Canada cho người đã tiêm vắc xin nhập cảnh từ 7/9

Giai đoạn tiếp theo của việc Canada mở cửa lại biên giới bắt đầu vào tháng 8/2021 dành cho người đến từ Mỹ và tháng 9 đối với các quốc gia khác.

Tóm tắt các chính sách mới

  • Từ 9/8, khách du lịch đến từ Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ được nhập cảnh vào Canada.
  • Từ 9/8, Canada kết thúc chính sách cách ly khách sạn.
  • Từ 9/8, áp dụng chính sách sửa đổi về cách ly đối với con của công dân/thường trú nhân Canada và người nhập cảnh diện thiết yếu khác.
  • Khách du lịch được tiêm phòng đầy đủ từ tất cả các nước được nhập cảnh vào Canada từ ngày 7/9.
  • Lệnh cấm đường bay đến Ấn Độ kéo dài tới ngày 21/8.
  • Chấp nhận cho nhiều sân bay tại Canada nối lại các chuyến bay quốc tế.

Với điều kiện tình hình COVID được kiểm soát, Canada sẽ bắt đầu chấp nhận công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân đến từ Hoa Kỳ sớm nhất là vào ngày 9/ 8. Cùng ngày hôm đó, Canada cũng sẽ dỡ bỏ biện pháp cách ly khách sạn đối với tất cả người nhập cảnh. Biên giới sẽ mở cửa trở lại cho du khách được tiêm chủng đầy đủ từ tất cả các quốc gia vào ngày 7/9.

Người nhập cảnh đã tiêm phòng đầy đủ được miễn xét nghiệm khi đến nơi và ngày thứ tám sau nhập cảnh. Tuy nhiên, Canada có thể xét nghiệm ngẫu nhiên những người này tại biên giới.

Để được coi là “đã được tiêm phòng đầy đủ”, người nhập cảnh phải có liều lượng khuyến cáo của loại vắc xin được phép sử dụng ở Canada. Mũi vắc xin cuối phải được tiêm ít nhất 14 ngày trước khi nhập cảnh. Không quan trọng là người nhập cảnh tiêm vắc xin ở đâu, Canada hiện chấp nhận các nhà sản xuất vắc xin là Astra Zeneca, Pfizer, Moderna và Janssen (Johnson & Johnson). Kết quả tiêm vắc xin phải được thể hiện bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh hoặc có bản dịch có chứng thực bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh đi kèm.

Trước khi đến Canada, người nhập cảnh phải nộp tất cả tài liệu qua ứng dụng hoặc trang web của ArriveCan. Tất cả người nhập cảnh vẫn cần có kế hoạch cách ly 14 ngày.

Xét nghiệm cho trẻ em chưa tiêm chủng

Canada sẽ cập nhật các quy định đối với trẻ em dưới 12 tuổi không đủ điều kiện nhận vắc xin. Bắt đầu từ ngày 9/8, người phụ thuộc chưa được tiêm phòng đi cùng người đã tiêm đủ vắc xin không còn phải hoàn thành quá trình cách ly 14 ngày đầy đủ. Thay vào đó, trẻ em sẽ phải tuân theo các biện pháp y tế công cộng trong khoảng thời gian đó. Họ vẫn sẽ phải tuân theo tất cả các yêu cầu đầu vào và xét nghiệm COVID-19, bao gồm xét nghiệm khi đến và vào ngày thứ tám sau nhập cảnh. Điều này bao gồm những người nhập cảnh từ Hoa Kỳ. Các quan chức cũng cho biết rằng đến tháng 9, khi khách du lịch từ tất cả các quốc gia được phép nhập cảnh, các biện pháp này cũng sẽ được áp dụng cho trẻ em chưa được tiêm phòng của họ.

Không quy định bắt buộc các hoạt động mà trẻ em được làm hay không, nhưng trẻ sẽ phải tránh các hoạt động theo nhóm như trường học và nhà trẻ trong hai tuần sau khi đến Canada.

Các tỉnh và vùng lãnh thổ sẽ có những quy định riêng đối với những người mới trở về. Chính phủ Canada cho biết sẽ có thêm thông tin chi tiết trong những ngày tới.

Yêu cầu xét nghiệm

Bắt đầu từ ngày 9/8, công dân Canada và thường trú nhân đến Mỹ dưới 72 giờ có thể làm xét nghiệm trước khi nhập cảnh Canada. Có nghĩa là, họ không phải thực hiện lần xét nghiệm thứ hai ở Mỹ để được phép quay lại.

Những người đã hồi phục sau COVID-19 nhưng vẫn tiếp tục cho kết quả dương tính có thể xuất trình xét nghiệm đã thực hiện từ 14 đến 180 ngày trước khi đến. Trước đó, quy định này chỉ là 90 ngày.

Người nhập cảnh đã được tiêm phòng đầy đủ sẽ không cần xét nghiệm sau khi đến, trừ khi họ đã được chọn kiểm tra ngẫu nhiên.

Không có thay đổi nào đối với các yêu cầu xét nghiệm bắt buộc đối với người nhập cảnh chưa được tiêm phòng. Họ sẽ vẫn phải trải qua bài kiểm tra khi đến nơi và trong ngày thứ tám.

Bằng chứng tiêm chủng

Từ ngày 9/8, các hãng hàng không sẽ xác minh du khách đến Canada đã gửi thông tin qua ArriveCAN trước khi lên máy bay. Người nhập cảnh không xuất trình được biên nhận ArriveCAN sẽ không được phép bay. Các hãng hàng không sẽ chấp phiên bản trên thiết bị di động hoặc bản in.

Ngoài biên nhận ArriveCAN, khách du lịch phải mang theo giấy chứng nhận vắc xin bản chính (và kèm bản dịch nếu bản chính không thể hiện bằng tiếng Anh) để trình các quan chức ở biên giới.

Người nhập cảnh được phép đến vào ngày 9/8 chỉ bao gồm các công dân và thường trú nhân Hoa Kỳ đã được tiêm phòng đầy đủ. Họ phải là cư dân đến từ Hoa Kỳ. Người có mặt tạm thời tại Hoa Kỳ không thuộc diện miễn trừ, cũng như cư dân đến từ nước thứ ba.

Người có quyền nhập cảnh, chẳng hạn như người Canada và những du khách khác được miễn các giới hạn biên giới, sẽ phải gửi thông tin về tình trạng tiêm chủng qua ArriveCAN. Tuy nhiên họ sẽ không bị từ chối lên máy bay nếu yêu cầu này không được đáp ứng.

Kiểm dịch dựa trên tình trạng tiêm chủng

Những người không thể được tiêm chủng đầy đủ do tình trạng sức khỏe cũng có thể đủ điều kiện để được nới lỏng các yêu cầu cách ly. Tuy nhiên, họ được yêu cầu tuân theo chế độ kiểm dịch sửa đổi. Chính phủ cho biết sắp có thêm thông tin chi tiết.

Người đến Canada bằng thuyền sẽ đủ điều kiện để được nới lỏng kiểm dịch và xét nghiệm nếu đáp ứng định nghĩa về tiêm chủng đầy đủ. Họ cũng phải đáp ứng các yêu cầu xét nghiệm trước khi nhập cảnh thông qua ArriveCAN. Tuy nhiên, Canada cho phép những người này làm điều đó khi nhập cảnh vì không có kết nối internet trên mặt nước.

Tất cả người nhập cảnh vẫn cần một kế hoạch cách ly được chuẩn bị trong trường hợp nhân viên biên phòng xác định không đáp ứng các yêu cầu để được miễn trừ.

Nhiều sân bay chấp nhận các chuyến bay quốc tế

Cũng bắt đầu từ ngày 9/ 8, có them 5 sân bay tại Canada tiếp nhận các chuyến bay quốc tế.

Các sân bay ở Halifax, Thành phố Quebec, Ottawa, Winnipeg và Edmonton hiện sẽ mở cửa cho các chuyến bay quốc tế. Hành khách sẽ vẫn phải tuân thủ các hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng.

Trong suốt đại dịch, các sân bay duy nhất chấp nhận khách quốc tế là Vancouver, Calgary, Toronto và Montreal.

(Theo CIC News)

NW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: