Cập nhật mới nhất chương trình EB-5 trong bối cảnh dịch COVID-19

Trước sự lo lắng về làn sóng đại dịch toàn cầu COVID-19, các chương trình định cư Mỹ những ngày vừa qua có phần giảm nhiệt khi Sở Di Trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) ra thông báo tạm đóng cửa từ ngày 19/3 đến 1/4/2020. Tuy nhiên, có tin cho rằng, chính quyền của tổng thống Donald Trump đang đề xuất tăng số lượng visa EB-5 từ 10.000 lên 75.000/năm và giảm vốn đầu tư tối thiểu còn 450.000 USD để thu hút thêm nguồn vốn nhà đầu tư nước ngoài, bù đắp cho tổn thất kinh tế do đại dịch coronavirus gây ra.

đầu tư EB-5

Bài báo độc quyền của Politico về việc xem xét tăng số lượng visa và giảm vốn đầu tư EB-5 dấy lên nhiều tranh cãi.

Hoạt động nội bộ của USCIS vẫn đang được duy trì

Việc ngưng tất cả các hoạt động tiếp xúc trực tiếp của USCIS nhằm ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, tuân thủ theo chỉ dẫn của cơ quan phòng chống dịch bệnh CDC Mỹ. Tuy nhiên, USCIS cũng cho biết là các hoạt động nội bộ vẫn được duy trì. Bằng chứng là bản tin thị thực Mỹ visa bulletin tháng 04/2020 đã được USCIS công bố đúng hạn. Việc xử lý hồ sơ các chương trình định cư Mỹ vẫn đang được xúc tiến theo thông tin tại bảng Ngày hành động cuối (Final Action Dates) và Ngày nộp hồ sơ (Dates for filing Applications).

Theo bản tin visa Bulletin mới nhất, chương trình EB-5 đầu tư trực tiếp & gián tiếp qua trung tâm vùng: Ngày hành động cuối là 8/2/2017, tiến thêm được 23 ngày so với tháng trước. Ở bảng Ngày nộp hồ sơ xin visa là Current – hiện tại.

Tin đồn EB-5 giảm vốn tối thiểu còn 450.000 USD

Tuy chưa có thông báo chính thức nào từ USCIS nhưng nhiều trang thông tấn Mỹ đang đưa tin và bình luận về việc chính quyền Trump đang đề xuất 2 nội dung quan trọng đối với chương trình EB-5: Giảm vốn đầu tư tối thiểu từ 900.000 xuống còn 450.000 USD và tăng số lượng phát hành visa từ 10.000 lên 75.000/năm.

Những ngày qua, các nhà đầu tư Việt cũng quan tâm đến thông tin này bởi đây sẽ là “chấn động” lớn về chương trình đầu tư 29 năm tuổi và đã qua nhiều giai đoạn thăng trầm của nền kinh tế Mỹ.

Thông tin này xuất phát từ tạp chí Politico và gắn nhãn “độc quyền”. Trang tin này cho biết, đây là đề xuất của phía thượng viện Mỹ. Việc giảm vốn đầu tư EB-5 và tăng số lượng cấp phát visa thuộc gói dự án cứu trợ kinh tế nước Mỹ để khắc phục thiệt hại do khủng hoảng coronavirus gây ra. Politico cũng đưa tin, đề xuất này gây tranh cãi vì một nửa số người nhập cư theo chương trình EB-5 đến từ Trung Quốc đại lục. Ông RJ Hauman thuộc Liên bang cải cách nhập cư Mỹ (Federation for American Immigration Reform), tuyên bố đã liên lạc với Nhà Trắng và Thượng viện về đề xuất này. Sử dụng gói hỗ trợ kinh tế do coronavirus gây ra để cấp thẻ xanh cho nhà đầu tư đến từ quê hương của virus là một ý tưởng tồi tệ cho Washington.

Politico cũng nói rằng, nhà trắng từ chối bình luận về vấn đề này.

Trang TheRealDeal trích dẫn thông tin từ Politico và nhận định: Đề xuất mới này nếu được thực hiện có thể dẫn đến việc hàng tỷ đô la được rót vốn cho các dự án xây dựng mới. Tuy nhiên, trang này cũng trích lời của Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, (R-SC), Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện. Ông nói rằng mình chưa hề nhắc đến chương trình EB-5 trong đề xuất về coronavirus và bác bỏ thông tin từ trang Politico.

Thông tin về giảm vốn đầu tư và tăng số lượng visa rất khó để có thể trở thành hiện thực trong bối cảnh hiện tại. Tuy vậy, trong một diễn biến khác, nhiều nhà đầu tư lại có quan điểm rằng, giai đoạn hiện tại là cửa sổ cơ hội để khi dịch COVID-19 qua đi, việc định cư Mỹ trở nên khả thi hơn do nhiều nhà đầu tư chưa đủ nguồn lực đã rời bỏ chương trình này. Do đó, việc chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ định cư ngay từ lúc này là cần thiết và nhà đầu tư có quyền mong chờ rằng, quá trình xét duyệt trong thời gian tới sẽ dễ dàng hơn trước.

CNW sẽ tiếp tục cập nhật các phân tích từ chuyên gia tại Mỹ để Quý nhà đầu tư có góc nhìn đa chiều về chương trình. CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm thông tin: