Định cư bang Ontario, Canada bằng chương trình lao động kỹ năng

Nằm trong chương trình đề cử tỉnh bang, nhánhnhập cư lao động có kỹ năng/tay nghề cao” tại bang Ontario mở ra nhiều cơ hội cho người lao động nước ngoài xây dựng tương lai tại vùng đất quan trọng bậc nhất Canada.

Trong khuôn khổ bài viết này, CNW gửi đến bạn thông tin chi tiết về chương trình lao động nước ngoài có kỹ năng hay còn gọi là Foreign Workers Stream (hay còn gọi là skilled workers) tại bang Ontario. Tham gia chương trình, người lao động và gia đình sẽ được cấp thẻ thường trú nhân, làm việc và sinh sống tại bang Ontario và hưởng đầy đủ phúc lợi về an sinh xã hội của tỉnh bang và đất nước Canada.

Khung cảnh tuyệt đẹp tại tỉnh bang Ontario Canada. Đây là tỉnh bang có cả 2 thủ đô Ottawa của Canada và Toronto của Ontario

Chương trình lao động kỹ năng tại Ontario là gì?

Thuộc chương trình đề cử tỉnh bang Ontario Immigrant Nominee Program (OINP), nhánh lao động nước ngoài Foreign Workers Stream là 1 phân loại bên cạnh nhiều phân loại khác như diện đầu tư doanh nhân, tốt nghiệp đào tạo tiến sĩ, người lao động nói tiếng Pháp…

Chương trình cung cấp cho người lao động nước ngoài lời mời làm việc tại những vị trí đòi hỏi kỹ năng cao thuộc nhóm ngành phân loại 0, A, B theo bảng phân loại nghề nghiệp quốc gia Canada (the National Occupational Classification – NOC). Người lao động được chấp thuận làm việc đồng thời sẽ được cấp quyền thường trú nhân để sinh sống lâu dài tại Canada.

Nếu được tỉnh bang chấp thuận đề cử, người lao động sẽ được nộp đơn đến cơ quan nhập cư Canada (IRCC) để xin cấp quyền thường trú nhân.

Yêu cầu phải có thư mời nhận việc

Để đạt yêu cầu chương trình đề cử tỉnh bang phân loại skilled worker tại Ontario, người lao động nước ngoài phải có được thư mời nhận việc từ chủ lao động hợp pháp tại đây. Ontario đã đưa ra bộ quy tắc áp dụng đối với các chủ lao động tham gia vào chương trình.

Để đơn đăng ký của người lao động được chấp nhận, lời mời làm việc phải còn hiệu lực vào ngày được tỉnh bang đề cử. Chủ lao động phải thực sự trả lương cho cho người lao động vào thời điểm được đề cử trong chương trình.

Công việc toàn thời gian

  • Thư mời nhận việc phải là vị trí toàn thời gian và vĩnh viễn.
  • Công việc toàn thời gian phải là ít nhất 1,560 giờ trên năm và một tuần làm việc phải ít nhất 30 giờ.
  • Công việc vĩnh viễn nghĩa là không có ngày kết thúc, được hiểu là công việc vô thời hạn.

Ngành nghề hợp pháp 

Công việc của người lao động phải thuộc nhóm nghề nghiệp nhóm 0, cấp bậc A hoặc B dựa theo bảng phân loại nghề nghiệp quốc gia Canada NOC.

Ví dụ:

  • Loại kỹ năng cấp độ 0 (không): công việc quản lý, chẳng hạn như: quản lý nhà hàng, quản lý mỏ, thuyền trưởng tàu cá…
  • Kỹ năng cấp độ A: các công việc chuyên nghiệp thường yêu cầu bằng cấp từ một trường đại học, chẳng hạn như: bác sĩ, nha sĩ, kiến trúc sư…
  • Kỹ năng cấp độ B: công việc mang tính kỹ thuật và thương mại, đòi hỏi bằng tốt nghiệp đại học hoặc đào tạo như một người học việc, chẳng hạn như: đầu bếp, thợ ống nước, thợ điện…

Kiểm tra ngành nghề của bạn TẠI ĐÂY.

Mức lương trung bình

Mức lương của công việc phải ở mức ngang bằng hoặc cao hơn mức lương trung bình của nghề nghiệp đó tại khu vực sẽ làm việc tại bang Ontario. Chủ lao động có thể tham khảo bản hướng dẫn (Employer’s Guide) để biết được mức lương trung bình của ngành nghề.

Nơi làm việc

Công việc người lao động đảm trách phải diễn ra ở Ontario theo quy định của chương trình đề cử tỉnh bang.

Yêu cầu người nộp đơn

Kinh nghiệm làm việc: Người lao động phải có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian (hoặc thời gian tương đương với công việc bán thời gian) trong 5 năm gần nhất. Công việc này phải cùng chung nghề nghiệp (cùng mã NOC ) với lời mời làm việc theo chương trình OINP.

Nếu kinh nghiệm làm việc tích luỹ được tại Canada thì đó phải là diện lao động và cư trú hợp pháp.

Kinh nghiệm làm việc toàn thời gian có nghĩa là làm việc với ít nhất 30 giờ mỗi tuần, tương đương ít nhất 1.560 giờ làm việc được trả lương trong một năm.

Kinh nghiệm làm việc bán thời gian quy đổi tương đương có nghĩa là:

  • Làm việc ít nhất 15 giờ mỗi tuần trong suốt hai năm, tương đương với ít nhất 1.560 giờ làm việc được trả lương trong khoảng thời gian nói trên. Hoặc là:
  • Làm nhiều việc đồng thời nhưng ít nhất là 30 giờ mỗi tuần trong một năm, tương đương với ít nhất 1.560 giờ làm việc được trả lương trong khoảng thời gian một năm đó.

Có ý định sinh sống tại Ontario

Người lao động phải có ý định sinh sống tại Ontario sau khi được cấp thường trú. Chính phủ Canada kiểm tra và xác minh điều này thông qua mối quan hệ giữa người lao động tại Ontarion bao gồm các yếu tố như: làm việc hoặc đã đã từng làm việc tại đây, được nhận lời mời làm việc, nộp đơn hoặc phỏng vấn xin việc, học tập, làm tình nguyện viên, cho thuê hoặc sở hữu bất động sản, có mối quan hệ gia đình, cá nhân… tại tỉnh bang.

Tình trạng pháp lý tại Canada nếu có

Dành cho các ứng viên nộp đơn lúc đang có mặt tại Canada, người lao động phải chứng minh mình đến đây hợp pháp bằng giấy phép du học, làm việc, du lịch… và cần phải tiếp tục duy trì trạng thái này cho đến khi nhận được đề cử của tỉnh bang.

Nộp đơn xin đề cử tỉnh bang

Sau khi người lao động thoả thuận công việc, mức lương và có thư mời nhận việc hợp lệ của chủ lao động, tài liệu này sẽ được dùng cho bước tiếp theo là nộp đơn xin đề cử tỉnh bang lên chính quyền tỉnh bang Ontario.

Sau khi nộp đơn thành công, chính quyền tỉnh bang sẽ gửi thư xác nhận và quy trình xét duyệt đề cử tỉnh bang của Ontario từ 60 – 90 ngày.

Lao động nước ngoài có thể tự mình nộp đơn xin định cư Canada theo chương trình Đề cử tỉnh bang qua website chính thức của Ontario hoặc uỷ quyền cho đơn vị tư vấn chuyên nghiệp thực hiện. Điển hình như khi uỷ quyền cho CNW tư vấn và đồng hành thực hiện, hồ sơ của bạn sẽ được rà soát, kiểm tra, đánh giá bởi luật sư di trú uy tín của Canada. Song song đó, CNW là kênh kết nối cùng các chủ lao động hợp pháp tại Canada để gửi đến khách hàng các thư mời làm việc phù hợp theo chương trình.

Nộp đơn xin thường trú nhân

Nếu nhận được đề cử, người lao động với tư cách người được đề cử tiếp tục nộp đơn lên Cơ quan di trú Canada IRCC xin thường trú nhân. Quá trình nộp đơn này phải diễn ra trong vòng 6 tháng kể từ ngày nhận được thư đề cử. IRCC là cơ quan đưa ra quyết định cuối cùng về chấp thuận được thường trú tại Canada dành cho người đăng ký.

Nếu bị từ chối đề cử tỉnh bang, người lao động có thể gửi thư xin rà soát lại hồ sơ hoặc bắt đầu một quy trình nộp đơn mới.

Giấy phép làm việc

Người lao động sử dụng thư hỗ trợ giấy phép làm việc của tỉnh bang Ontario để nộp đơn xin giấy phép làm việc (Work permit) lên IRCC trong thời gian chờ xử lý đơn xin thường trú. Thư hỗ trợ giấy phép làm việc của tỉnh bang có thời gian 06 tháng và có thể xin gia hạn thêm trước 3 tháng tính đến ngày hết hạn.

Khi có giấy phép làm việc, người lao động có thể sang Canada và bắt đầu công việc mới của mình tại Ontario trong khi chờ đợi được nhận thẻ PR.

Cập nhật chương trình đề cử tỉnh bang Ontario năm 2019

Mỗi năm, chính phủ liên bang, thông qua cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) phân bổ một số đề cử nhất định cho chính phủ Ontario (OINP).

Năm 2019, Ontario đã nhận được phân bổ 6.650 đề cử và 250 đề cử bổ sung dành riêng cho lao động nước ngoài tạm thời trong các ngành nghề trung cấp (Phân loại nghề nghiệp quốc gia [ NOC ] – Cấp độ kỹ năng C) cải tiến nhóm NOC C của chính phủ liên bang.

Ontario cũng đã nhận được tăng 700 đề cử cho phân bổ năm 2019. Chương trình sẽ tiếp tục xử lý đơn đăng ký và đưa ra các đề cử cho đến khi hoàn thành đủ số lượng.

Tính đến ngày 12/12/2019, đã có 6,994 đề cử được phát hành bởi tỉnh bang Ontario.

Đăng ký công việc định cư Canada diện skilled workers bằng cách gọi hotline: (+84) 908.835.533 hoặc để lại thông tin vào biểu mẫu bên dưới.


Xem thêm thông tin định cư Canada diện lao động: