Các quy định khi Canada mở cửa lại biên giới từ tháng 8/2021

Ngày 9/8, Canada đã nối lại biên giới với Mỹ. Song song đó, quốc gia này đang áp dụng việc mở cửa lại theo từng giai đoạn cũng như miễn cách ly cho người nhập cư đã tiêm đủ vắc xin COVID-19. CNW xin điểm qua một số tin tức định cư Canada đáng chú ý đầu tháng 8/2021.

Định cư Canada

Nối lại đường biên giới với Mỹ từ 9/8

Việc qua lại giữa hai nước Mỹ và Canada đã trở nên thông suốt kể từ ngày 9/8. Tuy nhiên, chỉ có công dân, thường trú nhân hai nước mới được di chuyển. Còn những người đang tạm trú tại Mỹ theo diện visa không định cư như du học sinh, khách du lịch… vẫn chưa được phép tự do qua lại giữa hai nước. Khi nhập cảnh vào Canada bằng đường biên giới nước Mỹ, chỉ những người đã tiêm đủ vắc xin theo danh mục được phê duyệt mới được miễn cách ly 14 ngày và không cần xét nghiệm vào ngày thứ 8 sau khi đến. Người chưa chủng ngừa hoặc chỉ mới tiêm 1 liều khi nhập cảnh vào Canada vẫn phải tuân thủ theo quy định cách ly.

Mở cửa biên giới cho người đã tiêm vắc xin từ 7/9

Hiện chỉ những đối tượng sau được nhập cảnh Canada là: công dân, thường trú nhân, người có xác nhận tình trạng PR, thành viên gia đình trực hệ của công dân/thường trú nhân, người lao động nước ngoài có thư mời nhận việc và giấy phép lao động hợp lệ, du học sinh của trường có kế hoạch phòng dịch được phê duyệt, nhân viên y tế, nhân viên công vụ, cán bộ ngoại giao… Các đối tượng này được đánh giá là có mục đích thiết yếu để vào đất nước Canada. Nếu đã tiêm đủ vắc xin, họ sẽ được miễn quy định cách ly. Nếu không, những người này sẽ cần phải tuân thủ đúng quy định kiểm dịch của Canada.

Tuy nhiên, chính phủ Canada đã công bố, kể từ ngày 7/9, quốc gia này sẽ mở cửa biên giới cho tất cả những ai đã tiêm đủ vắc xin được phép nhập cảnh kể cả với mục đích không thiết yếu như: mua sắm, du lịch… Người nhập cảnh sẽ cần cung cấp trước bằng chứng về việc tiêm đủ liều vắc xin qua ứng dụng ArriveCAN, cũng như vẫn cần trình bản chính giấy chứng nhận tiêm vắc xin khi đến biên giới Canada.

Các loại vắc xin đang được chính phủ Canada công nhận là: Astra Zeneca, Pfizer, Moderna và Janssen (Johnston & Johnson).

Những người chưa tiêm vắc xin và không thuộc đối tượng nhập cảnh thiết yếu vẫn sẽ phải chờ đợi thêm một thời gian “khá lâu” nữa để được vào Canada cho đến khi có thông báo mới, theo lời của thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau cho biết.

Luôn phải có kế hoạch cách ly khi nhập cảnh Canada

Dù chưa tiêm vắc xin hay đã tiêm đầy đủ, dù thuộc diện nhập cảnh thiết yếu hay khách nước ngoài đến thăm viếng Canada, người nhập cảnh đều phải có kế hoạch cách ly đầy đủ cho mình, khai báo thông tin trên ứng dụng ArriveCAN trước khi đến. Việc này nhằm đảm bảo trong trường hợp viên chức biên giới xác định bằng chứng tiêm vắc xin của người nhập cảnh không hợp lệ, họ vẫn sẽ cần cách ly theo quy định. Viên chức biên giới là những người có thẩm quyền quyết định cuối cùng để cấp phép cho một người được nhập cảnh Canada hay không.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: