Visa EB-5 dành cho nhà đầu tư Việt Nam

Visa EB-5  – chấm dứt tồn đọng visa nhập cư cho cho Việt Nam

Visa EB-5 dành cho nhà đầu tư Việt Nam

Việt Nam hiện là một trong những nguồn nộp đơn đầu tư EB-5 lớn nhất trên toàn thế giới. Trong khi quốc gia này xếp thứ 5 trong năm tài chính 2014 theo Báo cáo của Văn phòng Thị thực của Bộ Ngoại giao Mỹ, mức độ phổ biến của chương trình nhà đầu tư EB-5 đã tăng mạnh trong năm tới. Số lượng hồ sơ của Việt Nam tăng hơn 127% trong năm 2015, và 3 năm sau, Việt Nam đạt giới hạn số đơn đăng ký hàng năm cho mỗi quốc gia, đánh dấu sự xuất hiện chính thức của tình trạng tồn đọng.

Vào tháng 7 năm 2021, ngày hành động cuối cùng của Việt Nam kéo dài 2 năm đến ngày 01 tháng 4 năm 2020, theo bản tin visa của Bộ Ngoại giao. Cuối cùng trong Bản tin visa tháng 8 năm 2021, ngày hành động cuối cùng của Việt Nam hiện đã là hiện tại.

Visa EB-5 hết tồn đọng đối với nhà đầu tư Việt Nam

Thống kê Visa EB-5 cho công dân Việt Nam

Với nhiều yếu tố chưa rõ ràng xung quanh ngành EB-5 hiện là mối quan tâm lớn trong những năm gần đây – bao gồm cả các nhà đầu tư tại Việt Nam.

Trong năm 2018, số lượng đơn xin visa EB-5 nhận được từ Việt Nam đã tăng gần 50% so với năm trước. Trong năm tài chính 2019, mặc dù số lượng đơn xin trên toàn thế giới giảm tổng thể, nhưng báo cáo hàng năm của Bộ Ngoại giao cho thấy công dân Việt Nam đã được cấp tổng số 716 visa EB-5.

USCIS đã triển khai một cách tiếp cận mới để xử lý các đơn xin EB-5 đang chờ xử lý vào năm 2020. Trước đây, các đơn I526 đã được xử lý dựa trên cách tiếp cận nhập trước – xuất trước, điều này dẫn đến thời gian chờ đợi lâu hơn đối với nhiều quốc gia.

Tại sao EB-5 lại phổ biến ở Việt Nam?

Bên cạnh những lợi thế chung như khả năng tiếp cận các cơ hội tài chính rộng lớn, nền giáo dục chất lượng cao và hệ thống tư pháp được thiết lập tốt, còn có những yếu tố khác góp phần làm cho chương trình nhà đầu tư EB-5 ngày càng phổ biến đối với người dân Việt Nam.

Các thành phố lớn và đông dân ở Việt Nam, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, là những thị trường EB-5 chính của cả nước. Đặc biệt với dân số khoảng 9 triệu người, chỉ riêng Thành phố Hồ Chí Minh đã chiếm khoảng 80% tổng số nhà đầu tư EB-5 Việt Nam.

Tuy nhiên, có những lý do nhất định cho sự phổ biến này ngoài số liệu thống kê thuần túy. Những cuộc di cư lớn từ Việt Nam bắt đầu vào cuối những năm 70 phần lớn bắt nguồn từ Thành phố Hồ Chí Minh, trước đây là Sài Gòn. Do đó, nhiều người Việt Nam nhập cư ở Mỹ ngày nay có gia đình và bạn bè cư trú tại Thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, sự phổ biến của chương trình nhà đầu tư EB-5 cũng có thể là do các mối quan hệ xã hội này.

Đối với phương thức đầu tư ưu tiên, tỷ lệ lớn hơn đáng kể các nhà đầu tư nhập cư trên toàn thế giới lựa chọn con đường đầu tư gián tiếp thông qua Trung tâm vùng thay vì đầu tư EB-5 trực tiếp – điều này cũng áp dụng cho công dân Việt Nam. Trong năm 2019, 697 nhà đầu tư trong tổng số 716 nhà đầu tư có trụ sở tại Việt Nam đã đầu tư thông qua các Trung tâm vùng.

Xem thêm: 

Tác động của đại dịch đối với người nộp đơn EB-5 Việt Nam

Khi Lãnh sự quán Mỹ tại Trung Quốc đóng cửa tất cả các văn phòng do đại dịch COVID-19, đây được coi là một lợi thế tiềm năng cho những người nộp đơn mang quốc tịch khác, vì visa dựa trên việc làm không được sử dụng thường được cấp cho các quốc gia khác. Tuy nhiên, cách tiếp cận mới về khả năng cấp visa để xử lý hồ sơ (có hiệu lực từ tháng 4 năm 2020) đặt ra thêm một thách thức đối với những người nộp đơn từ các quốc gia đăng ký quá hạn, chẳng hạn như Việt Nam.

Theo số liệu FY2020 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, tổng số visa EB-5 được cấp cho công dân Việt Nam đã giảm đáng kể (424).

Tình hình vi phạm hiện nay đối với Việt Nam là gì?

Kể từ Bản tin visa tháng 8 năm 2021, ngày hành động cuối cùng của Việt Nam là hiện tại. Việt Nam hiện đã hết tồn đọng .

Nguồn vốn phát hành cho các nhà đầu tư EB-5 Việt Nam

Ở Việt Nam, việc chuyển ngoãi hối Việt Nam được pháp luật quy định chặt chẽ. Chính sách hạn chế tiền tệ này gây trở ngại cho việc chuyển tiền sang Mỹ với mục đích đầu tư, nên phần lớn đương đơn người Việt chuyển sang sử dụng các tổ chức tín dụng khác. Trong trường hợp đó, nhà đầu tư được yêu cầu cung cấp bằng chứng về mỗi lần chuyển tiền và đặt cọc, cũng như bằng chứng về đường đi của nguồn vốn đầu tư.

Nhìn chung, có một số nguồn vốn đầu tư phổ biến cho các khoản đầu tư EB-5 . Tuy nhiên, không phải tất cả chúng đều dễ dàng có được đối với những người mang quốc tịch Việt Nam. Điều này dễ gặp trở ngại vì hệ thống thuế – phần lớn nhân viên sử dụng thu nhập bình thường của họ để chứng minh nguồn tiền đầu tư.

Quà tặng hoặc thừa kế cũng được sử dụng rộng rãi để đầu tư EB-5. Ở Việt Nam, việc gia đình, bạn bè tặng nhau tài sản, đất đai để làm quà tặng, đặc biệt là vào dịp cưới hỏi không phải là chuyện hiếm. Trong những trường hợp này, chủ đầu tư cũng cần chứng minh tài sản đã được chủ sở hữu ban đầu mua lại như thế nào.

Tương lai nào cho các nhà đầu tư EB-5 Việt Nam?

Kể từ khi việc tồn đọng đối với các nhà đầu tư EB-5 Việt Nam đã được dỡ bỏ và ngày hành động cuối cùng là hiện tại, tương lai sắp tới sẽ tươi sáng cho các nhà đầu tư từ Việt Nam.

Nguồn tin: eb5investor

Bạn quan tâm đến việc nộp đơn định cư visa EB-5, mời xem chi tiết về yêu cầu mô hình kinh doanh trực tiếp và tạo việc làm tại đây.

Nhà đầu tư cần tư vấn chi tiết về các mô hình kinh doanh đạt yêu cầu chương trình EB5 trực tiếp cũng như các chương trình định cư, xin mời đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức EB-5: