Cách thức nộp đơn visa doanh nhân EB-1C

Chương trình đầu tư visa doanh nhân EB-1C đang trở thành lựa chọn thay thế đầy hấp dẫn trước tình hình EB-5 tăng vốn đầu tư từ 21/11 tới. Lợi thế lớn nhất của chương trình là giúp các nhà đầu tư và gia đình nhanh chóng có được thẻ xanh Mỹ 10 năm nếu thoả các điều kiện đầu tư.

Chương trình đầu tư visa doanh nhân EB-1C đang trở thành lựa chọn thay thế

Chi tiết về lợi ích chương trình EB-1C, CNW đã có bài phân tích tại: Từ visa L-1A đến EB-1C: Sở hữu thẻ xanh 10 năm và kinh doanh thành công tại Mỹ Trong khuôn khổ bài viết này, CNW xin giới thiệu tiếp cách thức nộp đơn xin visa doanh nhân EB-1C và những hồ sơ cần chuẩn bị.

Cũng như các loại visa nhập cư khác, có hai cách khác nhau để lấy được visa diện doanh nhân EB-1C: Xin điều chỉnh tình trạng (AOS), nếu người nhập cư hiện tại đã ở Hoa Kỳ, hoặc làm việc với lãnh sự quán nếu đang ở bên ngoài Hoa Kỳ.

Các hồ sơ cần có nộp cho Cơ quan nhập tịch và di trú Hoa Kỳ (USCIS):

  1. Mẫu I-140 (Đơn xin cho Người lao động nước ngoài). Có thể tải về miễn phí từ trang web của USCIS tại đây.
  2. Thư xác nhận công tác từ công ty sử dụng lao động tại Hoa Kỳ, xác nhận lao động nước ngoài đó sẽ làm việc tại Hoa Kỳ với năng lực cần thiết.
  3. Các giấy tờ làm bằng chứng khác cần thiết để xin. Khi được phê duyệt I-140, người thụ hưởng nước ngoài nộp đơn xin Điều chỉnh tình trạng AOS (Mẫu I- 485) hoặc làm việc với lãnh sự quán để xin visa doanh nhân EB-1C. Tải mẫu đơn I-485 miễn phí từ trang web USCIS tại đây.

Nếu I-485 được phê duyệt, người thụ hưởng sẽ được cấp tình trạng thường trú nhân và được gửi thẻ thường trú nhân qua thư. Nếu người thụ hưởng đã tiến hành quá trình xin thị thực nhập cư tại nước ngoài, người thụ hưởng sẽ vào Hoa Kỳ và nhận được một thị thực nhập cư được xác nhận đính kèm với hộ chiếu tại cửa khẩu nhập cảnh để làm bằng chứng về tình trạng cho tới khi nhận được thẻ thường trú nhân qua thư.

Bên xin thị thực phải nộp bằng chứng về những yêu cầu sau đây đối với visa diện doanh nhân EB-1C:

Mối quan hệ đủ điều kiện hợp pháp giữa thực thể kinh doanh tại Hoa Kỳ và thực thể nước ngoài sử dụng lao động ở nước ngoài.

Có thể chứng minh điều này bằng nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào bản chất của bên xin thị thực. CNW trước đây đã có bài phân tích về nội dung này, bạn có thể xem tại đây (mục Yêu cầu đối với doanh nghiệp tại Mỹ)

  • Nếu công ty sử dụng lao động xin visa là một tổ chức lớn và lâu đời, công ty có thể nộp một bản tường trình của người đứng đầu công ty, luật sư đại diện, thư ký, hoặc cán bộ được ủy quyền khác. Trong đó, nội dung cần mô tả quyền sở hữu và kiểm soát của mỗi tổ chức đáp ứng đủ điều kiện. Bản tường trình này phải đi kèm các bằng chứng khác, chẳng hạn báo cáo thường niên mới nhất của công ty, hồ sơ nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái, hoặc các giấy tờ khác liệt kê công ty mẹ và các công ty con.
  • Nếu công ty xin visa là một doanh nghiệp nhỏ, ngoài bản tường trình của người được ủy quyền về quyền sở hữu và kiểm soát của mỗi tổ chức đủ điều kiện, cần nộp thêm các bằng chứng khác về quyền sở hữu và kiểm soát, ví dụ như các hồ sơ sở hữu cổ phiếu, báo cáo lỗ lãi hoặc các báo cáo khác của kế toán, tờ khai thuế hoặc điều lệ thành lập, quy chế và biên bản các cuộc họp hội đồng quản trị.
  • Nếu công ty xin visa cử người thụ hưởng mở một văn phòng mới tại Hoa Kỳ, cần đệ trình các bằng chứng về quyền sở hữu và kiểm soát, ngoài khả năng hiện thực tài chính. Bản tường trình về quyền sở hữu và kiểm soát của công ty xin thị thực phải được nộp cùng với các bằng chứng thích hợp, chẳng hạn bằng chứng về giá trị vốn hóa của công ty hoặc bằng chứng về nguồn lực tài chính cam kết bởi công ty nước ngoài, điều lệ thành lập, các quy chế, các biên bản cuộc họp hội đồng quản trị, sao kê ngân hàng doanh nghiệp, báo cáo lỗ lãi và các báo cáo khác của kế toán, hoặc tờ khai thuế.

Công việc trước đó tại nước ngoài của người lao động nước ngoài với năng lực điều hành hoặc quản lý. Cả hai loại năng lực này đều có thể được ghi nhận thông qua thư được ký bởi một cán bộ được ủy quyền của công ty xin thị thực, mô tả công việc tại nước ngoài và công việc sẽ được thực hiện tại Hoa Kỳ của người lao động.

Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp kinh doanh tại Mỹ với các diện visa doanh nhân như EB-1C, mời Quý khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin về Visa doanh nhân EB-1C