Cách định cư Canada nhanh: chương trình work permit doanh nhân xét duyệt chỉ từ 4-6 tháng & không yêu cầu tiếng Anh

Khi Canada mở cửa trở lại vào 31/7/2020, những chương trình đầu tư chủ động lấy work permit (giấy phép làm việc) với thời gian phê duyệt chỉ dưới 6 tháng sẽ là giải pháp cho các doanh nhân muốn đưa gia đình nhanh chóng đến sinh sống và hưởng quyền lợi an sinh, giáo dục từ quốc gia này. Đặc biệt là nhóm chương trình dành cho doanh nhân này không yêu cầu tiếng Anh cũng như trình độ, bằng cấp học vị. Điều quan trọng là kinh nghiệm làm việc và khả năng điều hành, làm việc của ứng viên chiếm vị trí ưu tiên trong chương trình.

Work permit là gì?

Work permit là giấy phép lao động, cho phép một người nước ngoài được làm việc và sinh sống hợp pháp tại Canada theo giới hạn quy định của loại work permit mà họ sở hữu. Work permit có thể được gia hạn và có hiệu lực tối đa lên đến 7 năm đối với diện doanh nhân. Tùy vào chương trình, tính chất công việc, cách thức đầu tư mà các doanh nhân có thể được miễn Labour Market Impact Assessment – Đánh giá tác động thị trường lao động, LMIA hoặc cần phải có văn bản quan trọng này.

Có 2 loại giấy phép lao động chính là: work permit giới hạn theo chủ lao động, Open work permit tự do lựa chọn chủ lao động. Ngoài ra còn có loại giấy phép làm việc bắt cầu Bridging Open Work Permit cấp cho những người đã nộp đơn xin thường trú để làm việc và có mặt hợp pháp tại Canada.

Quyền lợi của work permit

Theo luật pháp Canada, không chỉ có người sở hữu work permit mà vợ/chồng hợp pháp và con phụ thuộc dưới 22 tuổi của họ cũng được hưởng nhiều quyền lợi. Cụ thể các quyền lợi cơ bản như sau:

 • Được phép làm việc và sinh sống tại Canada theo giới hạn của work permit. Ví dụ: Làm việc cho doanh nghiệp và theo lĩnh vực và thời gian đăng ký trong giấy phép lao động.
 • Người phối ngẫu và con dưới 22 tuổi được đi cùng người sở hữu work permit đến Canada sinh sống.
 • Người phối ngẫu sau khi đến Canada được xin giấy phép làm việc mở (open work permit) để tự do tìm việc tại quốc gia này.
 • Con cái được học miễn phí trường công lập ở bậc học phổ thông.
 • Sau khi có mặt tại Canada và kinh doanh thực sự, nhà đầu tư có nhiều con đường để trở thành thường trú nhân qua các chương trình: Express Entry Federal Skilled Worker, Express Entry Canadian Experience Class, Đề cử tỉnh bang PNP.

Các chương trình doanh nhân work permit xét duyệt nhanh

LMIA Owner Operator: Chủ sở hữu/điều hành

LMIA Chủ sở hữu/điều hành là chương trình năng động, đầy thú vị dành cho các doanh nhân muốn sang Canada với cả 2 mục đích: kinh doanh và định cư. Chương trình không yêu cầu tiếng Anh nhưng sẽ cần trải qua bước phỏng vấn kế hoạch kinh doanh với Cơ quan Lao động Canada nên nhà đầu tư sẽ cần biết giao tiếp bằng tiếng Anh.

Theo quy định của chương trình, nhà đầu tư sẽ có 3 lựa chọn: mua công ty đang hoạt động, mua nhượng quyền hoặc tự mình khởi sự doanh nghiệp mới tại Canada. Sau đó, nhà đầu tư xin LMIA và work permit sang Canada để tự mình điều hành doanh nghiệp đó, đồng thời tạo ít nhất một việc làm cho người lao động là công dân/thường trú nhân Canada.

Việc mua bán sát nhập công ty, mua nhượng quyền tại Canada hiện nay thực hiện khá dễ dàng nhờ vào mạng lưới các đơn vị kết nối tư vấn di trú và doanh nghiệp giữa hai quốc gia. Điển hình như CNW có rất nhiều dự án để các nhà đầu tư chọn lựa và kết nối chặt chẽ cùng cơ quan luật di trú, doanh nghiệp tại Canada. Nhà đầu tư có thể liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn thông tin chi tiết nhất.

ICT (Intra-company Transfer): Mở chi nhánh công ty tại Canada

ICT (Intra-company Transfer) là chương trình chuyển công tác cán bộ quản lý cấp cao, nhân viên có kỹ năng đặc biệt sang công ty/chi nhánh tại Canada để làm việc. Công ty tại Việt Nam và Canada phải có mối quan hệ thỏa điều kiện của chương trình. Người ở vị trí là nhân viên chuyển công tác sẽ được phép xin work permit và đưa cả gia đình sang Canada làm việc, sinh sống. Đây là diện work permit thuộc chương trình mang lại lợi ích đáng kể cho Canada, do đó được miễn xin LMIA. Công ty có thể cung cấp tài liệu cần thiết để ứng viên ICT xin trực tiếp giấy phép lao động để sang Canada hợp pháp.

Chương trình không đòi hỏi tiếng Anh, chỉ cần kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam của nhân viên được điều chuyển tương thích với vị trí đảm nhiệm tại Canada.

Doanh nghiệp đủ điều kiện nhận được điều chuyển nội bộ nhân viên

Một doanh nghiệp đủ điều kiện theo chương trình ICT là một doanh nghiệp đa quốc gia có công ty con, chi nhánh, công ty mẹ hoặc công ty liên kết tại Canada.

 • Doanh nghiệp (enterprise): Một thực thể (entity) có thể vì lợi nhuận hoặc không vì lợi nhuận. Do đó, thực thể này có thể ở dạng sở hữu duy nhất, liên doanh, ủy thác, hợp tác, cổ phần hoặc các định dạng pháp lý tương tự khác. Luật Canada áp dụng phải công nhận là doanh nghiệp hợp lệ.
 • Công ty mẹ (Parent company): Nếu một doanh nghiệp sở hữu một hoặc nhiều công ty con, đó có thể là một công ty mẹ.
 • Công ty con (Subsidiary): Nếu công ty mẹ sở hữu ít nhất 50% của một thực thể, thì thực thể đó là công ty con của công ty mẹ. Trong các liên doanh, công ty mẹ phải có quyền phủ quyết đối với thực thể. Công ty mẹ có thể sở hữu ít hơn một nửa công ty con nhưng phải giữ quyền kiểm soát.
 • Chi nhánh (Branch): Chi nhánh của một công ty phải hoàn toàn thuộc về công ty nhưng có địa chỉ khác.
 • Chi nhánh (Affiliate): Nếu một thực thể hoặc công ty mẹ sở hữu hai công ty con, thì mỗi công ty là một chi nhánh.
 • 9 quyền lợi của nhà đầu tư chương trình ICT – Điều chuyển công tác nhân viên nội bộ sang Canada
 • Định cư Canada bằng chương trình ICT – chuyển công tác nhân viên cấp cao

T50 – CPTPP Investor visa: ưu thế cho doanh nhân Việt

Lựa chọn thứ 3 dành cho các doanh nhân sang Canada định cư và làm việc dễ dàng là visa hiệp định CPTPP – Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership) – Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương mà Việt Nam là một trong số ít quốc gia được hưởng quyền lợi.

Đây là loại visa tạm trú bằng work permit, tạo điều kiện cho nhà đầu tư Việt sang Canada thành lập doanh nghiệp và phát triển kinh doanh. Được đánh giá là chương trình tạo ra lợi ích cho Canada và ưu tiên theo CPTPP nên nhà đầu tư được miễn LMIA. Chỉ cần xin work permit, nhà đầu tư đã là có thể sang Canada để bắt đầu kinh doanh.

Loại hình doanh nghiệp đạt yêu cầu chương trình visa T50 tương tự như LMIA Owner Operator. Nhà đầu tư cần thành lập, phát triển và điều hành một khoản đầu tư vào doanh nghiệp tại Canada với cam kết một số vốn đáng kể.

Xem chi tiết chương trình visa T50 – CPTPP Investor Visa tại: Định cư Canada: Đặc quyền dành cho nhà đầu tư Việt Nam với visa T50 (CPTPP)

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: