Khi nào Canada sẽ mở cửa biên giới trở lại?

Những ai đang mong muốn nhập cảnh vào Canada đều mong chờ lệnh bãi bỏ quy định hạn chế nhập cảnh được ban hành. Chính phủ Canada cho biết, quốc gia này đang thận trọng để có thể mở cửa biên giới trở lại bằng các kế hoạch được tính toán tỉ mỉ. Vậy điều kiện cần và đủ để thực hiện việc này như thế nào?

Tổng hợp tin tức định cư Canada đáng chú ý trong tháng 5/2021

Mời bạn cùng CNW đến với bài phân tích đăng trên CICNews – Trang tin Di trú của chính phủ Canada.

Bộ trưởng Di trú Canada, ông Marco Mendicino nói: “Còn rất nhiều việc phải làm” trước khi chính phủ có thể bãi bỏ lệnh cấm gia hạn nhập cảnh.

Khi ngày càng có nhiều người Canada được chủng ngừa vắc-xin COVID-19, có lẽ đã đến lúc phải xem xét những gì cần thiết để mở lại biên giới một cách an toàn cho các chuyến xuất-nhập cảnh quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Patty Hajdu nói rằng, Canada đang tìm cách đưa ra một hình thức chứng nhận cho phép những người Canada đã tiêm phòng được xuất cảnh. Trong một cuộc phỏng vấn trên The House của Đài CBC, ông Hajdu chia sẻ, “Người dân Canada có nhu cầu đi lại giữa các quốc gia. Những năm qua, các yêu cầu về xuất nhập cảnh có nhiều thay đổi theo tình hình thực tế. Vì vậy, mọi người cần chuẩn bị để thực hiện việc đó. Và chúng tôi sẽ đảm bảo rằng, việc đi lại giữa Canada và các quốc gia sẽ được tái lập.”

Bộ trưởng Nhập cư Marco Mendicino đã xác nhận tại một cuộc họp báo trực tuyến rằng, bộ di trú đang tham gia thảo luận về việc giới thiệu hộ chiếu vắc-xin.

Ông nói: “Canada cần phải có mặt trên diễn đàn quốc tế… nơi có những cuộc thảo luận xung quanh việc thiết lập một tiêu chuẩn chung cho việc tiêm chủng để thúc đẩy việc đi lại an toàn của những người đã được phòng ngừa COVID. Bộ Di trú có một vai trò và đang phối hợp thực hiện cùng với Bộ Y tế Canada. Chắc chắn mọi người đang hình dung về một thế giới sau tiêm chủng. Trong kế hoạch lớn, đó là một suy nghĩ tích cực, nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm trước khi triển khai vào thực tế.”

Các nước trên thế giới đang làm gì?

Nhiều cuộc thảo luận ở các quốc gia khác xung quanh việc di chuyển quốc tế đã tập trung vào ý tưởng về hộ chiếu vắc-xin hoặc “chứng nhận điện tử” cho những người đã được chủng ngừa. Những tài liệu này được sử dụng để chứng minh với viên chức an ninh biên giới của quốc gia khác rằng, người nhập cảnh vào đất nước đó trên thực tế đã nhận được chủng ngừa COVID-19.

Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) trong tuần qua đã đề xuất nới lỏng các hạn chế đối với 27 quốc gia thành viên. EU hiện chỉ mở cửa cho một số nước có tỷ lệ mắc COVID-19 thấp. Tuy nhiên, ủy ban EU tin rằng theo gợi ý này, danh sách sẽ được mở rộng.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho rằng, đã đến lúc phục hồi ngành du lịch ở châu Âu. Đề xuất sẽ cho phép những người đã chủng ngừa vắc xin mà EU chấp thuận được nhập cảnh vào châu Âu, chẳng hạn như vắc xin Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Anh và Israel đều đang tìm cách điều chỉnh một số hình thức chứng nhận vắc xin. Vương quốc Anh đang cân nhắc sử dụng ứng dụng di động của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) và Israel dùng Thẻ xanh (Green Pass) cho các chuyến du lịch quốc tế. Thẻ Xanh cho phép người Israel đến các nhà hàng, phòng tập thể dục, các buổi hòa nhạc và các sự kiện thể thao.

Canada thì sao?

Trong cuộc phỏng vấn với Đài CBC, ông Hajdu chia sẻ rằng, Canada có thể điều chỉnh ứng dụng di động ArriveCAN vốn đã hoạt động như một chứng nhận điện tử về việc chủng ngừa vắc-xin.

Tất cả người nhập cảnh đến Canada đều phải sử dụng ứng dụng ArriveCAN. Trước khi lên chuyến bay hoặc trước khi vào Canada bằng đường bộ, người nhập cảnh phải gửi thông tin chuyến đi, chi tiết liên lạc, kế hoạch kiểm dịch và kết quả xét nghiệm COVID-19.

Du khách đến Canada phải xét nghiệm COVID-19 trước khi đi khởi hành. Họ cũng phải tiếp tục xét nghiệm COVID-19 khi đến và một lần nữa vào ngày thứ 8 trong thời hạn cách ly 14 ngày. Ngoài ra, khi đến nơi, người nhập cảnh phải ở khách sạn được chính phủ phê duyệt 03 ngày trong khi chờ kết quả xét nghiệm.

Trong ứng dụng ArriveCAN, người nhập cảnh phải khai báo mã tham chiếu chuyến đi. Họ sẽ nhận được phê duyệt trên mã này khi đặt khách sạn theo quy định của chính phủ.

Canada cần đưa ra các biện pháp như vậy cũng như các yêu cầu khác trước khi sẵn sàng chào đón du khách từ nước ngoài.

Canada quy định người nhập cảnh phải dùng ứng dụng ArriveCAN

Khi nào Canada sẽ nới lỏng hoặc dỡ bỏ các hạn chế đi lại?

Canada hiện hạn chế đi lại đối với du khách của tất cả các quốc gia bao gồm Hoa Kỳ cho đến ngày 21/5/2021. Nhưng rất nhiều khả năng là, lệnh này ​​sẽ được gia hạn sau ngày đó. Du khách đến Canada phải tuân thủ các biện pháp bổ sung như yêu cầu xét nghiệm COVID-19 trước, ngay khi và sau khi đến Canada, lưu trú tại khách sạn chính phủ chỉ định trong 3 ngày trong khi chờ kết quả và cách ly 14 ngày.

Những người nhập cảnh với mục đích thiết yếu như: lao động nước ngoài có giấy phép hợp lệ, thành viên gia đình của công dân/thường trú nhân Canada, chuyên viên y tế, công vụ… vẫn được vào đất nước.

Canada tiếp tục đóng cửa biên giới đến 21/5/2021

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: