Vì sao USCIS không xử lý nhanh đơn I-829 trong thời gian qua?

(Theo EB5 Investors) Đại dịch đã gây cản trở không ít đối với những người nộp đơn EB-5. Thời gian xử lý lâu, chậm trễ và tồn đọng. Và khi chương trình trung tâm vùng không được ủy quyền lại sau 30/6/2021, nhiều nhà đầu tư đã bị tạm ngưng hồ sơ. Bên cạnh đó, các thông tin báo cáo quý 3 năm tài chính 2021 cho thấy, cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ USCIS cũng không đẩy nhanh tiến độ xử lý đơn I-829 trong thời gian qua.

Định cư Mỹ EB-5

Không có lý do rõ ràng, cụ thể cho việc đơn I-829 không được ưu tiên xử lý nhanh khi chương trình trung tâm vùng đang tạm ngưng. Tuy nhiên, theo ông Belma Demirovic Chinchoy, luật sư sáng lập của Tổng cố vấn Nhập cư, Iyer Demirovic Chinchoy LLP cho biết, tiến độ xử lý đơn I-829 và I-526 diện đầu tư trực tiếp vẫn chưa được đẩy nhanh như mong đợi, USCIS rõ ràng đang chuyển nguồn nhân lực xử lý đơn EB-5 đi đâu vẫn còn là câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Hiện đang có khoảng 12.798 đơn I-526 trong tình trạng đang chờ xử lý và 727 đơn đã được USCIS xử lý tính đến ngày 30/6/ 2021. Đồng thời có sự sụt giảm đáng kể trong quá trình xử lý I-829. IPO có 11.160 đơn I-829 đang chờ xử lý tính đến ngày 30/6/2021, theo dữ liệu của USCIS. Các đơn đã hoàn thành được thống kê là 448 trong quý 3 năm 2021. Khoảng thời gian ước tính I-829 hiện tại bắt đầu từ 35,5 tháng.

Tốc độ xét xử này có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư EB-5?

Suzanne Lazicki, chuyên gia viết kế hoạch kinh doanh EB-5 và là chủ sở hữu của Lucid Professional Writing, LLC, cho biết trên blog của mình rằng nếu IPO tiến hành xử lý I-829 với tốc độ khoảng 150 mỗi tháng, “thì sẽ mất 11.160/150 = 75 tháng để xóa khoảng không các đơn hiện tại đang chờ xử lý. Nói cách khác, theo cách tính này, đơn I-829 được nộp vào ngày 30/6/2021 có thời gian xử lý lên đến sáu năm dựa trên các điều kiện hiện tại, trừ khi năng suất IPO cải thiện từ mức hiện tại ”.

Các chuyên gia nói rằng I-829 cần một sự can thiệp và điều đó sẽ sớm xảy ra.

Ông Demirovic nói: “Một trong những chiến lược hiệu quả nhất để đẩy lùi điều này là khởi kiện ra tòa án liên bang. Các nguyên đơn trả hàng nghìn đô la để USCIS xử lý đơn của họ trong một khoảng thời gian hợp lý – theo Quốc hội, 90 ngày đối với I-829 – và cơ quan này phải mất thời gian lâu hơn ít nhất 10 lần để làm như vậy. Đây là những sự chậm trễ bất công và vô lý ”.

Về phần mình, USCIS đã đưa ra một cảnh báo vào ngày 3/9, nói rằng bắt đầu từ ngày 4/9, USCIS sẽ kéo dài thời gian mà thông báo biên nhận có hiệu lực làm bằng chứng về tình trạng thường trú từ 18 tháng lên 24 tháng cho những người nộp đơn I- 751 hoặc I-829. “Chúng tôi đang thực hiện thay đổi từ 18 thành 24 tháng để phù hợp với thời gian xử lý hiện tại cho Mẫu I-751 và Mẫu I-829, đã tăng lên trong năm qua,” theo thông báo. Tuy nhiên, thời gian xử lý USCIS thông báo trên trang processing time hiện vẫn ở mức 35,5 tháng.

Chương trình bảo vệ nhà đầu tư EB-5 đang được triển khai

Đạo luật Bảo vệ Công bằng Nhà đầu tư Nước ngoài (FIFPA) đang được vận động sự ủng hộ từ các bên và đệ trình lên quốc hội Mỹ. Đạo luật này tìm cách mang lại cho các nhà đầu tư sự an tâm hơn bằng cách đề xuất họ không bị hết hiệu lực bởi bất kỳ luật nào có hiệu lực sau khi họ đã đầu tư thành công.

Đạo luật do AIIA Liên minh Nhà đầu tư Nhập cư Hoa Kỳ, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington, DC, tìm cách vận động thay mặt cho các nhà đầu tư EB-5 trên toàn thế giới.

AIIA đã làm việc với Robert C. Divine , người đứng đầu tổ chức luật nhập cư tại Baker Donelson và cựu Cố vấn trưởng kiêm Quyền Giám đốc USCIS, để soạn thảo ngôn ngữ lập pháp sẽ bảo vệ các nhà đầu tư. Nếu được ban hành, FIFPA sẽ đảm bảo các nhà đầu tư sẽ có đủ điều kiện và có thể tiếp tục quá trình nhập cư của họ theo các quy định về tính đủ điều kiện có hiệu lực tại thời điểm họ nộp đơn xin nhập cư ban đầu.

“Tất cả các nhóm công ty trong ngành đều bày tỏ sự ủng hộ đối với dự luật”, ông Divine nói. “IIUSA và EB5IC đã cam kết đưa nó vào bất kỳ đề xuất nào mà họ thúc đẩy và AILA đã bày tỏ sự ủng hộ đối với dự luật độc lập. AIIA đang thúc đẩy nó như là độc lập hoặc trong bất kỳ thứ gì khác có thể được ban hành.”

Tác giả bài viết: Anayat Durrani

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức chương trình EB-5: