Canada cấp giấy phép cư trú tạm thời cho người nhập cư bị bạo hành gia đình

Bằng cách cung cấp miễn phí một tình trạng cư trú hợp pháp, chương trình này nhằm bảo vệ người nước ngoài đang có mặt tại Canada nhưng trong điều kiện thiếu an toàn, dễ bị tổn thương. Những người mới đến Canada nhưng gặp phải tình trạng bạo hành gia đình hiện có thể xin cấp miễn phí thẻ cư trú tạm thời để giúp bản thân mình có một tình trạng cư trú hợp pháp và độc lập khỏi người phối ngẫu (gây ra bạo hành) của mình.

Các quy định mới của chính phủ Canada về quản lý giấy phép cho người nước ngoài không có tình trạng định cư (out-of-status) đối mặt với bạo lực gia đình có hiệu lực vào ngày 26/7/2019. Theo đó, nạn nhân của bạo hành gia đình và trẻ em phụ thuộc sẽ có thể được cấp giấy phép cư trú tạm thời (TRP) với hiệu lực ít nhất là 6 tháng. Đối tượng của quy định này là những người chưa có được thường trú nhân và tình trạng đang ở Canada phụ thuộc vào người phối ngẫu/ đối tác hợp pháp đang bạo hành họ.

Hồi tháng 6, ông Ahmed Hussen, bộ trưởng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (Refugees and Citizenship Canada –  IRCC) tuyên bố rằng, mục tiêu của các quy tắc mới nhằm bảo vệ những người nước ngoài dễ bị tổn thương, là nạn nhân của bạo lực gia đình hoặc bị ảnh hưởng bởi tình trạng này, bằng cách hợp pháp hóa tình trạng của họ ở Canada trong những điều kiện thích hợp.

Trong số các trường hợp khác, các hướng dẫn cho biết, một chuyên viên nhập cư có quyền xem xét cấp TRP với lý do chính đáng. “Điều này giúp tạo ra sự phản kháng lại dành cho nạn nhân bị bạo hành gia đình không có tình trạng định cư tại Canada và đang phụ thuộc kẻ bạo hành” hoặc “cho phép nạn nhân thoát khỏi ảnh hưởng của người bạo hành để họ có thể đưa ra quyết định sáng suốt trong tương lai.

IRCC còn cho biết, hồ sơ xin TRP với đối tượng là nạn nhân của bạo lực gia đình sẽ được đánh giá và xử lý nhanh nhất có thể.

Điều kiện xem xét

IRCC cho biết, một hồ sơ xin TRP sẽ xem xét các yếu tố sau:

  • Bất kỳ người nước ngoài nào đang có mặt tại Canada và bị người phối ngẫu, đối tác hợp pháp của họ lạm dụng trong khi sống ở đây, bao gồm bạo hành về thể chất, tình dục, tâm lý hoặc tài chính thông qua việc không cung cấp thực phẩm, quần áo, chăm sóc y tế, nơi ở,…
  • Bất kỳ người nước ngoài đang tìm kiếm nơi cư trú vĩnh viễn mà người đó đang phụ thuộc vào mối quan hệ với vợ/chồng hợp pháp mà trong đó có sự bạo hành. Người gây ra bạo hành được đánh giá là ảnh hưởng đến tình trạng cư trú mang tính chất cá nhân của người bị bạo hành.

Quy trình TRP cho các nạn nhân của bạo lực gia đình không áp dụng cho các công dân nước ngoài bên ngoài Canada.

Trường hợp của các cá nhân là công dân nước ngoài đến Canada theo diện bảo lãnh gia đình (Family Class sponsorship-TFP) nhưng đã rời bỏ người bảo lãnh do bị bạo hành hoặc chưa dám rời bỏ vì sợ mất tình trạng nhập cư cũng là đối tượng của quy định mới này.

Những người đủ điều kiện tham gia TFP vì bạo lực gia đình cũng có thể đủ điều kiện nhận các phúc lợi chăm sóc sức khỏe theo Chương trình Sức khỏe Liên bang Tạm thời của Canada (Canada’s Interim Federal Health Program) nếu họ chưa được chương trình bảo hiểm y tế công hoặc tư nhân chi trả.

Những người sở hữu TFP có giá trị ít nhất 180 ngày cũng sẽ đủ điều kiện để được cấp giấy phép làm việc mở miễn phí.

IRCC cho biết họ hy vọng phần lớn các trường hợp giấy phép cư trú tạm thời bạo lực gia đình sẽ đến từ trong Nhóm Gia đình, nhưng các trường hợp bên ngoài Nhóm Gia đình vẫn sẽ được xem xét.

Xem bài viết gốc bằng tiếng Anh của IRCC TẠI ĐÂY.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình Express Entry, doanh nhân đầu tư và diện lao động AIPP cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm tin tức định cư Canada: