Quy định nhập cảnh Canada mới áp dụng từ tháng 6/2020

Theo kế hoạch, Canada sẽ gỡ bỏ quy định giới hạn nhập cảnh vào đất nước từ 30/6 (Cập nhật mới nhất là 31/8) với công dân đến từ hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, biên giới Canada và Mỹ vẫn sẽ đóng cửa cho đến ngày 21/7/2020. Mới đây, chính phủ Canada đã có thêm hướng dẫn nhập cảnh dành cho người lao động nước ngoài áp dụng trong tháng 6 cho đến khi mở cửa trở lại.

Những người có giấy phép lao động thuộc diện được miễn trừ khỏi quy định các hạn chế nhập cảnh Canada, miễn là họ vào quốc gia này vì những lý do thiết yếu. Nhập cảnh thiết yếu được định nghĩa là không theo diện tùy chọn (non-optional) và không tùy ý của người nước ngoài (non-discretionary).

Người lao động nước ngoài tạm thời được nhập cảnh vào Canada

Cơ quan quản lý Di trú, Tị nạn, Công dân Canada IRCC lưu ý rằng có 2 trường hợp cho phép một người lao động nước ngoài tạm thời (TFW) đang ở bên ngoài nhập cảnh vào Canada vì lý do thiết yếu:

 • Người nước ngoài có giấy phép lao động (work permit) tại Canada hợp lệ.
 • Người nước ngoài đã nhận được thư giới thiệu từ IRCC cho đơn xin giấy phép lao động tuy nhiên vẫn chưa được cấp work permit do tình hình COVID-19. Những người lao động trong trường hợp như vậy cần xuất trình một bản sao thư giới thiệu cho hãng hàng không trước khi lên chuyến bay đến Canada.

Nhóm nghề nghiệp quan trọng được ưu tiên

Các nhân viên của IRCC sẽ tiếp tục ưu tiên giấy phép lao động cho công dân nước ngoài muốn vào Canada để làm việc theo các ngành nghề quan trọng thuộc chương trình: chăm sóc sức khỏe, an toàn và thực phẩm.

Người lao động có work permit trong các lĩnh vực nói trên được miễn trừ khỏi quy định hạn chế đi lại và có thể không cần phải cách ly 14 ngày như điều kiện bắt buộc đối với hầu hết người nước ngoài nhập cảnh vào Canada.

Nhóm nghề nghiệp quan trọng được ưu tiên gồm:

 • Dịch vụ khẩn cấp làm việc với mục đích bảo vệ tài sản hoặc tính mạng (ví dụ: lính cứu hỏa và nhân viên dịch vụ y tế)
 • Các sinh viên đến Canada để đào tạo trong lĩnh vực y tế và đã nhận được sự chấp thuận bằng văn bản từ cơ quan mình đã đăng ký.
 • Người làm việc trong ngành vận tải biển.
 • Người làm việc giao hàng, bảo trì hoặc sửa chữa thiết bị y tế thiết yếu.
 • Người lao động sẽ vào Canada để thực hiện việc cung cấp y tế các tế bào, máu và các sản phẩm máu, mô, cơ quan hoặc các bộ phận cơ thể khác cần thiết để chăm sóc bệnh nhân.

Các trường hợp nhập cảnh thiết yếu (non-optional) 

IRCC cung cấp ba ví dụ trong đó một công dân nước ngoài sẽ được miễn các hạn chế du lịch và được phép vào Canada:

 • Kịch bản 1: Một công dân nước ngoài có giấy phép làm việc hợp lệ và hiện đang cư trú tại Canada. Ngay cả khi người đó hiện không có việc làm ở Canada, họ vẫn có thể vào nước này nếu Canada hiện là nơi cư trú chính của họ.
 • Kịch bản 2: Một công dân nước ngoài có thư giới thiệu giấy phép làm việc mở, có lời mời làm việc hợp lệ và sẽ có thể làm công việc đó khi nhập cảnh vào Canada.
 • Kịch bản 3: Tương tự, một công dân nước ngoài có thư giới thiệu giấy phép lao động dành riêng cho chủ lao động, với lời mời làm việc hợp lệ, sẽ có thể làm công việc đó khi nhập cảnh vào Canada.

Các trường hợp nhập cảnh không thiết yếu (optional) 

 • Hai kịch bản sau đây do IRCC cung cấp dành cho những người không thể vào Canada vì chuyến đi của họ được xác định là không thiết yếu.
 • Kịch bản 1: Mặc dù có thư giới thiệu về giấy phép làm việc mở, người có quốc tịch nước ngoài chưa có có job offer và muốn đến Canada để tìm việc làm.
 • Kịch bản 2: Mặc dù có thư giới thiệu về giấy phép lao động dành riêng cho chủ lao động nhưng nhà tuyển dụng hiện đang đóng cửa do COVID-19.

Tình huống không thiết yếu khác (Discretionary)

Vẫn còn những trường hợp mà các nhân viên của Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) sẽ đưa ra quyết định là nhập cảnh không thiết yếu dựa trên tình hình cụ thể của quốc gia nước ngoài.

Các nhân viên CBSA sẽ xem xét các yếu tố như mối quan hệ hiện tại của quốc gia nước ngoài với Canada, liệu họ sẽ làm việc trong một nghề nghiệp thiết yếu và các động lực khác để nhập cảnh vào Canada như liệu một người sẽ đến chăm sóc con cái họ.

Chỉ một số người có work permit IEC mới được vào Canada

Kể từ ngày 8/5/2020, chỉ những ứng viên chương trình International Experience Canada (IEC) có thư giới thiệu và lời mời làm việc hợp lệ với một nhà tuyển dụng hiện đang hoạt động mới có thể vào Canada. Điều này áp dụng cho tất cả những người có giấy phép làm việc theo ba loại IEC: Làm việc trong kỳ nghỉ (Working Holiday); Chuyên gia trẻ (Young Professionals) và Hợp tác quốc tế (International Co-op).

IRCC vẫn đang xử lý đơn xin work permit mới

Công dân nước ngoài và người sử dụng lao động ở Canada có thể tiếp tục nộp đơn xin giấy phép làm việc trong thời gian này. IRCC tiếp tục xử lý các ứng dụng mới. IRCC khuyên công dân nước ngoài để đảm bảo rằng chủ lao động thuê họ vẫn được phép hoạt động theo quy định của chính quyền bang và liên bang. IRCC cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các lời khuyến nghị khác được nêu trên trang web chính thức của cơ quan này trước khi đặt chuyến bay đến Canada (ví dụ: đảm bảo bạn xuất trình bản sao thư giới thiệu của bạn cho các hãng hàng không khi lên máy bay).

76.000 người đã đến Canada trong quý 1/2020

Theo thống kê, từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2020, 82% tăng trưởng dân số của Canada đến từ nhập cư.

Nghiên cứu mới của Canada cho thấy, dân số Canada tăng 76.000 người trong ba tháng đầu năm 2020, với 82% tăng trưởng đến từ nhập cư. Dân số Canada hiện đang dưới 38 triệu người. Quý 1/2020 là quý tăng dân số ít nhất kể từ năm 2015 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Kể từ ngày 18 tháng 3, Canada đã ra quy định hạn chế đi lại để giúp giảm sự lây lan của coronavirus. Các tác động của COVID-19 đã góp phần gây ra thực trạng ít người Canada trở về nước hơn và ít cư dân nước ngoài đến hơn, so với cùng thời điểm năm 2019.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: