Vì sao nên đầu tư chương trình EB-5 định cư Mỹ trước ngày 30/6/2021?

30/6/2021 là thời điểm kết thúc chương trình trung tâm vùng EB-5 để chờ đến kỳ gia hạn tiếp theo. Mặc dù đạo luật Cải cách và Chính trực EB-5 (Reform and Integrity Act) đã được lưỡng đảng Mỹ đề xuất nhưng theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để đầu tư EB-5 trong năm nay là trước sunset date “ngày hoàng hôn” này.

CNW xin được trích đăng bài phân tích của EB-5 Affiliate Network vì sao nên đầu tư EB-5 vào thời điểm trước khi hết hạn chương trình trung tâm vùng.

Vì sao chương trình trung tâm vùng EB-5 phải được gia hạn theo từng giai đoạn?

Trong suốt phần lớn lịch sử hơn 30 năm, Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư EB-5 chủ yếu dựa trên Chương trình Trung tâm vùng EB-5, vượt trội hơn hẳn hình thức đầu tư trực tiếp. Đầu tư EB-5 thông qua dự án của trung tâm vùng giúp tối ưu hóa tiềm năng tạo việc làm theo quy định của chương trình, đồng thời giúp bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Với sự thành công vượt bậc của chương trình trung tâm vùng và tác động kích thích kinh tế cho nước Mỹ, thật ngạc nhiên khi biết rằng đây không phải là chương trình vĩnh viễn. Thay vào đó, chương trình trung tâm vùng phải chịu sự ủy quyền gia hạn theo thời gian nhất định từ Quốc hội Mỹ, cụ thể “sunset date” sắp tới là 30/6/2021. Điều này có thể gây bối rối cho nhà đầu tư EB-5 và các bên liên quan, đồng thời tạo ra một khoảng lặng trì trệ vì chờ chương trình được phê duyệt gia hạn.

Theo truyền thống, chương trình trung tâm vùng đã được gia hạn cùng với phần mở rộng của dự luật chi tiêu của chính phủ. Điều này đã đảm bảo hầu hết các hoạt động của chương trình ngoại trừ việc ủy ​​quyền gia hạn. Quy định trên đã thay đổi với quyết định vào tháng 12/2020 của Quốc hội về việc loại bỏ chương trình trung tâm vùng khỏi dự luật chi tiêu. Theo đó, chương trình Trung tâm vùng EB-5 sẽ kết thúc vào ngày 30/6/2021. Không có sự bảo đảm bằng dự luật lớn hơn hỗ trợ, chương trình trung tâm vùng bây giờ phải tự mình đứng vững để đạt được ủy quyền lại. Các lãnh đạo đầu ngành lo ngại rằng, việc gia hạn sẽ thất bại nếu không có cải cách EB-5.

May mắn thay, bộ đôi lưỡng đảng Thượng nghị sĩ Chuck Grassley và Patrick Leahy đã đề xuất Đạo luật Chính trực và Cải cách EB-5 (Reform and Integrity Act). Đạo luật này đề xuất một loạt các hoạt động cải cách cho chương trình EB-5, bao gồm tăng cường các biện pháp an ninh và chống gian lận, bảo vệ lợi ích nhà đầu tư và ủy quyền lại chương trình trung tâm vùng đến năm 2026.

Nhược điểm của luật được đề xuất có thể đưa ra các yêu cầu đăng ký nghiêm ngặt hơn, khiến những người nộp đơn mới khó bắt đầu đầu tư EB5. Vì thế, thời điểm hiện tại cho đến ngày 30/6/2021 là lúc nhà đầu tư có thể kịp nộp đơn I-526 để tham gia vào chương trình.

ĐÓN ĐẦU CƠ HỘI SỞ HỮU THẺ XANH MỸ 
8 suất đầu tư dự án EB-5 2021 HillWood Commerce 275 xây kho vận Amazon

Tìm kiếm một Trung tâm vùng uy tín

Nhà đầu tư EB-5 không bị bắt buộc phải qua một trung tâm vùng, nhưng chương trình được khuyến khích do mang lại nhiều lợi ích. Cụ thể, với khoản đầu tư vào trung tâm khu vùng, người nộp đơn EB-5 được tự do, linh hoạt hơn, có thể tham gia vào việc quản lý doanh nghiệp thương mại mới (NCE) chỉ bằng cách đăng ký với tư cách là một đối tác hạn chế. Quan trọng hơn nữa, những người có khoản đầu tư EB-5 thông qua các trung tâm vùng có thể áp dụng cách tạo công việc gián tiếp trong cách tính toán việc làm dựa trên mô hình kinh tế. Điều này giúp đảm bảo tốt hơn để nhà đầu tư EB-5 nhận thẻ xanh Hoa Kỳ.

Nhà đầu tư được khuyên nên tiếp cận với các chuyên gia EB-5 có kinh nghiệm để chọn đúng dự án và trung tâm vùng tốt giúp nâng cao khả năng lấy thẻ xanh Mỹ thành công. Lựa chọn một trung tâm vùng EB-5 uy tín, đáng tin cậy trở nên là cấp thiết. Khi tìm hiểu các trung tâm vùng, hãy liên hệ và hỏi nhân viên của họ nhiều câu hỏi để xác định chất lượng của tổ chức.

Thuê một luật sư nhập cư

Thực hiện quy trình đầu tư EB-5 mà không có sự tham gia của một luật sư di trú là điều khó có thể xảy ra. Việc thuê một luật sư nhập cư được khuyến khích ngay cả đối với những người đầu tư EB-5 thông qua trung tâm khu vùng. Do sự phức tạp về luật pháp và bản chất khác với các chương trình nhập cư thông thường, đầu tư EB-5 cần có sự tư vấn chuyên môn của luật sư nhập cư chuyên về chương trình. Khi tìm kiếm một luật sư nhập cư EB-5, hãy hỏi các câu hỏi liên quan đến khoảng thời gian họ đã phục vụ trong ngành EB-5, bao nhiêu nhà đầu tư EB-5 mà họ đã đại diện trong quá khứ và hồ sơ theo dõi của họ về I-526 được chấp thuận và đơn I-829.

Thu thập tài liệu cho Đơn I-526

Đơn I-526 là đơn đầu tiên mà người tham gia đầu tư EB-5 nộp cho Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Không chỉ yêu cầu thông tin cá nhân về nhà đầu tư và các thành viên gia đình đi cùng, đơn I-526 còn bao gồm dữ liệu về dự án EB-5 đã chọn và nguồn vốn của họ. Điều khó khăn nhất đối với hầu hết các nhà đầu tư EB-5 là yêu cầu chứng minh tài chính của họ đã được tích lũy hợp pháp. Đây có thể là một quá trình mất nhiều thời gian và chuyên sâu, đặc biệt nếu nhà đầu tư phải truy lại nguồn vốn trong nhiều năm. Trong một số trường hợp, nhà đầu tư có thể không còn sở hữu các tài liệu hiện hành mà phải yêu cầu các công ty hoặc cơ quan chính phủ xác nhận lại.

Làm việc với luật sư nhập cư EB-5 trong suốt quy trình chứng minh nguồn vốn là đặc biệt quan trọng. Một luật sư EB-5 có kinh nghiệm hiểu USCIS đang tìm kiếm những gì và nguồn vốn có sẵn của nhà đầu tư sẽ dễ dàng chứng minh nhất. Lời khuyên mà luật sư di trú cung cấp có thể rất quan trọng trong giai đoạn thu thập tài liệu của việc chuẩn bị I-526. Do sự phức tạp của việc chứng minh nguồn vốn hợp pháp, các nhà đầu tư EB-5 muốn đăng ký trước ngày 30/6/2021, nên bắt đầu làm việc với các đơn đăng ký của họ ngay lập tức.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm thông tin về định cư Mỹ: