Tình hình nhập cư Canada qua đợt xét chọn Express Entry đầu tiên năm 2020

(Theo CIC News) Trong đợt xét chọn đầu tiên trong năm 2020, Canada đã phát hành 3,400 thư mời cho ứng viên nộp đơn xin thường trú nhân (PR) vào ngày 8/01.

Chương trình Đề cử tỉnh bang giúp định cư Canada thành công

Điểm tối thiểu theo Hệ thống đánh giá toàn diện Comprehensive Ranking System (CRS), ứng viên cần đạt để có thể nhận được thư mời lần này là 473 điểm.

Hệ thống Express Entry là nguồn lực chính giúp Canada thu hút lao động kỹ năng đến từ khắp nơi trên thế giới. Được ra mắt vào năm 2015, hệ thống Express Entry quản lý các ứng viên cho 3 chương trình nhập cư liên bang diện kỹ năng cao. Đó là Federal Skilled Worker ClassFederal Skilled Trades Class và Canadian Experience Class.

Các ứng viên đạt chuẩn cho từng chương trình sẽ nhận điểm số qua hệ thống Tính điểm toàn diện của Express Entry. Trong đó, điểm cộng thêm cho cho ứng viên sẽ phụ thuộc vào tuổi, trình độ giáo dục, kinh nghiệm lao động kỹ năng cao, sự thông thạo tiếng Anh hoặc Pháp.

Chương trình không bắt buộc người lao động nước ngoài phải có thư mời nhận việc (job offer) từ một doanh nghiệp tại Canada. Tuy nhiên, những lao động có thư mời nhận việc sẽ được cộng thêm điểm trong CRS.

Các ứng viên có điểm số tính từ cao xuống thấp sẽ được chính phủ Canada xét chọn và gửi thư mời nộp đơn xin thường trú nhân (ITA) thông qua các đợt tuyển lựa từ danh sách ứng viên (pool). Các đợt này thường diễn ra mỗi 2 tuần một lần.

Chính phủ Canada đưa ra thời hạn 6 tháng tính từ lúc ứng viên nhận được thư mời ITA để nộp đơn thường trú qua hệ thống Express Entry. Hệ thống này đang chịu trách nhiệm nhiều chỉ tiêu nhập cư Canada trong hai năm liên tiếp 2020 và 2021. Trong đó, Canada dự định sẽ tăng đến 85,800 thư mời ITA trong năm nay và vào năm 2021 là 88,800.

Xem thêm:

Chương trình Đề cử Tỉnh bang Provincial Nominee Program (PNP) cũng là một phần trong hệ thống Express Entry. Chỉ tiêu trong 2 năm liên tiếp của chương trình PNP đã tăng lên, năm 2020 là 67,800 và năm 2021 là 71,300.

9 tỉnh bang và 2 vùng lãnh thổ tại Canada luôn đề cao chương trình PNP với sự liên kết với hệ thống Express Entry.

Chương trình Đề cử tỉnh bang có yêu cầu điểm CRS khá thấp (thậm chí là không yêu cầu điểm CRS) giúp các tỉnh bang và vùng lãnh thổ lựa chọn ứng viên từ hệ thống Express Entry. Các tỉnh bang sẽ gửi lời mời ứng viên nộp đơn xin đề cử tỉnh bang để thoả điều kiện thường trú nhân Canada.

Các ứng viên Express Entry có thư giới thiệu của tỉnh bang được cộng thêm 600 điểm cho hệ thống điểm CRS và như vậy là có thể gần như bảo đảm sẽ có được ITA.

Đợt xét chọn lần 1 năm 2020 có quy mô lớn hơn đợt 19/12/2019 với 3,200 ITA được phát hành. Điểm CRS tối thiểu đã tăng từ 469 điểm lên 473 điểm. Điều này đã giải thích cho việc muộn 20 ngày giữa 2 lần rút thăm liền kề. Khi thời gian giữa các đợt xét chọn hơn 2 tuần, điểm tối thiểu của lần tiếp theo thường có xu hướng tăng lên so với trước đó.

Cơ quan quản lý nhập cư, Tị nạn và quốc tịch Canada đã áp dụng luật “tie-break” vào lần xét chọn ngày 27/12/2019 vào lúc 13:35:09 UTC. Điều này có nghĩa là tất cả các ứng viên với điểm số 473 đã nộp hồ sơ trước thời gian nói trên sẽ được nhận ITA.

Minh hoạ trường hợp đạt ITA trong Express Entry

Sau đây là những ví dụ giả thuyết về các ứng cử viên đã đạt được ITA trong đợt xét chọn tháng 1/2020:

Ahmed năm nay 30 tuổi, có bằng thạc sĩ và đã làm việc như một nhà phân tích CNTT trong ba năm. Anh ấy có IELTS và đạt 8 điểm trong mỗi hạng mục. Dù Ahmed chưa bao giờ làm việc hoặc học tập tại Canada, CRS 473 của anh đã đủ cao để có được ITA trong kỳ rút thăm Express Express ngày 8 tháng 1.

Joe và Christelle đã kết hôn và lần lượt 35 và 29 tuổi. Họ từng có bằng cử nhân, nói tiếng Pháp ở trình độ nâng cao và đã làm kế toán trong bốn năm. Mặc dù chưa từng làm việc hoặc học tập tại Canada, Christelle có một chị gái là thường trú nhân Canada cư trú tại Ontario. Cặp đôi tham gia Express Entry và Christelle với tư cách đương đơn. Điểm CRS 473 của họ sẽ đủ cao để có được ITA trong kỳ rút thăm Express Express ngày 8 tháng 1.

Xem bài viết gốc bằng tiếng Anh tại website chính phủ Canada tại đây.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình Express Entry, doanh nhân đầu tư và diện lao động AIPP cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: