7 lý do khiến hồ sơ định cư Canada bị từ chối

Canada có đến 60 chương trình định cư với rất nhiều cơ hội cho các gia đình đến làm việc và sinh sống tại đất nước hình lá phong. Mỗi năm, hàng nghìn người được cấp thẻ PR và đưa gia đình đến Canada sinh sống, nhưng có rất nhiều số lượng visa bị từ chối. Theo tư vấn của Bộ Quốc tịch và Di trú Canada – CIC (Citizenship and Immigation Canada), có 7 lý do thường gặp trong quá trình xúc tiến hồ sơ khiến người nộp đơn bị từ chối.

Định cư Canada

Canada có đến 60 chương trình nhập cư để chào đón người nước ngoài đến làm việc và sinh sống.

Tuỳ theo mức độ sai sót mà CIC từ chối hồ sơ một lần, sau đó người nộp đơn có thể xin cấp visa trở lại. Nhưng cũng có trường hợp, người nộp đơn sẽ bị cấp nhập cư vĩnh viễn vào Canada. Dưới đây là 7 lý do từ chối visa định cư diện thường trú nhân Canada mà CIC đã thống kê và đăng tải trên trang web chính thức.

Trình bày sai

Một số trường hợp trình bày sai bắt nguồn từ người nộp đơn hoặc việc đọc hiểu sai một câu hỏi cần điền thông tin trên biểu mẫu. Trường hợp khác là đương đơn để trống các mục cần cung cấp thông tin hoặc hiểu sai hướng dẫn để hoàn thành một biểu mẫu chuẩn xác.

Mặc dù thuật ngữ ‘trình bày sai’ dường như có nghĩa là sự chủ ý từ phía người nộp đơn để che giấu hoặc bóp méo thông tin nhất định, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Một số trường hợp là do lỗi vô ý và hoàn toàn có thể phòng tránh được. Hệ quả của lỗi trình bày sai là người đăng ký không chỉ bị từ chối hồ sơ hiện tại mà còn có thể bị cấm nộp đơn lại trong hai năm (năm năm đối với đơn đăng ký định cư tại tỉnh bang Quebec).

Vấn đề sức khỏe

Tất cả những người nộp đơn xin thường trú tại Canada và những người phụ thuộc đi kèm được yêu cầu kiểm tra y tế với một bác sĩ được công nhận bởi CIC.

Một số vấn đề sức khỏe có thể dẫn đến từ chối. Điển hình như người nộp đơn thường trú đang dùng thuốc điều trị tiểu đường, viên gan A có thể được coi là gánh nặng tiềm năng đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu của Canada. CIC có toàn quyền từ chối đơn đăng ký thường trú đủ điều kiện nhưng lại không đảm bảo vấn đề sức khỏe.

Tuy nhiên, có nhiều cách để khắc phục khó khăn về tiêu chí yêu cầu sức khoẻ. Nếu đương đơn có một báo cáo xác nhận từ một chuyên gia y tế sẽ có thể giúp tránh được việc thực hiện việc kiểm tra sức khoẻ hoặc được quyền hoãn việc này lại trong một thời gian.

Giấc mơ trở thành thường trú nhân Canada sẽ trở thành sự thật nếu bạn hiểu rõ chương trình nhập cư và chuẩn bị hồ sơ thật chuẩn xác.

Lịch sử phạm tội

Lý lịch tư pháp là một loại hồ sơ bắt buộc đối với một đương đơn từ 18 tuổi trở lên. Đương đơn phải có xác nhận chưa từng phạm tội và bản lý lịch này có hiệu lực trong 6 tháng kể từ ngày được cấp. Chính phủ Canada muốn bảo đảm rằng tất cả những người nhập cư vào đất nước không gây ra mối nguy hại tiềm năng nào về vấn đề sức khoẻ và an ninh cũng như các vấn đề khác. Nếu không có bất kỳ cáo buộc hay kết án nào trong quá khứ, thì giai đoạn này chỉ là về việc hoàn thành thủ tục giấy tờ. Nhưng nếu người nộp đơn có một tội hình sự trong hồ sơ, điều này có thể là nguyên nhân gây khó khăn cho toàn bộ quá trình xin nhập cư.

Tuy nhiên, mức độ phạm tội cũng được CIC đánh giá rất kỹ lưỡng. Những lý lịch tư pháp được xác định là phạm tội nghiêm trọng chắc chắn bị từ chối nhập cảnh vĩnh viễn. Nhưng vẫn có cơ hội cho người từng phạm tội không nghiêm trọng (ví dụ tội lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn vượt mức cho phép), những người đã được xác nhận đã cải tạo tốt vẫn có cơ hội nhập cảnh. Lúc này, người nộp đơn sẽ cần đến sự tư vấn của luật sư di trú có kinh nghiệm để giúp đỡ xác định chính xác vấn đề.

Trễ hạn nộp hồ sơ

CIC luôn cố gắng cải tiến quá trình xử lý hồ sơ nhập cư nhanh hơn bằng cách đưa ra những thời hạn nhất định để điền các mẫu đơn yêu cầu và ngày nộp hồ sơ. (Ví dụ thời hạn hoàn thành mẫu hồ sơ cá nhân chương trình express entry là trong vòng 60 ngày). Vì thế, nếu bỏ lỡ một trong những thời điểm quan trọng này, đương đơn sẽ bị từ chối hồ sơ. Trong tiến trình định cư Canada, việc ghi nhớ chính xác thời điểm nộp hồ sơ, các loại giấy tờ biểu mẫu cần thực hiện là điều vô cùng quan trọng đối với một đương đơn.

Mặc dù CIC cũng có phần mở rộng giúp đương đơn có cơ hội gửi đơn giải trình lý do bị trễ hạn, nhưng vẫn sẽ rất khó khăn để nộp hồ sơ định cư thành công trong những trường hợp này.

Lỗi xét duyệt hồ sơ sai của CIC

Hầu hết các trường hợp, CIC luôn tuân theo quy trình làm việc chuẩn xác, nhất quán và minh bạch. Tuy nhiên, dù rất ít nhưng vẫn có khả năng là các quan chức di trú đã mắc sai sót trong khi làm việc như: giải thích sai luật, từ chối đơn đăng ký với lý do không chính đáng. Nếu rơi vào trường hợp này, người nộp hồ sơ có thể nhờ các luật sư di trú tư vấn và xúc tiến việc gửi đơn kháng cáo lên các cơ quan/toà án có thẩm quyền. Luật sư sẽ đại diện người nộp đơn để thực hiện tiến trình này.

Khung cảnh thanh bình tại đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới như Canada “quyến rũ” rất nhiều người nước ngoài muốn đến sinh sống và xây dựng tương lai tại đây.

Không đính kèm tài liệu

Trong quá trình thực hiện hồ sơ, CIC đưa ra các chỉ dẫn rõ ràng kèm danh mục tài liệu cần nộp theo chương trình định cư tương ứng. Người nộp đơn cũng sẽ nhận được số thứ tự để biết thời điểm cần hoàn tất hồ sơ. Đương đơn cần ghi nhớ chính xác những điều này vì nếu thiếu tài liệu đính kèm sẽ có thể bị từ chối visa nhập cảnh.

Nộp đơn chương trình nhập cư không phù hợp

Chính phủ Canada cung cấp hơn 60 chương trình nhập cư và mỗi chương trình là duy nhất với việc hướng đến các đối tượng cụ thể. Tùy thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như độ tuổi, trình độ học vấn, giá trị tài sản ròng, nghề nghiệp và kinh nghiệm làm việc… của một người mà xác định người đó đủ điều kiện để nộp đơn theo chương trình nhập cư nào.

CIC cho biết, rất nhiều người đã bị từ chối vì không đủ điều kiện cho chương trình mà họ đã nộp đơn, trong khi hồ sơ của họ lại rất phù hợp với chương trình khác. Do đó, việc tìm hiểu kỹ lưỡng và chuẩn xác về các tiêu chí yêu cầu, đối tượng chương trình định cư Canada trước khi nộp đơn là rất quan trọng. Xác định đúng ngay từ đầu sẽ tránh được việc lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc cho các đương đơn và gia đình.

Để tránh tối đa rủi ro bị từ chối đơn xin nhập cư, người nộp đơn cần tìm hiểu rõ thông tin, theo sát tiến trình thực hiện hồ sơ và cập nhật những thay đổi của chương trình. Nếu không tự tin mình sẽ thực hiện thành công, tốt nhất là bạn nên sử dụng dịch vụ tư vấn định cư chuyên nghiệp để giúp bạn thực hiện bộ hồ sơ chuẩn xác nhất.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động AIPP cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada