Định cư Canada diện chủ sở hữu: nên mua doanh nghiệp có sẵn hay thành lập mới?

Xu hướng định cư Canada năm 2020 tập trung vào các chương trình diện chủ sở hữu doanh nghiệp, đến Canada bằng giấy phép lao động, sau một năm làm việc sẽ đủ điều kiện nộp đơn xin thường trú nhân theo chương trình Canadian Experience Class (CEC). Đây là lộ trình định cư nhanh chóng và tỉ lệ thành công rất cao. Theo đó, bước quan trọng đầu tiên là đến Canada và làm chủ sở hữu một doanh nghiệp. Vậy, đối với một người nước ngoài bắt đầu kinh doanh tại Canada, nên mua doanh nghiệp đã hoạt động, thương hiệu nhượng quyền hay tự mình thành lập doanh nghiệp mới?

Trong khuôn khổ bài viết này, CNW xin mời các doanh nhân đang có ý định đầu tư định cư Canada theo các chương trình Chủ sở hữu, điều hành Owner Operator LMIA, ICT, T50 investor điểm qua những thuận lợi và thách thức đối với 3 loại hình: Mua một doanh nghiệp đã hoạt động, mua nhượng quyền thương hiệu và tự mình thành lập một doanh nghiệp mới.

Mua doanh nghiệp đã hoạt động

Mua một doanh nghiệp có thể là cách nhanh hơn so với bắt đầu xây dựng một doanh nghiệp mới hoàn toàn. Nhưng nhà đầu tư phải chắc chắn rằng mình đang mua một doanh nghiệp mà bản thân có thể quản lý và không phát sinh thêm nhiều chi phí trong quá trình vận hành.

Nếu bạn đang tìm mua một doanh nghiệp, hãy nhớ rằng một số cơ hội kinh doanh trong thực tế có thể không như mong đợi ban đầu. Vì lý do này, điều quan trọng là bạn cần tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp đó, ngành nghề hoạt động và thị trường khu vực đặt doanh nghiệp. Nếu được, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia môi giới kinh doanh về doanh nghiệp dự định sẽ mua lại. Trong việc mua lại doanh nghiệp, có 2 hình thức cần cân nhắc là: nên mua nhượng quyền thương hiệu hay một doanh nghiệp hoạt động độc lập.

Ưu điểm mua nhượng quyền thương hiệu

 • Nhượng quyền là các doanh nghiệp đã có hồ sơ đã được kiểm chứng trong suốt quá trình hoạt động. Các báo cáo kinh doanh đầy đủ giúp người mua đánh giá được tiềm năng phát triển và gặp ít rủi ro hơn khi đầu tư. Doanh nghiệp nhượng quyền cũng dễ bán đi nếu nhà đầu tư không còn muốn tiếp tục việc kinh doanh.
 • Thương hiệu nhượng quyền đã được biết đến trên thị trường, có sẵn khách hàng. Mua thương hiệu nhượng quyền, nhà đầu tư sẽ không mất thêm chi phí để xây dựng thương hiệu, quảng bá hay chạy các chiến dịch marketing, truyền thông tốn kém.
 • Người mua nhượng quyền được sự hỗ trợ kinh doanh chu đáo từ phía nhượng quyền. Nhà đầu tư không cần mất thời gian cho những vấn đề như: quy cách thương hiệu, chính sách công ty, đồng phục nhân viên… mà được cung cấp bảng quy chuẩn, hướng dẫn đầy đủ.
 • Cửa hàng, doanh nghiệp nhượng quyền được thẩm định để phù hợp với yêu cầu về kinh doanh theo các chương trình định cư Canada như Owner Operator LMIA, T50 investor, ICT…

Thách thức khi mua nhượng quyền

 • Nhà đầu sẽ có ít quyền kiểm soát hơn đối với các hoạt động riêng của doanh nghiệp mà phải tuân theo bộ quy tắc của phía nhượng quyền.
 • Nhà đầu tư phải trả phần trăm doanh thu cho công ty mẹ, có nghĩa là lợi nhuận thu được phải trừ thêm khoản nói trên.

Ưu điểm khi mua doanh nghiệp hoạt động độc lập

 • Nhà đầu tư có toàn quyền kiểm soát về cách thức hoạt động của công ty; có thể đặt ra quy tắc hoạt động, đưa ra lựa chọn thiết kế của riêng mình,…
 • Vì doanh nghiệp là 100% của riêng mình, nhà đầu tư sẽ không phải đóng góp bất kỳ lợi nhuận nào cho công ty mẹ như hình thức mua franchise.
 • Nếu là một doanh nhân có đầu óc kinh doanh nhạy bén, bạn có thể mua một doanh nghiệp không hoạt động tốt nhưng có tiềm năng. Từ đó có thể vừa định cư Canada, vừa kinh doanh thực sự.

Nhược điểm của việc mua một doanh nghiệp độc lập

 • Bạn sẽ mất nhiều thời gian, công sức hơn để điều hành một doanh nghiệp độc lập. Việc tìm hiểu thị trường và cần thêm nguồn lực hỗ trợ sẽ rất cần thiết trong trường hợp này.
 • Thành công hay thất bại của công ty bạn hoàn toàn nằm trong tay của nhà đầu tư. Điều đó có thể gây căng thẳng với một người nước ngoài lần đầu xây dựng sự nghiệp tại Canada.

Thành lập doanh nghiệp mới tại Canada

Bắt đầu kinh doanh riêng là một giấc mơ đối với rất nhiều doanh nhân. Nếu bạn có một ý tưởng kinh doanh tốt và sẵn sàng dành nhiều thời gian và công sức để triển khai thực tế, thì hãy thực hiện. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đạt cả hai mục đích kinh doanh, và định cư với hi vọng tránh mọi rủi ro hay mắc sai lầm cạm bẫy khởi nghiệp thì mua lại một doanh nghiệp đã hoạt động, nhất là hình thức mua cửa hàng nhượng quyền sẽ tốt hơn.

Các con đường lên thẻ thường trú nhân Canada

CNW đã có bài viết hướng dẫn thành lập doanh nghiệp mới tại Canada với các chủ đề sau:

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: