5 lý do doanh nhân Việt nên kinh doanh và định cư tại Canada

Canada hiện là thị trường hấp dẫn cho các công ty quốc tế muốn đầu tư và kinh doanh ra nước ngoài. Quan trọng hơn, thông qua việc thành lập và vận hành doanh nghiệp tại Canada, nhà đầu tư và gia đình còn có thể trở thành thường trú nhân Canada và định cư lâu dài nếu muốn. Đặc biệt những nhà đầu tư đến từ các quốc gia có hiệp định thương mại với Canada như Việt Nam sẽ càng được hưởng nhiều quyền lợi.

Canada có môi trường chính trị – kinh tế ổn định

Theo tạp chí Forbes, Canada là quốc gia có môi trường kinh doanh cởi mở và chào đón nhà đầu tư quốc tế, được đánh giá là quốc gia tốt thứ 2 trong khối G20 để phát triển đầu tư và kinh doanh. Lực lượng lao động của Canada có trình độ học vấn cao, là yếu tố quan trọng giúp quốc gia này trở nên hấp dẫn để đầu tư, làm việc và sinh sống.

Kinh tế chính trị tại Canada ổn định, các chính sách về kinh doanh, đầu tư tại Canada ít có sự thay đổi. Hệ thống ngân hàng của Canada 5 năm liền được diễn đàn kinh tế thế giới đánh giá là tốt nhất.

Tương tự, các chương trình định cư diện doanh nhân, đầu tư (và cả chương trình định cư diện tay nghề) cũng ít có biến động bất ngờ. Trong nhiều năm gần đây, hầu như Canada hiếm khi ban hành lệnh ngưng cấp PR hay work permit cho các nhà đầu tư. Xu hướng thay đổi duy nhất là việc Canada đẩy mạnh các chương trình đầu tư chủ động và cắt giảm việc đầu tư thụ động. Điều này cho thấy rằng, Canada chào đón các doanh nhân nước ngoài và gia đình của họ đến sinh sống, kinh doanh thật sự, đóng góp vào nền kinh tế địa phương.

Canada tạo điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh

Sẽ không chính xác khi cho rằng việc kinh doanh tại Canada dễ dàng nhưng có thể chắc chắn là, chính phủ Canada luôn có những nguồn lực hỗ trợ doanh nhân nước ngoài đến kinh doanh tại quốc gia này. Luật về kinh doanh của Canada luôn đi kèm với các bản hướng dẫn chi tiết và được đăng tải công khai trên hệ thống website của chính phủ giúp các doanh nhân có thể tìm hiểu từ bất kỳ nơi nào trên thế giới. Các báo cáo đánh giá thị trường trong các ngành nghề kinh doanh theo quý và theo năm là tài liệu quan trọng cho các nhà đầu tư tìm hiểu để phát triển kinh doanh tại Canada. Cổng thông tin hỗ trợ kinh doanh Dịch vụ Ủy viên Thương mại Canada là nơi tập trung mọi cơ sở dữ liệu để nhà đầu tư tra cứu. Mặt khác, mỗi tỉnh bang đều có hệ thống website để hỗ trợ việc nhập cư, kinh doanh và ổn định cuộc sống cho người nhập cư mới đến.

Minh chứng cho các chính sách minh bạch và cơ sở hạ tầng vững chắc, Canada đã được Ngân hàng Thế giới xếp hạng thứ 18 (trong số 189 quốc gia) trong Cuộc Khảo sát Mức độ Dễ dàng trong Kinh doanh từ năm 2018. Các tiêu chí kinh doanh mà Canada được xếp hạng cao, bao gồm thuận lợi cho khởi nghiệp, hỗ trợ và bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ và cung cấp tín dụng.

Điều hành một doanh nghiệp ở Canada tốt hơn cho lợi nhuận của nhà đầu tư so với tại Hoa Kỳ và nhờ NAFTA (Hiệp định Thương mại Bắc Mỹ), nhà đầu tư vẫn sẽ có quyền truy cập vào toàn bộ thị trường Bắc Mỹ. Theo một nghiên cứu chi tiết 10 tháng về chi phí kinh doanh quốc tế tại 11 quốc gia ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á – Thái Bình Dương của KMPG, chi phí kinh doanh của Canada là thấp thứ hai trong nghiên cứu và thấp hơn 5% so với Hoa Kỳ.

Hiệp định CPTPP tạo nhiều đặc quyền cho nhà đầu tư Việt

Canada ở vị thế “ngã tư đường giữa thị trường Bắc Mỹ và các nền kinh tế đang bùng nổ của châu Á”. Quốc gia này đang dẫn đầu thế giới về ngành công nghiệp như sợi quang, hàng không vũ trụ và dược phẩm sinh học cũng như nổi tiếng với thiết bị y tế, game, kỹ thuật số, thực phẩm nông nghiệp…

Canada còn có nhiều hiệp định thương mại với các quốc gia và CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương) là một trong số đó. Đây là hiệp định Canada đã ký kết và có hiệu lực với Việt Nam, Úc, Nhật Bản, Mexico, Singapore từ năm 2018 đến nay.

