Ứng phó COVID-19, USCIS ra chính sách mới linh động cho người nhập cư

Tiếp tục đóng cửa văn phòng đến hết 3/5 và sẽ mở cửa trở lại vào 4/5 là thông báo mới nhất từ USCIS. Trước đó, Cơ quan Di trú và nhập tịch Mỹ chỉ định đóng cửa đến hết 6/4/2020.

Bên cạnh đó, tạm ngưng dịch vụ xử lý ưu tiên, gia hạn thời gian RFE, sử dụng sinh trắc học đã có để gia hạn giấy phép lao động; đây là những cập nhật mới nhất của USCIS trong bối cảnh cả nước Mỹ đang đối phó với đại dịch COVID-19.

Đóng cửa văn phòng USCIS đến hết 6/4/2020

Để ngăn ngừa sự lây lan của COVID – 19, USCIS sẽ không mở cửa văn phòng vào 2/4/2020 như dự định mà sẽ tiếp tục đóng đến hết ngày 6/4/2020. Các dịch vụ tiếp xúc trực tiếp giữa nhân viên USCIS với người nhập cư đều bị hủy, nhưng hoạt động nội bộ và một số trường hợp khẩn cấp vẫn được tiến hành như bản thông báo trước đó.

Xem thêm: Sở Di trú và nhập tịch Mỹ (USCIS) tạm ngừng hoạt động để phòng chống coronavirus

Tiếp tục xử lý đơn gia hạn giấy phép lao động

USCIS cho biết sẽ sử dụng lại mẫu sinh trắc học của người lao động nước ngoài đã nộp trước đây để xử lý hồ sơ xin gia hạn các đơn I-765 còn hiệu lực và giấy phép lao động EAD. Động thái này vừa để ứng phó với đại dịch coronavirus vừa khắc phục sự đình trệ trong quá trình xử lý hồ sơ các chương trình lao động vốn đang quá lớn.

Người nộp đơn đã có lịch hẹn với ASC từ ngày 18/3 hoặc đã nộp đơn gia hạn I-765 sẽ được xử lý đơn đăng ký bằng cách sử dụng sinh trắc học đã gửi trước đó. Điều này sẽ vẫn có hiệu lực cho đến khi ASC mở cửa trở lại cho các cuộc hẹn tiếp xúc trực tiếp tại văn phòng.

Xem thêm: So sánh hai loại giấy phép lao động tại Mỹ: PERM và EAD

Tăng thêm 30 ngày phản hồi cho hồ sơ RFE, NOID

Để đối phó với đại dịch coronavirus (COVID-19), Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ tuyên bố đang áp dụng biện pháp hỗ trợ người nộp đơn đang phản hồi yêu cầu bằng chứng (RFE) và thông báo về ý định từ chối (NOID) trong thời gian từ 1/3 và 1/5/2020.

Đương đơn nhận được được yêu cầu RFE hoặc NOID trong thời gian nói trên phải phản hồi trong vòng 60 ngày theo hạn định được ghi chú trong thông báo sẽ được xem xét trước khi USCIS ra quyết định tiếp theo. Như vậy, thời gian trả lời RFE và NOID đã được tăng thêm gấp đôi so với kỳ hạn 30 ngày như trước đây.

Quy định này và thời hạn từ ngày 1/3 – 1/5 cũng áp dụng cho một số yêu cầu khác từ USCIS như: Thông báo ý định thu hồi (NOIR) và Thông báo ý định chấm dứt (NOIT) đối với các trung tâm vùng, cũng như các yêu cầu ngày nộp đơn nhất định đối với đơn I-290B, Thông báo kháng cáo.

Xem thêm: So sánh hai loại giấy phép lao động tại Mỹ: PERM và EAD

Tạm ngưng dịch vụ xử lý ưu tiên (Premium Processing)

Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ đã tuyên bố tạm ngưng nhận xử lý ưu tiên đối với tất cả các đơn I-129 và I-140 mới nộp cho đến khi có thông báo khác. USCIS chỉ tiếp tục áp dụng xử lý ưu tiên cho những đơn I-907 đã được chấp thuận trước đó và đạt tiêu chuẩn hợp lệ. Tuy nhiên, Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ sẽ không gửi thông báo bằng thư riêng (pre-paid envelope) nữa mà sẽ sử dụng bản in hàng hoạt (batch printed)

Những người lao động nước ngoài đã nộp đơn I-129 (làm việc không định cư – Nonimmigrant Worker), đơn I-140 (làm việc định cư) sử dụng dịch vụ xử lý ưu tiên trước đó nếu không nhận được thông báo nào sau 15 ngày sẽ được hoàn lại tiền.

USCIS sẽ từ chối tất cả đơn I-907 sử dụng dịch vụ xử lý ưu tiên và trả lại phí $ 1,440 cho các hồ sơ đã nộp trước ngày 20/3/2020 nhưng chưa được chấp nhận.

Các chương trình tạm ngưng dịch vụ xử lý ưu tiên:

  • I-129: E-1, E-2, H-1B, H-2B, H-3, L-1A, L-1B, LZ, O-1, O-2, P-1, P-1S, P-2, P-2S, P-3, P-3S, Q-1, R-1, TN-1 và TN-2.
  • I-140: EB-1, EB-2 và EB-3.

Xem thêm: USCIS – Hướng dẫn mới về yêu cầu bằng chứng (RFE) và thông báo ý định từ chối (NOID) hồ sơ EB-5

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin: