Cập nhật diễn biến chương trình EB-5 mới nhất: Nhiều ưu thế cho nhà đầu tư Việt Nam

Cùng với việc tăng thêm số lượng visa 1,111 cho năm 2020, Việt Nam được tổng số 778 visa EB-5 và nhiều tín hiệu vui mới về chương trình mang đến cơ hội để nhà đầu tư Việt và gia đình trở thành thường trú nhân định cư Mỹ.

EB-5 nhà đầu tư Việt Nam
Nhà đầu tư Việt Nam đang được nhiều ưu thế đối với chương trình EB-5 trong năm 2020

Năm 2020: Nhà đầu tư Việt Nam không còn bị tồn đọng hồ sơ EB-5?

Vào tháng 3/2020, Mr. Charles Oppenheim, Trưởng bộ phận kiểm soát visa Mỹ (Chief of the US Visa Control) đã có buổi trả lời câu hỏi về việc thứ tự các quốc gia được cấp visa EB-5 theo số lượng thị thực có sẵn, trong bối cảnh COVID-19 ảnh hưởng lên chương trình. Ông nói rằng, Việt Nam sẽ là nước tiếp theo trong hàng đợi được nhận số lượng visa EB-5 còn lại, nếu lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc không cấp phát hết cho nhà đầu tư Trung Quốc trong năm tài chính 2020. (Nghe nguyên bản tiếng Anh của ông Mr. Charles Oppenheim phút 43-44 đăng tải trên web của công ty luật G|R (Mỹ).

Ông Oppenheim nói thêm, đây là tình huống độc nhất vô nhị khi không thiếu người nộp đơn EB-5 nhưng tại thời điểm này, lãnh sự quán Mỹ đã đóng cửa. Dù vậy, chương trình vẫn được theo dõi, đánh giá trong suốt cả năm 2020 và USCIS đang làm tất cả những gì có thể. Nhưng một lần nữa, theo luật EB-5, số visa không được sử dụng sẽ được dành cho quốc gia có hồ sơ tồn đọng tiếp theo trong hàng đợi. Trường hợp này là Việt Nam, quốc gia đang vượt mức đăng ký EB-5.

Kể từ ngày 10/2/2020, do dịch bệnh coronavirus, lãnh sự quán Mỹ đã ngưng tất cả các cuộc phỏng vấn visa tại Trung Quốc và cuối cùng là đóng cửa tất cả các văn phòng tại quốc gia này, sớm hơn gần 2 tháng so với việc đóng cửa các văn phòng USCIS tại Mỹ. Trong số hạn ngạch 10.000 visa EB-5 được cấp cho toàn thế giới mỗi năm, hiện Trung Quốc đang là nước chiếm ½ số lượng, ở mức 5.000 thị thực. Trong khi đó, chỉ còn hơn 4 tháng, năm tài chính 2020 của Mỹ sẽ kết thúc vào 30/9. Giới chuyên gia đánh giá rằng, nếu con số 5,000 visa này (hoặc một phần của nó) được cấp cho Việt Nam cộng thêm số 778 visa định mức của năm 2020, tình trạng tồn đọng hồ sơ và thời gian chờ của nhà đầu tư EB-5 Việt sẽ giảm đáng kể. Hoặc một kịch bản khác, số lượng visa EB-5 không cấp phát hết cho nhà đầu tư EB-5 Trung Quốc được chia đều cho các quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam vẫn sẽ được hưởng lợi thế từ việc này.

Hiện USCIS đã tuyên bố đóng cửa các văn phòng tại Mỹ đến ngày 4/6/2020 để ngăn ngừa lây lan và kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Tuy vậy, các hoạt động nội bộ của nhân viên Sở Di trú Mỹ và việc xử lý hồ sơ trực tuyến vẫn diễn ra. Tiến trình thực hiện EB-5 dù có chậm lại song vẫn đang được tiếp tục triển khai. Xem Bản tin thị thực Mỹ visa bulletin tháng 5/2020: nỗ lực của USCIS giữa tâm đại dịch COVID-19, các nhà đầu tư sẽ có thêm cái nhìn tổng quan. Trước tình hình đó, các chuyên gia di trú dự đoán, khi nước Mỹ kiểm soát tốt dịch bệnh và USCIS mở cửa văn phòng trở lại, cuối quý 3 và quý 4 của năm tài chính 2020 sẽ là thời điểm bùng nổ của chương trình EB-5 cho nhà đầu tư Việt Nam.

Nhà đầu tư EB-5 Việt không còn lo con bị rớt hồ sơ vì quá tuổi

Từ ngày 31/3/2020, Sở Di trú và Nhập quốc tịch Mỹ chính thức áp dụng cách xử lý visa EB-5 dựa trên hồ sơ có ngày ưu tiên thị thực đến hạn trước và dựa vào số lượng visa có sẵn (thay cho cách thức nộp trước xử lý trước – first come, first serve như trước đây). Bên cạnh quy định mới này là việc áp dụng đạo luật bảo vệ tình trạng tuổi – điểm lợi thế được nhà đầu tư EB-5 chào đón. Bất chấp về mặt lý thuyết chỉ ra rằng, thời gian chờ đợi cấp visa EB-5 dành cho các quốc gia có hồ sơ tồn đọng như Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ sẽ lâu hơn nhưng nhà đầu tư có con gần với giới hạn tuổi dưới 21 lại được hưởng lợi.

Thực tế thời gian qua, quốc hội Mỹ đã thừa nhận tình trạng nhiều con cái của nhà đầu tư đã bị Tình trạng age-out (quá tuổi) vì sự chậm trễ trong thời gian xử lý hồ sơ định cư EB-5 và từ đó đạo luật bảo vệ tình trạng tuổi của trẻ em (Child Status Protection Act – CSPA) được ra đời.

Tuổi của con phụ thuộc đi kèm cha mẹ sẽ được tính bằng cách khấu trừ số ngày mà hồ sơ được xử lý tại Sở Di Trú & Nhập tịch Mỹ khi ngày ưu tiên (Priority Date) đến hạn. Nếu lấy ngày ưu tiên đến hạn trừ đi số ngày hồ sơ chờ được xử lý tại USCIS và con dưới 21 tuổi chưa kết hôn, thì đứa trẻ sẽ được bảo vệ theo luật CSPA. Vì thế, dù việc chờ đợi xét duyệt hồ sơ có lâu hơn trước nhưng tuổi của con nhà đầu tư được trừ lại khoảng thời gian chờ đợi, nói cách khác là đóng băng tuổi vào thời điểm nộp đơn I-526. Tuổi của con nhà đầu tư chỉ được tính tiếp sau khi đơn I-526 được duyệt.

CSPA áp dụng cho cả người nhà đầu tư đang ở nước ngoài đang xin thị thực nhập cư thông qua Bộ Ngoại giao (DOS) và người đang có mặt tại Hoa Kỳ xin chuyển diện nhập cư. Sau khi đơn I-526 đã được duyệt, nhà đầu tư cần nộp đơn xin visa trong vòng 1 năm khi ngày ưu tiên của mình đến hạn và visa đang có sẵn cho quốc gia của họ.

Dự án đầu tư EB-5 chuẩn vùng TEA mới của ARS
Nhà đầu tư Việt có lợi thế khi tuổi con được đóng băng tại thời điểm nộp hồ sơ EB-5

Chương trình EB-5 tiếp tục được ủng hộ

Mặc dù đã tăng chi phí đầu tư EB-5 tối thiểu lên 900.000 USD vùng TEA và 1.800.000 USD vùng non-TEA nhưng EB-5 vẫn được đánh giá là con đường chính thống và lý tưởng nhất cho nhà đầu tư nước ngoài cùng gia đình định cư hợp pháp tại Mỹ.

Tại hội nghị EB-5 trực tuyến trên toàn cầu diễn ra hồi tháng 4/2020 do Uglobal Immigration tổ chức, Thượng nghị sĩ Rand Paul (Mỹ) nhấn mạnh rằng ông là người ủng hộ mạnh mẽ cho chương trình định cư này. Ông nói rằng mình bị ấn tượng bởi những dự án được hình thành nên với sự hỗ trợ từ nguồn vốn EB-5. Đây là chương trình định cư mang lại lợi ích cho cả 2 phía: đóng góp cho nền kinh tế Mỹ và các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội định cư. Ông cũng đề xuất việc tăng gấp đôi số lượng visa EB-5 cho nhà đầu tư và người phụ thuộc để nhiều người được tham gia vào chương trình này hơn.

Thượng nghị sĩ Rand Paul chia sẻ quan điểm về chương trình EB-5
Thượng nghị sĩ Rand Paul chia sẻ quan điểm về chương trình EB-5 tại hội nghị Virtual EB-5 & Uglobal Immigration 2020.

Với số lượng 10.000 visa mỗi năm cho toàn thế giới, EB-5 không phải là một chương trình nhập cư có quy mô lớn so với tổng thể các diện định cư Mỹ, song lợi ích của chương trình này là không thể phủ nhận. Trang IIUSA cập nhật thống kê, từ 2008 đến nay, đã hơn 37 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài đã được rót vào Mỹ từ chương trình EB-5. Chỉ riêng năm 2010 đến 2015, chương trình EB-5 đã tạo ra 276.000 việc làm.

Kể cả khi căng thẳng về các chương trình nhập cư diễn ra trong bối cảnh COVID-19, EB-5 cũng là chương trình định cư được miễn trừ trước sắc lệnh đình chỉ cấp thẻ xanh trong 60 ngày kể từ ngày 23/4 của tổng thống Donald Trump bởi đây là chương trình đầu tư tạo việc làm và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Mỹ.

Đóng góp từ chương trình EB-5 cho nền kinh tế Mỹ theo thống kê của IIUSA
Đóng góp từ chương trình EB-5 cho nền kinh tế Mỹ theo thống kê của IIUSA

Cách chọn dự án EB-5 an toàn trong thời điểm hiện tại

Trước những thay đổi về quy định đầu tư EB-5 và diễn biến trong bối cảnh hiện tại, các chuyên gia di trú khuyên nhà đầu tư EB-5 nên quyết định vào thời điểm này vì chương trình trung tâm vùng vẫn đang được gia hạn đến hết năm tài chính 2020 của Mỹ. Theo đó, ba yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư cân nhắc khi xem xét chọn lựa một dự án EB-5 hiện nay là:

Uy tín, danh tiếng của trung tâm vùng: Lịch sử các dự án thành công, bao nhiêu nhà đầu tư EB-5 đã được cấp thẻ xanh và hoàn vốn, danh tiếng trung tâm vùng luôn là yếu tố đầu tiên để xem xét. Các trung tâm vùng uy tín luôn đặt sự an toàn, bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư lên hàng đầu. Mặt khác dự án và nhà phát triển được tính toán cẩn thận và trung tâm vùng thực hiện giám sát trong quá trình thực hiện dự án.

Dự án tạo đủ việc làm, khả năng hoàn vốn cho nhà đầu tư cao: Điều kiện quan trọng để nhà đầu tư EB-5 sở hữu thẻ xanh thành công là phải tạo đủ 10 việc làm mới cho người dân Mỹ. Do đó, các dự án EB-5 được chào mời cần phải đưa ra được bằng chứng về cách tính việc làm và đã tạo đủ hoặc tốt nhất là vượt xa yêu cầu của sở Di trú và Nhập tịch Mỹ. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần xem xét dự án được được thẩm định giá khi hoàn thành cao hơn bao nhiêu so với khi bắt đầu? Có nguồn thu nhập đảm bảo trong tương lai như: hợp đồng cho thuê dài hạn/hợp đồng mua bán với bên thứ ba chưa? Vốn vay EB-5 chiếm tỉ lệ bao nhiêu trong tổng chi tiêu dự án và có phải là nguồn ưu tiên hoàn lại của nhà phát triển dự án hay không?

Dự án phải đạt chuẩn về vùng TEA mới: Theo các chuyên gia di trú, quy định về vùng TEA mới về bản chất không khác mấy với vùng TEA trước đây. Khu vực thất nghiệp 150% so với tỉ lệ thất nghiệp quốc gia dựa trên thống kê (MSA) và vùng nông thôn luôn được ưu tiên phát triển. Các vùng TEA thất nghiệp cao sẽ bao gồm một tổ hợp vùng điều tra dân số bao gồm bất kỳ hoặc tất cả các vùng liền kề trực tiếp. Do đó, cách “lách luật” về vùng TEA gồm các khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao có biên giới tiếp giáp nhau nhưng không liền kề như trước đây sẽ không còn hợp lệ. Do đó, nhà đầu tư cần biết về mô hình vùng TEA chuẩn mới của USCIS và so sánh sự tương đồng với vùng TEA của dự án EB-5 mình đầu tư. Nhà đầu tư có thể yêu cầu phía dự án giải thích rõ về cách tính vùng TEA để hiểu thêm về tính an toàn, thành công của dự án.

Hiện tại các dự án mà EB-5 giới thiệu đến khách hàng đều đạt các tiêu chuẩn vùng TEA mới, đảm bảo mức đầu tư vốn 900.000 USD cho nhà đầu tư đạt thẻ xanh thành công. Các dự án tạo việc làm bằng mô hình tính toán kinh tế được USCIS công nhận và có tỷ lệ vượt mức quy định. Song song đó, các dự án có chiến lược thoái vốn rõ ràng giúp khả năng nhà đầu tư được hoàn vốn sau khi nhận thẻ xanh thành công.

Dự án EB-5 nhóm 75 của trung tâm vùng CMB: Chuẩn vùng TEA mới, đầu tư an toàn cho năm 2020

Trung tâm vùng CMB, một trong những trung tâm vùng lâu đời và có uy tín nhất trong ngành công nghiệp EB-5 giới thiệu đến nhà đầu tư Việt dự án nhóm 75 xây dựng 2 tòa kho vận công nghiệp tại Detroit, Michigan quy mô lên đến 48.077 mét vuông. Đây là dự án thuộc khu vực chuẩn vùng TEA theo quy định mới của EB-5 và có tỉ lệ tạo việc làm vượt định mức đến hơn 90%. Dự án EB-5 này sẽ khởi công vào quý 2/2020 và dự kiến hoàn thành vào quý 3/2021.

Trung tâm vùng CMB đã có lịch sử hơn 20 năm hoạt động tại Mỹ

Dự án EB-5 điển hình cho vùng TEA mới

“Xây dựng nhà máy thứ 4 trong cụm 12 nhà máy xử lý nước cho ngành khai thác dầu đá phiến tại Texas” của Agua Recycling Solutions (ARS) là dự án “chuẩn vùng TEA” điển hình hiện nay.

Đối với dự án EB-5 của Agua Recycling Solutions nói trên, việc xác định TEA tương đối đơn giản vì địa điểm này nằm ở khu vực nông thôn, theo quy định vẫn không thay đổi. Trong điều 8 CFR 204.6, khu vực nông thôn được xác định là bất kỳ khu vực nào không thuộc khu vực thống kê đô thị (theo chỉ định của Văn phòng Quản lý và Ngân sách) hoặc ranh giới bên ngoài của bất kỳ thành phố hoặc thị trấn nào có dân số từ 20.000 trở lên.

Vùng TEA điển hình
Khu vực vùng TEA điển hình tại Permian Basin (TPB) Texas không bị ảnh hưởng bởi các quy định mới của chương trình EB-5. Đây là địa điểm của dự án EB-5 của ARS.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư, ổn định cuộc sống tại Mỹ. Nếu có bất kỳ nhu cầu cần được tư vấn 1:1, mời Quý nhà đầu tư để lại thông tin vào form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm thông tin chương trình EB-5: