Cách để nhập cảnh và đoàn tụ người thân tại Canada

Bên cạnh việc cho phép công dân, thường trú nhân bảo lãnh gia đình trực hệ, những người cư trú diện tạm thời tại Canada vẫn có thể đoàn tụ với người thân nếu được sự đồng ý của Cơ quan Di trú, Người tị Nạn, Quốc tịch IRCC bằng văn bản ủy quyền.

Bảo lãnh gia đình Canada

Thành viên trực hệ bao gồm

 • Vợ / chồng, người phối ngẫu
 • Con phụ thuộc (của hai vợ chồng hoặc con riêng)
 • Con phụ thuộc của một đứa trẻ phụ thuộc
 • Cha mẹ hoặc cha mẹ kế (của vợ / chồng)
 • Người giám hộ hoặc gia sư

Trường hợp nhập cảnh Canada từ Mỹ

Nếu đang ở Hoa Kỳ và muốn đoàn tụ với một thành viên trong gia đình đang ở Canada theo diện tạm thời, bạn phải cung cấp bằng chứng rằng chuyến đi của bạn là thiết yếu, chẳng hạn như mục đích là để sống với vợ / chồng, người bạn đời hoặc thành viên gia đình.

Lưu ý, bạn không cần ủy quyền nhập cảnh bằng văn bản của IRCC nếu nhập cảnh vào Canada từ Hoa Kỳ theo diện này.

Trường hợp nhập cảnh Canada từ quốc gia khác

Trường hợp muốn nhập cảnh Canada từ quốc gia ngoài Hoa Kỳ, bạn phải có văn bản ủy quyền nhập cảnh của IRCC (authorization) để bay đến Canada.

Ủy quyền bằng văn bản là giấy tờ xác nhận một lần rằng bạn được miễn trừ khỏi quy định giới hạn nhập cảnh hiện tại của Canada. Văn bản ủy quyền này chỉ có giá trị trong khoảng thời gian cần thiết để nhập cảnh đến Canada.

Bạn không nên mua vé máy bay trước khi nhận được văn bản chấp thuận nhập cảnh của IRCC.

Để được lên máy bay đến Canada

Bạn cần có:

 • Visa thăm viếng Canada (valid visitor) hoặc visa điện tử hợp lệ (eTA)
 • Hộ chiếu hợp lệ
 • Thông báo với hãng hàng không rằng bạn được miễn trừ khỏi quy định giới hạn nhập cảnh.
 • Thể hiện với viên chức nhập cư rằng, bạn đến Canada với mục đích thiết yếu, chẳng hạn như sống với vợ / chồng, bạn đời chung sống hoặc thành viên gia đình.
 • Bạn sẽ bị từ chối ủy quyền của IRCC nếu viên chức nhận thấy rằng, bạn đang nhập cảnh vì mục đích không thiết yếu, chẳng hạn như du lịch hoặc giải trí.
 • Để các quan chức hàng không kiểm tra sức khỏe của bạn để xác nhận rằng bạn không có các triệu chứng của COVID-19, bao gồm sốt, ho và khó thở. Bất kỳ ai có triệu chứng sẽ không được phép lên chuyến bay đến Canada.

Cách xin giấy ủy quyền nhập cảnh từ IRCC

Nếu bạn đã có thị thực nhập cảnh hợp lệ hoặc một đơn đăng ký xin visa đang chờ được xử lý.

Làm theo các hướng dẫn về “Việc cần làm” nếu đã nộp đơn xin thị thực thăm viếng. IRCC sẽ đánh giá lý do bạn muốn nhập cảnh vào Canada và đưa ra quyết định trên văn bản ủy quyền. Hãy nhớ gửi bằng chứng để thể hiện bạn đủ điều kiện đi lại vào thời điểm này.

Nếu bạn cần thị thực nhập cảnh nhưng chưa nộp đơn xin thị thực

Làm theo hướng dẫn về Cách xin thị thực thăm viếng Canada. IRCC sẽ đánh giá lý do nhập cảnh Canada của bạn, đồng thời đưa ra quyết định về việc có cấp thị thực hay không và cả văn bản ủy quyền của bạn. Hãy nhớ gửi bằng chứng để thể hiện bạn đủ điều kiện đi lại vào thời điểm này.

Gửi yêu cầu ủy quyền bằng văn bản của bạn tới địa chỉ email này: IRCC.COVID-TravelExemptions-Exemptionsdevoyage-COVID.IRCC@cic.gc.ca.

Hãy chắc chắn rằng hồ sơ của bạn đã bao gồm:

 • Tên đầy đủ của bạn
 • Ngày sinh của bạn
 • Số hộ chiếu của bạn
 • Một lý do chi tiết cho chuyến nhập cảnh đến Canada
 • Những ngày bạn dự định nhập cảnh vào Canada
 • Nơi bạn sống hiện tại (quốc gia cư trú hiện tại)
 • Tài liệu hỗ trợ cho thấy bạn đủ điều kiện để đi du lịch đến Canada vào lúc này

Ví dụ: Nếu bạn sắp đoàn tụ với một thành viên gia đình, hãy bao gồm bằng chứng cho thấy thành viên gia đình của bạn là công dân Canada, người đã đăng ký theo Đạo luật Indian của Canada hoặc thường trú nhân. Đồng thời cần bao gồm đơn xin ủy quyền, khai báo theo luật đã hoàn chỉnh. Thành viên gia đình của bạn cần làm theo các bước để hoàn thành tờ khai theo luật định.

Đảm bảo rằng bạn gửi email cho IRCC tất cả thông tin được yêu cầu, bao gồm cả bản khai theo luật đã hoàn thành, có chữ ký của bạn trong đó và chỉ gửi bằng một email duy nhất. Nếu gửi nhiều email với các thông tin khác nhau, yêu cầu của bạn sẽ bị trì hoãn và có thể bị từ chối.

IRCC sẽ liên hệ với bạn trong vòng 14 ngày làm việc kể từ khi nhận được đầy đủ yêu cầu cấp giấy ủy quyền nhập cảnh. Nếu yêu cầu của bạn thiếu thông tin bắt buộc, IRCC có thể mất nhiều thời gian hơn để trả lời.

Nếu IRCC chấp thuận yêu cầu ủy quyền nhập cảnh của bạn, IRCC sẽ gửi yêu cầu đó đến địa chỉ email bạn đã sử dụng để liên hệ.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: