấp).

Sau khi hoàn thành bậc lower secondary, học sinh có thể chọn bắt đầu làm việc hoặc học nghề. Hoặc họ có thể học đại học hay sixth form, trong đó những học sinh từ 16 đến 18 tuổi chuẩn bị vào đại học.

Loại trường Comprehensive, Grammar và Specialist

Chương trình giảng dạy cho bất kỳ trường trung học nào bao gồm tất cả các môn học được dạy trong giáo dục tiểu học. Học sinh cũng phải học ít nhất một ngoại ngữ, tham gia các lớp học công dân và tham gia giáo dục cá nhân, xã hội và y tế.

Rất nhiều trường nhà nước là “trường specialist”, tập trung vào một hoặc hai lĩnh vực của chương trình giảng dạy. Vì vậy, nếu con bạn có năng khiếu về toán học và khoa học, hoặc nếu trẻ có tài năng đặc biệt về âm nhạc, sẽ rất hợp lý khi chọn trường trung học cơ sở tập trung vào những lĩnh vực này.

Cho đến năm 2010, trường specialist đã nhận được chỉ định chính thức từ chính phủ vương quốc Anh, cũng như tài trợ thêm đi cùng với trạng thái hoạt động mới. Mặc dù chương trình này đã bị loại bỏ vài năm trước, nhiều trường trung học vẫn tập trung vào các khu vực được chọn và tiếp tục xây dựng dựa trên danh tiếng trước đây của họ.

Trường specialist không bị nhầm lẫn với “các trường đặc biệt”. Các trường này cung cấp giáo dục đặc biệt cho trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn trong học tập và các khuyết tật khác.

Trình độ chuyên môn cơ bản: GCSEs và Văn bằng

Sau ba năm học trung học cơ sở, trẻ được giáo viên chính thức đánh giá. Sau đó, học sinh cần chọn môn học của mình cho các kỳ thi GCSE trên toàn quốc. GCSE là kỳ thi bắt buộc vào cuối năm lớp 11, tức là học sinh năm thứ năm ở trường trung học.

Học sinh thường phải làm bài kiểm tra tiếng Anh, toán và khoa học và phải chọn các lớp học từ các lĩnh vực nghệ thuật, nhân văn, ngôn ngữ hiện đại, công nghệ và nghiên cứu nghề nghiệp.

Văn bằng quốc gia mới tập trung vào đào tạo thực tế, kinh nghiệm làm việc và phương pháp dạy nghề hơn là nghiên cứu học thuật. Chương trình có thể được thực hiện cho khoảng 20 môn học khác nhau, chẳng hạn như kỹ thuật, CNTT hoặc sáng tạo và truyền thông.

Kỳ thi trình độ A

Hầu hết sinh viên Anh thường chọn học trình độ A hơn là văn bằng. Kỳ thi trình độ A là yêu cầu nhập học chính cho bằng đại học tại các trường đại học ở Anh.

Học sinh chuẩn bị cho trình độ A của mình trong suốt năm lớp 12 và một năm sau đó tại trường trong giai đoạn upper secondary stage – trung học phổ thông bậc cao. Khi những đứa trẻ 16 tuổi được lựa chọn ở lại trường cấp hai để học trình độ A, hai năm học này được gọi là “six form”, hay “lower sixth”, và “upper sixth” ở nhiều nơi.

Năm lớp 12, hầu hết học sinh học bốn môn học mình lựa chọn. Một môn được hoàn thành vào năm cuối dưới dạng cấp độ AS. Ba môn học khác để có ba trình độ A đầy đủ sau năm 13. Tuy nhiên, một số sinh viên có thể chọn hoàn thành bốn cấp độ A mặc dù khối lượng việc học tăng thêm.

Đánh giá để chấm điểm một học sinh trình độ A dựa trên các khóa học, bài kiểm tra viết và trong một số trường hợp, ví dụ: nghệ thuật – kỹ năng thực tế của học sinh. Việc lựa chọn và số lượng các khóa học cấp độ A có thể ảnh hưởng đến sự thành công của học sinh khi đăng ký vào trường đại học. Nhưng cho dù văn phòng tuyển sinh có ấn tượng như thế nào với một ứng cử viên có kỹ năng học tập, học sinh đó cũng chỉ nhận được “lời đề nghị có điều kiện” cho vị trí của một khóa học bằng cấp, trước khi họ nhận được kết quả thi cuối cùng.

Trường quốc tế

London là nơi có một số trường quốc tế tốt nhất ở Anh, và cũng có rất nhiều lựa chọn thay thế khác. Các trường quốc tế cung cấp các tiêu chuẩn học tập tương tự trên khắp thế giới, tạo ra sự chuyển tiếp dễ dàng giữa các trường. Đây là lựa chọn tốt cho người nước ngoài khi đến với Vương quốc Anh.

Ưu điểm của trường quốc tế đối với trẻ em là người nước ngoài

Ưu điểm chính của các trường quốc tế là cấp bằng Tú tài Quốc tế, một bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Các chương trình tiêu chuẩn này tuân thủ hướng dẫn giáo dục của nhà nước cho mỗi quốc gia nhưng có tính trọng tâm toàn cầu.

Lợi thế thứ hai là sinh viên quốc tế theo học tại các trường này rất đông, có nghĩa rằng nhân viên trường hiểu được nhu cầu của sinh viên nước ngoài. Ở Anh, hầu hết các trường quốc tế đều tập trung tại London và xung quanh thành phố này. Học phí trung bình theo học tại một trường quốc tế ở Anh là khoảng 20.000 GBP (23.500 USD) một năm.

Chương trình Văn bằng Tú tài Quốc tế kéo dài hai năm và dành cho học sinh từ 16 đến 19 tuổi, thuộc những năm cuối cấp hai. Hệ thống trình độ chuyên môn của chương trình được chấp nhận ở nhiều trường đại học trên thế giới.

Đối với trẻ em là người nước ngoài, các trường tự túc ở Anh có thể là một sự thay thế tuyệt vời cho các trường nhà nước. Nếu một gia đình định cư Anh đúng thời điểm con mình đang trong năm học, họ có thể không đáp ứng kịp thời hạn nộp đơn vào trường địa phương mà họ lựa chọn cho con mình. Hơn nữa, ngay cả khi họ tìm được một trường công lập trong khu vực nhà của mình, đội ngũ giáo viên có thể không phải lúc nào cũng biết cách giao thiệp với trẻ em bị sốc văn hóa và rào cản ngôn ngữ.

Các trường quốc tế thường xuyên giải quyết các nhu cầu cụ thể của trẻ em nước ngoài, cũng thuộc danh mục các trường tự túc ở Anh. Họ không bắt buộc phải tuân theo Chương trình giảng dạy quốc gia do Bộ Giáo dục quy định cũng như cung cấp các văn bằng khác nhau, đặc biệt là IGCSE và Tú tài quốc tế. Ngoài ra đối với các trường quốc tế thực sự với chương trình giảng dạy và chứng chỉ quốc tế, còn có một số trường thuộc nước thứ ba ở Anh. Họ thường phục vụ cho sinh viên có quốc tịch đặc biệt, những người có thể sớm trở về nước họ.

Các trường học ở vương quốc Anh dành cho sinh viên quốc tế và học phí

Dưới đây, bạn có thể tìm thấy một danh sách các trường quốc tế phù hợp cho trẻ em đến từ các quốc gia khác nhau. Học phí trung bình cho một trường quốc tế tại Anh rơi vào khoảng 20.000 GBP (23.500 USD) một năm. Nhưng để cung cấp cho bạn biết về mức học phí và các khoản phí tương ứng tại trường quốc tế, đây là một số ví dụ:

 • Trường quốc tế SABIS in Bath thu phí từ 15.000 đến 26.700 GBP mỗi năm
 • Trường quốc tế Cambridge thu phí từ 3.300 đến 3.920 GBP mỗi tháng
 • Trường quốc tế ở London thu phí từ 16.750 đến 22.500 GBP mỗi năm
 • Trường Dwight ở London thu phí từ 2.750 đến 5.670 GBP mỗi năm

Trường quốc tế cho các quốc tịch khác nhau

Nếu bạn quan tâm đến một trường học cụ thể nào cho con em mình thì nước Anh có rất nhiều ưu đãi dành co trẻ em. Bạn sẽ có thể tìm thấy các trường quốc tế Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Nhật Bản, v.v.

 • Trường Quốc Tế TAS (The American School) tại London
 • Đại học Hockerill Anglo-European
 • TASIS: Trường Quốc Tế TAS (The American School) tại Anh
 • Trường Lycée Français Charles de Gaulle
 • Trường Deutsche Schule London
 • Học viện Español “Vicente Cañada Blanch”
 • Trường De Zeven Eiken
 • Trường De Regenboog
 • Trường tiếng Nhật tại London
 • Trường Svenska Skolan London
 • Trường Den Norske Skolen i London

Giáo dục đại học

Có rất nhiều trường để học tập trong nước, vì vậy các gia đình nên tìm hiểu một số trường đại học tốt nhất cho sinh viên quốc tế ở Vương quốc Anh với các loại bằng cấp khác nhau. Và nếu bạn đang tìm một trường luật hoặc trường y, rất có thể các trường này cũng không đòi hỏi người học phải cần một tấm bằng cử nhân trước khi nộp đơn vào Vương quốc Anh.

Học phí ở Anh cho sinh viên quốc tế là bao nhiêu?

Giáo dục đại học ở Anh tuy đắt đỏ nhưng giá cả tương đối chuẩn trên cả nước. Sinh viên đại học đủ điều kiện “Home fee status”, tức là công dân Vương quốc Anh và EU, sẽ không phải trả học phí cao hơn số tiền giới hạn của chính phủ. Đối với năm 2020 và 2021, mức tối đa này là 9.250 GBP (11.500 USD)

Lệ phí cho sinh viên từ các quốc gia ngoài EU, bao gồm cả những người từ Quần đảo Eo biển (Channel Islands) và Đảo Man (Isle of Man) là khác nhau tùy thuộc vào khóa học.

Theo Tạp chí về Tin tức và các vấn đề giáo dục bậc cao (Times Higher Education) báo cáo rằng sinh viên đại học quốc tế chi trả 12.000 GBP trung bình mỗi năm cho bằng đại học của họ. Tuy nhiên, tại Cambridge, chi phí khoảng 53.000 GBP (65.000 USD) mỗi năm để nghiên cứu Y học hoặc Thú y.

Sinh viên nước ngoài cũng có thể phải trả học phí nếu họ vào các trường đại học, chẳng hạn như Oxford hoặc Cambridge. Học phí đại học có thể lên tới từ 6.500 đến 13.000 GBP. (8.000 và 16.000 USD)

Đào tạo sau tốt nghiệp:

Ví dụ, tại Cambridge, đối với khóa học toàn thời gian, chi phí rơi vào khoảng 20.000 GBP (25.000 USD) cho đến khoảng 80.000 GBP (98.500 USD).

Cuộc khảo sát của tạp chí Times Greater Education năm 2019 đã cho biết mức học phí trung bình sau đây đối với bằng thạc sĩ:

Loại bằng cấp                         Chi phí (GBP)      –      USD

Lớp học                                   14.620                         18.000

Phòng thí nghiệm                   16.967                         21.000

Lâm sàng                                22.732                         28.000

MBA                                       19.924                         24.500

Quyền cho sinh viên hậu sự kiện Anh tách khỏi Liên minh Châu Âu

 • Quyền cho sinh viên được sống ở Vương quốc Anh sẽ giữ nguyên đến ngày 31 tháng 12 năm 2020.
 • Tất cả công dân của Liên minh Châu Âu, Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ đang sống ở Anh trước ngày 31 tháng 12 năm 2020 nên nộp đơn vào Chương trình Giải quyết Liên minh Châu Âu (EUSS).
 • Chương trình Giải quyết Liên minh Châu Âu có nghĩa là công dân từ các địa điểm nói trên sẽ có thể ở lại và tiếp tục tiếp cận rộng rãi các lợi ích và dịch vụ theo cùng điều khoản trước Brexit.
 • Nếu người nước ngoài quyết định ở lại Vương quốc Anh, thời hạn để nộp đơn Chương trình EUSS là ngày 30 tháng 6 năm 2021.

Học phí và tài trợ học tập tại Vương quốc Anh cho sinh viên hậu sự kiện Anh tách khỏi Liên minh Châu Âu

Sinh viên nước ngoài sẽ có quyền tài chính sinh viên nếu khóa học của họ bắt đầu trong năm học 2020 đến 2021 hoặc trước đó. Điều này sẽ có hiệu lực trong suốt thời gian của khóa học, nếu sinh viên đó đáp ứng được các yêu cầu cư trú.

Nếu bạn học ở Scotland, Wales hoặc Bắc Ireland, vui lòng xác nhận nếu bạn đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính với cơ quan tài trợ sinh viên tương ứng.

Bằng Undergraduate Degrees – dự bị đại học ở Anh

Những sinh viên nước ngoài chưa có bất kỳ kiến thức nào về trường mình muốn chọn, hoặc có bằng cấp liên quan không được công nhận bởi giáo dục đại học ở Anh, nên tham gia khóa học dự bị đại học. Các chương trình này thường được giảng dạy như một sự kết hợp của các bài giảng, hội thảo và các lớp hướng dẫn nhỏ về một số mô-đun với các lõi chủ đề khác nhau. Hầu hết sinh viên sẽ mất ba năm để hoàn thành và liên thông lên bằng cử nhân (Cử nhân Văn học, Cử nhân Khoa học, Cử nhân Giáo dục hoặc Cử nhân Kỹ thuật).

Trong bối cảnh này, các trường đại học Scotland là một ngoại lệ đối với giáo dục đại học ở Anh. Không giống như tất cả các trường đại học khác ở Anh, Bắc Ireland và xứ Wales, họ trao bằng cử nhân với bằng danh dự đầy đủ chỉ sau bốn năm.

Bằng cấp sau đại học ở vương quốc Anh

Nếu sinh viên đã có bằng đại học từ một trường đại học ở Anh hay một tổ chức được công nhận ở nước ngoài, họ có thể tiếp tục học trong cùng lĩnh vực hoặc liên quan chặt chẽ với bằng thạc sĩ sau đại học. Các chương trình này có thể mất một năm học bổ sung hoặc hai năm nghiên cứu.

Sinh viên trưởng thành (tức trên 23 tuổi) cũng có thể quan tâm đến bằng cấp nghề, chẳng hạn như Chứng chỉ Giáo dục Đại học, Văn bằng Giáo dục Đại học hoặc Bằng Cao đẳng Quốc gia. Hơn nữa, các khóa học bán thời gian (lấy bằng cử nhân phải mất năm năm trở lên), cũng như bằng cấp lâu dài từ Đại học Mở, cũng là một lựa chọn. Chúng là một lựa chọn tốt thay thế cho giáo dục đại học truyền thống ở Anh và được quan tâm đặc biệt bởi những người hiện đang làm việc hoặc nuôi một gia đình.

Bằng thạc sĩ là điều kiện để học lên tiến sĩ. Trái ngược với Mỹ, giáo dục đại học ở Anh không yêu cầu bằng đại học nếu bạn muốn học trường y hoặc trở thành luật sư. Tất cả sinh viên luật và y học có thể tham gia các khóa học như vậy ngay sau khi hoàn thành giáo dục trung học của họ.

Giáo dục nước Anh
Trẻ em tại Anh có nhiều cơ hội học tập phát triển theo năng khiếu của mình.

Những trường đại học tốt nhất cho sinh viên quốc tế tại Anh

Theo xếp hạng trường đại học trên thế giới của tạp chí Times Higher Education năm 2020, có 5 trường đại học hàng đầu tại Anh như sau:

 • Oxford
 • Cambridge
 • Đại học Imperial, London
 • UCL
 • Học viện Kinh tế và Chính trị London
 • Đại học King

Mời Quý nhà đầu tư có nhu cầu định cư Anh theo diện visa Innovator liên hệ cùng CNW để được tư vấn 1:1, thẩm định hồ sơ và lên kế hoạch kinh doanh miễn phí bằng cách gọi hotline 0908835533 hoặc đăng ký vào form bên dưới.


Xem thêm thông tin chương trình định cư Anh