Các nội dung trong hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP tạo thuận lợi về thuế quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam – Canada; Cam kết thống nhất quy tắc xuất xứ đối với hàng hóa. Rất nhiều mặt hàng xuất nhập khẩu giữ Việt Nam và Canada được miễn/giảm thuế suất theo hiệp định này. Mặt khác, nhà đầu tư đến từ các quốc gia CPTPP còn được hưởng các đặc quyền sau đây mà các công dân nước khác không có được:

  • Được xin business visa dành riêng cho mình để sang Canada khảo sát thị trường. Loại visa này cho phép lưu trú tại Canada 6 tháng và nhà đầu tư còn được làm việc trong một số giới hạn nhất định mà không cần phải xin work permit.
  • Dễ dàng sở hữu visa T-50 CPTPP investor để mở doanh nghiệp và kinh doanh thực sự tại Canada. Với Visa T-50, nhà đầu tư CPTPP được cấp work permit có thời hạn 1 năm và gia hạn đến 3 năm. Đây là bước đệm để khi đến kinh doanh thực sự tại Canada, nhà đầu tư và gia đình chuyển tiếp sang thường trú nhân và định cư lâu dài tại Canada bằng các chương trình như: Doanh nhân đề cử tỉnh bang, kinh nghiệm làm việc tại Canada…
  • Được miễn giấy phép thuê lao động nước ngoài LMIA khi thành lập doanh nghiệp tại Canada theo ICT, T-50 visa. Nhà đầu tư sở hữu visa T-50, ICT được quyền xin thẳng work permit mà không cần thông qua LMIA như các chương trình khác. Vì thế, thời gian xúc tiến việc mở rộng kinh doanh sẽ rất nhanh, chỉ từ 4-6 tháng là nhà đầu tư nước ngoài là có thể đến Canada để bắt đầu công việc.
  • Visa T-50 dành cho nhà đầu tư các quốc gia CPTPP
  • Quyền lợi xin business visa cho nhà đầu tư các quốc gia CPTPP

Nhiều quyền lợi cho doanh nhân khi có work permit

Với nhiều doanh nhân, việc sở hữu work permit (giấy phép làm việc) để tự do đi lại giữa hai quốc gia, cho con học bậc phổ thông miễn phí tại Canada là mục tiêu ban đầu để thực hiện các chương trình như visa T-50 CPTPP investor, ICT – thuyên chuyển nhân viên nội bộ, Owner Operator LMIA. Thời hạn của work permit có thể được gia hạn lên đến 7 năm. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi sang các chương trình thường trú nhân là rất khả thi một khi nhà đầu tư đã kinh doanh, tạo được ít nhất 1 việc làm cho thường trú nhân/công dân Canada trong năm đầu vận hành doanh nghiệp.

Tóm tắt quyền lợi chính của work permit doanh nhân:

  • Được phép làm việc và sinh sống tại Canada theo giới hạn của work permit: Làm việc cho doanh nghiệp và theo lĩnh vực và thời gian đăng ký trong giấy phép lao động.
  • Người phối ngẫu và con dưới 22 tuổi được đi cùng người sở hữu work permit đến Canada sinh sống.
  • Người phối ngẫu sau khi đến Canada được xin giấy phép làm việc mở (open work permit) để tự do tìm việc tại quốc gia này.
  • Con cái được học miễn phí trường công lập ở bậc học phổ thông.
  • Sau khi có mặt tại Canada và kinh doanh thực sự, nhà đầu tư có nhiều con đường để trở thành thường trú nhân qua các chương trình: Express Entry Federal Skilled Worker, Express Entry Canadian Experience Class, Đề cử tỉnh bang PNP.

Cách định cư Canada nhanh: chương trình work permit doanh nhân xét duyệt chỉ từ 4-6 tháng & không yêu cầu tiếng Anh

Định cư lâu dài và trở thành thường trú nhân Canada dễ dàng

Việc sở hữu work permit và sinh sống, kinh doanh tại Canada năm đầu tiên là thời điểm quan trọng để gia đình nhà đầu tư xem xét rằng, đất nước này có thực sự phù hợp để định cư. Và khi câu trả lời là “có”, việc chuyển từ work permit sang các chương trình thường trú nhân sẽ trở nên thuận lợi hơn nhờ vào các yếu tố: kinh nghiệm làm việc 12 tháng tại Canada, hiểu biết về cộng đồng, khu vực nơi sinh sống, đóng góp vào sự phát triển kinh tế địa phương (tạo được ít nhất 1 việc làm). Điểm mấu chốt còn lại là nhà đầu tư cần tích lũy tiếng Anh đạt yêu cầu của các chương trình định cư với mức IELTs ít nhất từ 4.0 trở lên.

Con đường để kinh doanh và định cư Canada rộng mở với các gia đình doanh nhân và cấp quản lý đã có kinh nghiệm tại Việt Nam. Với việc định cư Canada, nhà đầu tư có thể dành cho con cái nền giáo dục hàng đầu thế giới và cả gia đình thụ hưởng cuộc sống an toàn, kinh tế chính trị ổn định, nhiều tiềm năng phát triển. Bên cạnh đó, cha mẹ ông bà của nhà đầu tư cũng có thể dễ dàng sang Canada thăm viếng và sinh sống bằng visa dành riêng cho mình là Super Visa (khi nhà đầu tư đã trở thành thường trú nhân Canada).

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: