Cộng đồng người Việt tại nước Anh: Ngày càng đông đảo, thành đạt

Theo Wikipedia, Người Anh gốc Việt tiếng Anh gọi bằng những cụm từ như: Vietnamese British people, British Vietnamese hoặc Vietnamese Britons. Đây là là những người Việt nhập cư vào Anh có thể là công dân hoặc không.

Người Việt tai Anh

Ẩm thực Việt Nam được yêu thích tại London, Anh Quốc.

Theo thống kê từ các cuộc điều tra gần đây của chính phủ Anh vào năm 2001, có 22.954 người Việt Nam tại Anh. Năm 2010, có khoảng 30 ngàn người Việt sống hợp pháp ở Anh. Ngoài ra, cảnh sát phỏng đoán khoảng 35 ngàn người khác đang nhập cư bất hợp pháp vào quốc gia này. Hiện nay, những con số về cộng đồng người Việt tại Anh đã tăng cao. Ước tính có khoảng 100.000 người và số lượng sinh viên du học khoảng 8.000 người.

Theo trang tin lãnh sự quán Việt Nam tại Anh, hầu hết người Việt Nam sống ở London (60%), tập trung vào ba khu chính: Hackney, Lewisham và Southwark. Lúc đầu, cộng đồng người nhập cư kiếm sống bằng nghề may nhưng hiện nay, số lượng nhà hàng Việt Nam tại Anh ngày càng tăng, chủ yếu trong khu vực Hackney và Deptford. Những người Việt sống ở Anh đang khá thành công trong nhiều lĩnh vực.

Theo các nghiên cứu gần đây, thế hệ thứ hai của người Việt ở Anh đã đạt được khá nhiều thành công trong cuộc sống, hơn 80% có việc làm và 10% là các chủ nhà hàng, các doanh nghiệp hoặc cơ sở kinh doanh, sản xuất. Ẩm thực Việt như phở, bánh mì cũng đã có mặt tại Anh. Những tiệm bánh mì tại thành phố London dần xuất hiện và đông đúc thực khách là người bản xứ mỗi ngày.

Vào giữa tháng 4 vừa qua, khi dịch COVID-19 bùng phát, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin, Hội người Việt Nam tại Anh đã phát động phong trào hỗ trợ ngành dịch vụ y tế công của Anh (NHS), kêu gọi doanh nghiệp, cá nhân trong cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Anh quyên tặng găng tay, khẩu trang để hỗ trợ nhân viên y tế Anh trong tuyến đầu chống dịch. Đến nay Hội người Việt Nam tại Anh đã quyên góp mua 1.100 bộ quần áo bảo hộ và 2.500 khẩu trang.

Người Việt tại Anh là một trong những cộng đồng người nhập cư được chú ý với nét phong cách văn hóa Á Đông, gắn kết, hỗ trợ nhau trong cuộc sống trong khi vẫn nỗ lực để thích ứng với lối sống điển hình của Anh Quốc. Hiện nay, nếu tìm kiếm các nhóm, cộng đồng người Việt tại Anh trên mạng xã hội sẽ cho rất nhiều kết quả phản ánh sự tồn tại của các tổ chức có quy củ và cả các nhóm tự phát hình thành nhằm mục đích hỗ trợ nhau trong cuộc sống.

Định cư Anh bằng visa Innovator

Mời Quý nhà đầu tư có nhu cầu định cư Anh theo diện visa Innovator liên hệ cùng CNW để được tư vấn 1:1, thẩm định hồ sơ và lên kế hoạch kinh doanh miễn phí bằng cách gọi hotline 0908835533 hoặc đăng ký vào form bên dưới.


Xem thêm thông tin định cư Anh