Định cư Canada bằng chương trình ICT – chuyển công tác nhân viên cấp cao

Nếu đang làm quản lý cho một công ty tại Việt Nam nhưng có công ty mẹ/ chi nhánh/ công ty con tại Canada, bạn có thể được đảm bảo có giấy phép lao động (work permit) thông qua chương trình Điều chuyển nhân viên – Intra-company Transfer (ICT) đến đất nước này.

Chương trình ICT Canada
Chương trình ICT là cơ hội để các nhân viên cấp cao đến Canada và hưởng quyền lợi làm việc, cư trú.

Nhà tuyển dụng đưa nhân viên quốc tế đến Canada với tư cách là nhân sự nội bộ trong công ty được cử đi công tác nước ngoài sẽ được miễn yêu cầu LMIA. Vì lý do này, quá trình thực hiện có thể diễn ra nhanh hơn, đơn giản hơn và chi phí hiệu quả hơn cả so với chương trình Owner – Operator LMIA.

Nhân viên được điều chuyển đi công tác nước ngoài đủ điều kiện sẽ mang lại “lợi ích kinh tế đáng kể cho Canada” thông qua việc chuyển giao các kĩ năng và chuyên môn của họ đến thị trường việc làm của đất nước này. Nhân viên có thể đến từ bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Các kiểu nhân viên chuyển công tác thuộc chương trình ICT

Để đủ điều kiện làm việc tại Canada theo chương trình ICT, người lao động nước ngoài phải thuộc một trong ba loại sau:

  • Giám đốc điều hành chủ yếu chỉ đạo việc quản lý doanh nghiệp, hoặc một phần chính yếu và chỉ nhận chỉ thị giám sát chung (nếu có) từ các cấp giám đốc điều hành cao hơn.
  • Người quản lý cấp cao quản lý tất cả hoặc một phần của doanh nghiệp, giám sát hoặc kiểm soát công việc của quản lý hoặc các nhân viên chuyên nghiệp khác.
  • Người lao động có “kiến thức chuyên môn” có thể chứng minh khả năng của mình về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, hoặc có trình độ chuyên môn cao trong các quy trình và thủ tục của doanh nghiệp.

Trong mọi trường hợp, người lao động được chuyển đến làm việc tại Canada phải có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian cho doanh nghiệp nước ngoài. Vị trí làm việc tại Canada phải ở vị trí tương đương. Phải có một mối quan hệ đủ điều kiện giữa người sử dụng lao động và người lao động để được cấp giấy phép làm việc.

Thời hạn của giấy phép lao động chương trình ICT

Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada  (Immigration, Refugees and Citizenship Canada – IRCC) quy định rằng giấy phép lao động ban đầu được cấp theo chương trình Điều chuyển công tác đi nước ngoài (ICT) thường có thời hạn 1 năm. Tuy nhiên, giấy phép làm việc này có thể gia hạn lên đến 7 năm.

Về việc gia hạn, cần cung cấp bằng chứng như sau:

  • Các công ty nước ngoài và công ty tại Canada vẫn có mối quan hệ đủ điều kiện;
  • Văn phòng mới tại Canada đã tham gia vào việc cung cấp hàng hóa hay dịch vụ liên tục trong năm vừa qua; và
  • Văn phòng mới tại Canada đã được bố trí nhân viên thích hợp.

Chuyển đổi trạng thái Thường trú nhân

Những nhân viên được điều chuyển đi công tác nước ngoài sẽ có cơ hội cao để trở thành thường trú nhân (PR) tại đất nước Canada, nếu họ có nhu cầu định cư lâu dài. Khi trở thành thường trú nhân, họ có thể cư trú và làm việc tại bất kỳ địa điểm nào ở Canada.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2015, hệ thống lựa chọn nhập cư của chương trình Express Entry Canada đã trở thành động lực chính của việc nhập cư vào Canada. Vào tháng 11/2016, những nhân viên được điều chuyển đi công tác nước ngoài muốn tìm cách lấy được PR đã nhận được động lực lớn khi IRCC thay đổi hệ thống Express Entry để cho phép những người lao động này đạt được điểm Comprehensive Ranking System (CRS) mà không cần cấp LMIA trước. Có thư mời nhận việc (job offer) còn thời hạn từ chương trình được miễn LMIA như ICT, người lao động nước ngoài được cộng ít nhất 50 điểm trong bảng điểm CRS của hệ thống Express Entry.

Sự thay đổi quan trọng này giúp cho việc điều chuyển nhân viên đi làm việc tại nước ngoài trở nên dễ dàng hơn trong việc tăng điểm CRS nhằm mang đến cơ hội được mời để đăng ký thường trú nhân. Ngoài ra cũng có các lựa chọn để chuyển sang thường trú nhân ngoài hệ thống Express Entry, chẳng hạn như thông qua một trong các Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNPs).

Xem thêm: Quyền lợi thẻ PR Canada và điều kiện để duy trì thường trú nhân

Sau cùng, một số người bắt đầu làm việc tại Canada với tư cách là nhân viên chuyển công tác đến làm việc tại nước ngoài có thể trở thành công dân Canada nhập tịch. Các bước này diễn ra sau khi được cấp thường trú nhân và sinh sống tại Canada đủ 3 năm/5 năm.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: