Canada có thể sẽ mở cửa sau ngày 21/7?

Trước khi kết thúc ngày 21/7, chính phủ Canada sẽ phải đưa ra quyết định có nới rộng quy định hạn chế đi lại hay không.

Định cư Canada

Hiện tại, biên giới của Canada bị đóng cửa đối với các hoạt động nhập cảnh không thiết yếu. Những đối tượng được phép nhập cảnh phải chịu các biện pháp kiểm dịch, trừ khi chính phủ công nhận là đã được tiêm phòng đầy đủ.

Chính phủ liên bang sẽ xem xét lại các biện pháp về mở cửa biên giới trong những ngày tới, vì lệnh trong hội đồng sắp hết hạn. Thủ tướng Justin Trudeau đã từng thông báo về việc mở cửa biên giới theo từng giai đoạn. Cột mốc tiếp theo sẽ ảnh hưởng đến những người đã được tiêm phòng đầy đủ muốn đến Canada.

Người dân Canada muốn thấy biên giới được mở lại trước thời điểm cuối năm 2021. Đa số đồng ý rằng, các quyết định về biên giới phải dựa trên sức khỏe hơn là kinh tế. Số liệu thống kê về ý kiến người dân đã được công bố trong tuần này trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Nghiên cứu Nanos.

Mốc quan trọng tiếp theo cho việc mở cửa trở lại sẽ là khi 80% người dân Canada được tiêm chủng đầy đủ, nhưng đây không phải là yếu tố duy nhất cần xem xét. Các quan chức y tế cũng đang xem xét số lượng ca bệnh, tỷ lệ nhập viện, các đợt bùng phát địa phương, các biến thể đáng lo ngại và tình trạng của đại dịch trên toàn thế giới.

Cách ly và xét nghiệm

Những người nhập cảnh trên năm tuổi cần có xét nghiệm COVID âm tính trước khi nhập cảnh Canada. Xét nghiệm phải được thực hiện trong vòng 72 giờ sau khi đến cửa khẩu. Ngoài ra, trước khi đến biên giới, người nhập cảnh phải đăng ký trước để thực hiện xét nghiệm khi đến.

Các yêu cầu cách ly khác nhau đối với những người nhập cảnh bằng đường hàng không và đi qua biên giới đất liền của Hoa Kỳ. Những người đi máy bay không đủ điều kiện để được miễn cách ly phải đặt chỗ ở trong một khách sạn được chính phủ phê duyệt.

Du khách đã được tiêm phòng đầy đủ có thể được miễn cách ly. Để được xem là “đã được tiêm chủng đầy đủ”, họ cần phải được chủng ngừa theo khuyến cáo của loại vắc-xin mà Canada chấp thuận. Cho đến nay, Canada đã chấp thuận vắc xin từ bốn nhà sản xuất: Pfizer, Moderna, Astra Zeneca và Johnson & Johnson. Liều cuối cùng phải được nhận ít nhất 14 ngày trước khi cố gắng đến Canada.

Cho đến nay, các quan chức vẫn chưa có thông báo nào về các biện pháp cách ly hoặc xét nghiệm sẽ thay đổi vào ngày 21 tháng 7, khi lệnh giới hạn nhập cảnh hiện tại hết hạn.

Ngành du lịch

Du lịch thuộc “nhập cảnh không thiết yếu.” Thủ tướng Trudeau trước đây cho biết, khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ là nhóm tiếp theo mà chính phủ đang xem xét để được nhập cảnh vào Canada. Tuy nhiên, đối với những du khách chưa được tiêm phòng, thủ tướng cho biết sẽ còn “khá lâu” trước khi biên giới của Canada mở cửa cho họ.

Ngành du lịch đã gây áp lực buộc chính phủ phải đưa ra một kế hoạch mở cửa lại toàn diện. Ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề đang đối mặt với một mùa hè ảm đạm nữa. Hạn chế về khách du lịch khiến ngành này mất gần một nửa doanh thu vào năm 2020 .

Thủ tướng Trudeau vẫn khẳng định rằng các quyết định về hạn chế biên giới sẽ dựa trên cơ sở khoa học đối với ý kiến ​​của công chúng. Ông nói rằng ông không muốn nới lỏng các hạn chế chỉ để phải thắt chặt chúng một lần nữa do sự gia tăng của các ca nhiễm covid.

Biên giới Hoa Kỳ

Canada có những quy định dành riêng cho người nhập cảnh từ biên giới Mỹ. Một phần nguyên nhân là do Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Canada. Ngoài ra, hai quốc gia có đường biên giới trên đất liền dài nhất thế giới.

Các thị trấn biên giới phụ thuộc vào việc đi lại xuyên biên giới để kiếm sống hàng ngày đã bị ảnh hưởng nặng nề. Cả hai bên đều cảm thấy căng thẳng, gia đình ly tán, việc đi làm bị ảnh hưởng, và các ngành công nghiệp phụ thuộc vào du lịch và lữ hành quốc tế.

Bộ trưởng An toàn Công cộng Bill Blair cho biết các hạn chế đã được mở rộng với sự phối hợp của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ.

Ngay sau đó, Quốc hội Hoa Kỳ đã kêu gọi Tổng thống Joe Biden mở lại biên giới với Canada . Dân biểu New York Elise Stefanik đã gửi thư cho từng thủ tướng cấp tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada. Bà kêu gọi họ ủng hộ việc mở lại biên giới quốc tế. Mặc dù du lịch quốc tế thuộc thẩm quyền của liên bang, các tỉnh bang chịu trách nhiệm về các biện pháp y tế công cộng trong khu vực. Chúng có thể bao gồm các biện pháp ảnh hưởng đến khách du lịch như kiểm dịch và thử nghiệm.

Các hạn chế đi lại giữa Canada và Hoa Kỳ sẽ hết hiệu lực vào ngày 21 tháng 7. Bất kỳ thay đổi nào đối với các biện pháp ảnh hưởng đến người nhập cảnh đều có thể ảnh hưởng đến nhập cảnh Hoa Kỳ.

(Theo CIC News)

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: