Dữ liệu tháng 11/2021 cho thấy, Canada đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng trong ngành du lịch, khách sạn và dịch vụ

Tăng trưởng việc làm ở Canada vượt quá dự đoán trong tháng 11/2021. Trong khi nền kinh tế đang trên đà hồi phục thì lực lượng lao động lại đang thiếu hụt, đặc biệt trong các ngành du lịch, khách sạn, dịch vụ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây cũng là cơ hội cho các lao động nước ngoài muốn định cư Canada theo các ngành nghề này tại các tỉnh bang.

Khung cảnh một nhà hàng Canada trước đại dịch COVID-19.

Canada đã có thêm 154.000 việc làm trong tháng 11/2021 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 6%. Số lượng việc làm tăng vọt ngoài dự đoán và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống gần mức trước đại dịch, dữ liệu về lao động mới nhất cho thấy, Canada đang trên đường phục hồi kinh tế hoàn toàn.

Tháng 11/2021, các nhà tuyển dụng Canada đã bổ sung thêm 154.000 việc làm cho nền kinh tế. Mức tăng trưởng quá dự đoán của các nhà phân tích là 38.000, gần với mức của tháng trước. Toàn bộ việc làm đã đẩy lên cao 100% so với mức trước đại dịch. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 6%, trong khoảng 0,3 điểm phần trăm so với mức vào tháng 2 năm 2020.

Dữ liệu từ Khảo sát Lực lượng Lao động của Thống kê Canada phản ánh điều kiện thị trường lao động trong tuần từ ngày 7 đến ngày 13 tháng 11.

Mặc dù vậy, tình trạng thiếu lao động vẫn tiếp diễn mặc dù việc làm có tăng.

Việc tuyển dụng vào tháng 11 được thúc đẩy bởi khu vực tư nhân cả ở các vị trí toàn thời gian và bán thời gian. Mặc dù vậy, Canada vẫn đang gặp phải tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực như khách sạn, bán lẻ và chăm sóc sức khỏe. Vào tháng 9/2021, có khoảng một triệu vị trí tuyển dụng trên khắp đất nước.

Hầu hết các biện pháp hỗ trợ tài chính COVID-19 của chính phủ đã kết thúc vào cuối tháng 10/2021. Một số nhà phân tích nói rằng nó có thể đã thúc đẩy mọi người chấp nhận lời mời làm việc. Trong số các biện pháp này có Quyền lợi Phục hồi của Canada dành cho các cá nhân, vốn đã bị cáo buộc là không khuyến khích mọi người quay trở lại làm việc. Các Conference Board của Canada cho biết, thiếu việc nâng tiền lương tối thiểu là một cản trở lớn hơn, đặc biệt là trong các ngành dịch vụ có mức lương thấp.

Nhà kinh tế Liam Daly viết: “Tăng trưởng việc làm trong tháng 11 cho thấy việc rút khỏi [Phúc lợi phục hồi của Canada] có thể đã đẩy một số công nhân trở lại làm việc, mặc dù điều này sẽ không đủ để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động đáng kể ảnh hưởng đến một số ngành công nghiệp”.

Nhà kinh tế Nathan Janzen của RBC đã viết rằng, mặc dù việc làm tăng vọt nhưng vẫn có mức độ lao động “đặc biệt thấp” trong các lĩnh vực dịch vụ.

Janzen viết: “Việc làm trong dịch vụ lưu trú và ăn uống đã tăng 5.000 so với tháng 10 nhưng vẫn thấp hơn mức trước đây là 200.000. Chi tiêu cho du lịch và khách sạn đã tăng trở lại, nhưng với tỷ lệ thất nghiệp hiện đã thấp hơn đáng kể, rõ ràng là không còn đủ số lao động chưa có việc làm ở đó để sớm lấp đầy tất cả các công việc đó.”

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: