Tin nóng EB-5: Vụ thắng kiện bước đầu của trung tâm vùng đưa vốn đầu tư về lại 500.000 USD

Trang web nổi tiếng của cộng đồng nhà đầu tư EB-5 “EB-5 Affiliate Network” vừa đưa tin vụ kiện của trung tâm vùng Behring lên tòa Quận phía Bắc California. Phán quyết vào ngày 22/6/2021 của thẩm phán Jacqueline Scott Corley có lợi cho phía nhà đầu tư EB-5, trong đó có nội dung nổi bật là “vô hiệu hóa luật tăng vốn đầu tư EB-5 từ 500.000 lên 900.000 USD”.

Tin đăng trên EB-5 Affiliate Network

Các vụ kiện chống lại EB-5 Modernization Rule

Modernization Rule là luật hiện đại hóa chương trình EB-5 “Quy tắc cuối cùng”, có hiệu lực từ ngày 21/11/2019. Theo đó, vốn đầu tư EB-5 tối thiểu tăng từ 500.000 lên 900.000 USD vùng TEA và từ 1.000.000 lên 1.800.000 USD các vùng non-TEA, cải cách quy định vùng TEA và các thay đổi khác.

Kể từ khi luật mới EB-5 ban hành đã diễn ra liên tiếp các vụ kiện chống lại luật Hiện đại hóa EB-5 của các trung tâm vùng lên tòa án quận và liên bang. Các vụ kiện thực sự có cơ sở pháp lý chính đáng vì những thay đổi từ luật mới ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh, tính hợp pháp của dự án thuộc vùng TEA, số việc làm tạo ra và nhiều vấn đề khác. Phía nguyên đơn yêu cầu tòa án bỏ qua quy tắc mới và cho phép chương trình EB-5 quay trở lại luật cũ.

Khi Florida EB5 Investments LLC đưa vụ việc ra tòa, họ đã thất bại trong đề nghị tạm dừng hiệu lực thay đổi EB-5, ít nhất là cho đến khi có quyết định cuối cùng của tòa án. Kể từ tháng 6/2021, các tòa án vẫn đang xét xử đơn kiện của trung tâm vùng về “illegal finalization – luật thay đổi EB-5 bất hợp pháp”, nhưng cho đến khi có quyết định, luật mới EB-5 vẫn được áp dụng.

Trung tâm vùng Behring đã nhảy vào cuộc, nộp đơn kiện tương tự tại một tòa án khác. Lần này, tòa đã cởi mở hơn với các lập luận của nguyên đơn. Tòa án đã không ban hành lệnh ngưng áp dụng luật mới EB-5 trong giai đoạn xét xử. Tuy nhiên thẩm phán với sự cho phép của nguyên đơn đã chuyển kiến ​​nghị sang hình thức summary judgment. (Đây là hình thức phán quyết theo quyết định của tòa, không thông qua phiên xử, nhanh chóng giải quyết khiếu nại của 1 bên). Trong trường hợp này, bất kỳ quyết định nào của thẩm phán sẽ quyết định tương lai của quy định của Quy tắc hiện đại hóa. Và với việc tòa án yêu cầu chính phủ đưa ra đề xuất về các biện pháp khắc phục có thể xảy ra, nhiều người trong giới đầu tư EB-5 đã suy đoán về cách thẩm phán sẽ ra phán quyết. Có tin đồn rằng các quy định của luật Hiện đại hóa EB-5 sẽ bị đảo ngược và số tiền đầu tư EB5 500.000 USD và 1.000.000 USD sẽ được quay trở lại.

Sự can thiệp của bộ trưởng DHS Mayorkas

Thật không may, trường hợp này không phải là đơn giản. Vẫn chưa có phán quyết chính thức và các vụ kiện pháp lý có xu hướng kéo dài. Mặt khác, chính phủ rõ ràng ủng hộ các quy định cập nhật của chương trình.

Lập luận của nguyên đơn dựa trên ý tưởng rằng, Bộ An ninh Nội địa (DHS) không có bộ trưởng được Thượng viện công nhận vào thời điểm luật mới EB-5 được phê chuẩn. Cơ sở lý luận là “quyền bộ trưởng” phê chuẩn các quy định không phải là người đã được Thượng viện công nhận. Luật quy định rằng, các đạo luật do một nhân vật là quyền bộ trưởng tạm thời có thể không được phê chuẩn. Lập luận tiếp tục tuyên bố rằng tại thời điểm phê chuẩn, vị trí “quyền bộ trưởng” không phải là bộ trưởng hiện hành khiến cho những quyết định trước đó trở nên mất hiệu lực hoàn toàn.

DHS đã không tuân theo trình tự kế vị hợp pháp để bổ nhiệm Quyền bộ trưởng, do đó không có thẩm quyền thích hợp để ban hành Quy chế. Người đề xuất đạo luật Quy tắc cuối cùng EB-5 là Quyền bộ trưởng Kevin McAleenan và người kế nhiệm là quyền Bộ trưởng DHS Chad Wolf đã ban hành đạo luật nói trên.

Vậy, người đứng đầu DHS mới được Thượng viện xác nhận, Alejandro Mayorkas đã làm gì trước vụ kiện? Liệu bộ trưởng mới chỉ đơn giản là phê chuẩn các quy định, khiến cho vụ án bất lợi về phía nguyên đơn? Và để đối phó với tình tiết đột ngột này, các luật sư của Trung tâm vùng Behring đệ đơn yêu cầu chính phủ không thể bảo vệ các quy định từ thời điểm trước đó để hủy bỏ vụ kiện. Kể từ ngày 16/6/2021, tòa án vẫn chưa đưa ra phán quyết về sự biện hộ này.

Việc gia hạn Chương trình Trung tâm vùng EB-5

Trong khi nhiều bên liên quan đến đầu tư EB-5 vui khi thấy các quy định của Quy tắc Hiện đại hóa EB-5 bị đảo lộn, một vấn đề khác đang thu hút sự chú ý không kém là ngày hết hạn Chương trình Trung tâm vùng EB-5: 30/6/2021. Trước hạn cận kề, cộng đồng EB-5 ngày càng chấp nhận Đạo luật về tính liêm chính và cải cách EB-5 như một công cụ quan trọng để tìm kiếm sự ủy quyền/gia hạn lại cho chương trình trung tâm vùng, huyết mạch của EB-5. Và đó là lý do tại sao vụ kiện gây tranh cãi của Trung tâm vùng Behring có vẻ rất kỳ lạ – trong hoàn cảnh mà chính chương trình trung tâm vùng đang bị đe dọa hiện hữu. Trung tâm vùng Behring thúc đẩy vụ kiện nhằm lật ngược các quy tắc đã ban hành trước đó. Tuy nhiên, sự việc trên không ảnh hưởng đến việc ủy quyền lại Chương trình Trung tâm Khu vực EB-5.

Phán quyết của tòa án ngày 22/6

Thẩm phán Jacqueline Scott Corley của Tòa án Quận phía Bắc California, Mỹ đã ban hành lệnh đưa ra phán quyết có lợi cho Nguyên đơn về vấn đề của Trung tâm vùng Behring LLC. Theo đó, Tòa án liên bang vô hiệu hóa “Quy tắc cuối cùng” EB-5 nếu bộ trưởng DHS Mayorkas không ban hành lệnh khôi phục lại.

Tóm tắt vụ kiện, nguyên đơn yêu cầu (1) phán quyết tuyên bố rằng, “Quy tắc cuối cùng” của EB-5 (thay đổi số tiền đầu tư tối thiểu từ 500.000 thành 900.000 và các thay đổi khác) áp dụng từ ngày 21 tháng 11 năm 2019 không có hiệu lực. (2) lệnh cấm Bộ trưởng Mayorkas khôi phục “Quy tắc cuối cùng” của EB-5 mà không tuân thủ quy trình xây dựng quy tắc của APA.

Tòa án đã cấp phép cho yêu cầu đầu tiên và ban hành phần còn lại, về cơ bản là làm mất hiệu lực của “Quy tắc cuối cùng” của EB-5. Tuy nhiên, tòa án đã từ chối cấp cho nguyên đơn lệnh cấm Bộ trưởng Mayorkas khôi phục Quy tắc cuối cùng của EB-5 với lý do không tuân thủ quy trình xây dựng quy tắc của Đạo luật Thủ tục Hành chính (APA). Như vậy, Tòa án đã chuyển vấn đề hiệu lực “Quy tắc cuối cùng” của EB-5 trở lại cơ quan DHS (Bộ An ninh Nội địa).

Mặc dù Tòa án đã vô hiệu hóa Quy tắc cuối cùng của EB-5, nhưng rất có khả năng Bộ trưởng Mayorkas sẽ hành động để khôi phục Quy tắc EB-5 cuối cùng. Các khả năng vẫn còn để ngỏ và những ngày sắp tới, chương trình EB-5 đang đứng trước nhiều thay đổi.

Tải về văn bản phán quyết của tòa án tại đây.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại Mỹ, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức EB-5: