LMIA – Giấy phép thuê người lao động nước ngoài quan trọng tại Canada

Hầu hết giấy phép lao động tại Canada đều yêu cầu kèm bản đánh giá tình trạng thuê lao động nước ngoài và mức độ ảnh hưởng tới thị trường lao động trong nước. Đó chính là LMIA – Labour Market Impact Assessment – Đánh giá tác động thị trường lao động, trước đây được gọi là Labor Market Opinion (LMO) để thuê người lao động nước ngoài tạm thời.

LMIA Canada
LMIA là giấy phép quan trọng dành cho nhà tuyển dụng và người lao động nước ngoài đến Canada làm việc

LMIA là gì?

LMIA là một quá trình xác minh thị trường lao động. Theo đó, bộ Lao động và Phát triển xã hội Canada (ESDC) sẽ đánh giá thư mời làm việc để đảm bảo rằng, việc làm của người lao động nước ngoài sẽ không gây tác động tiêu cực lên thị trường lao động Canada. Chủ lao động sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin về các vị trí muốn thuê nhân công nước ngoài, bao gồm cả số lượng công dân Canada đã ứng tuyển vào các vị trí này, số lượng người dân Canada đã được mời đi phỏng vấn, trình bày chi tiết về lý do tại sao số người này không được thuê.

Dựa trên phân tích của ESDC về thư mời làm việc, cơ quan này sẽ xem xét các yếu tố sau:

 1. Mức lương cho người lao động nước ngoài có phù hợp với mức lương trung bình cho nhóm ngành nghề trong khu vực đặt doanh nghiệp?
 2. Các điều kiện làm việc có phù hợp với luật lao động và/ hoặc thỏa ước lao động tập thể?
 3. Có thiếu lao động cho vị trí trong khu vực mà doanh nghiệp đó tọa lạc không?
 4. Có vấn đề tranh chấp lao động đang diễn ra trong công ty và/ hoặc doanh nghiệp không?
 5. Chủ lao động Canada đã nỗ lực tuyển dụng để tìm người Canada đảm nhận vị trí này hay không?
 6. Liệu người lao động nước ngoài có thể chuyển giao các kĩ năng hoặc chuyên môn độc đáo cho người Canada không?
 7. Liệu việc thuê người lao động nước ngoài có giúp tạo ra việc làm và duy trì việc làm cho công dân Canada không?
 8. Liệu người lao động nước ngoài khi trở thành nhân viên của chủ lao động Canada, họ sẽ làm việc toàn thời gian với mức lương được xác định trước?

Nói chung, đối với những công việc tại các thành phố lớn của Canada, nếu vị trí cần chuyên môn càng đặc biệt cùng với mức cao tương ứng thì cơ hội có được LMIA tích cực (positive) sẽ rất lớn. Ở các thành phố và khu vực ít dân cư, điều này vẫn có nhưng nhìn chung việc có được LMIA thông thường (neutral) sẽ dễ dàng hơn loại positive.

Giấy phép lao động dựa trên LMIA       

Thông thường, người lao động nước ngoài và chủ lao động phải trải qua quá trình gồm 2 bước để nhận được giấy phép làm việc tại Canada. Bước đầu tiên phải nộp đơn cho ESDC để đánh giá tác động thị trường lao động, bước tiếp theo là nộp đơn cho Bộ Quốc tịch và Di trú Canada (Citizenship and Immigration Canada – CIC) để xin giấy phép lao động thực tế. LMIA sẽ do ESDC cấp sau khi xem xét nhiều yếu tố về thị trường lao động, bảo vệ việc làm, ủy quyền cho chủ lao động Canada để thuê một nhân công nước ngoài.

Vào tháng 6 năm 2014, có thông báo rằng giấy phép lao động cho người nước ngoài yêu cầu LMIA sẽ chỉ được cấp trong thời gian 1 năm đối với tất cả ngành nghề có mức lương thấp. Còn dòng LMIA lương cao như chương trình Owner – Operator LMIA có thời hạn 2 năm.

Mất bao lâu để có được LMIA?

ESDC đã cam kết tiêu chuẩn dịch vụ 10 ngày làm việc cho các đơn LMIA nhất định. Thời gian xử lý hồ sơ trong 10 ngày chỉ khả dụng cho các đơn nộp liên quan đến công việc có nhu cầu cao (chẳng hạn như lao động có tay nghề), mức lương đưa ra nằm trong top 10% mức lương của người Canada ở vùng tỉnh bang hay lãnh thổ và đối với các công việc với thời gian làm việc ngắn hạn (ít hơn 120 ngày).

Các văn phòng ESDC chịu trách nhiệm xử lý đơn LMIA, và có nhiều văn phòng ESDC vẫn tồn tại ở mọi tỉnh bang Canada. Cập nhật đến tháng 5/2020, thời gian duyệt LMIA dòng lương cao high-wage stream đối với chương trình Owner-Operator LMIA 35 ngày làm việc.

Thời gian cấp LMIA
Thời gian cấp LMIA cập nhật đến thời điểm tháng 5/2020 tại trang web canada.ca

 Điều kiện đối với chủ lao động muốn nộp đơn LMIA

Kể từ tháng 6 năm 2014, tất cả các chủ lao động muốn thuê nhân công nước ngoài tạm thời đến Canada phải trả một khoản phí xử lý hồ sơ là 1,000 CAD gắn với mỗi yêu cầu cho một người lao động nước ngoài. Họ cũng phải trả một khoản “phí đặc quyền” là 100 CAD. Số tiền sẽ được ESDC hoàn lại nếu không duyệt LMIA.

Tiếng Anh và tiếng Pháp phải là ngôn ngữ duy nhất được phân biệt như là yêu cầu công việc cho cả LMIA và quảng cáo tuyển dụng trừ phi chủ lao động có thể chứng minh được ngôn ngữ khác là bắt buộc.

Nhà tuyển dụng cũng phải quảng cáo tất cả các vị trí tuyển dụng trong thị trường việc làm Canada trong ít nhất 4 tuần trước khi nộp LMIA và được yêu cầu chứng minh rằng họ đã sử dụng ít nhất hai phương thức tuyển dụng khác ngoài việc đăng quảng cáo trên trang web của Canadian Job Bank. Chủ lao động phải tập trung nỗ lực quảng cáo vào các nhóm người dân thiểu số Canada, chẳng hạn như người thổ dân hoăc người khuyết tật.

Chương trình Owner – Operator LMIA được miễn phần quảng cáo việc làm này. Người nước ngoài tham gia chương trình có thể xin LMIA ngay từ quốc gia của mình ở bên ngoài Canada.

Khi các chủ lao động nộp đơn LMIA cho các vị trí lương cao, họ cũng được yêu cầu nộp một kế hoạch chuyển đổi cho ESDC với LMIA của họ. Kế hoạch chuyển đổi nên chỉ ra làm thế nào để công ty thực hiện việc giảm sự phụ thuộc của họ vào lao động nước ngoài tạm thời. Bằng chứng đầu tư vào việc đào tạo và thuê người học việc Canada là những ví dụ cho thấy làm thế nào nhà tuyển dụng có thể chứng minh họ giảm thiểu sự phụ thuộc vào người lao động nước ngoài. Bằng chứng là chủ lao động đang hỗ trợ người lao động nước ngoài tạm thời có tay nghề cao trở thành thường trú nhân Canada cũng đủ điều kiện để thực hiện kế hoạch chuyển đổi. Nếu chủ lao động được chọn để kiểm tra hoặc nộp đơn xin gia hạn LMIA, họ sẽ được yêu cầu báo cáo về tiến trình của kế hoạch chuyển đổi.

Chủ lao động được yêu cầu phải chứng thực rằng họ bị cấm việc sa thải hoặc cắt giảm giờ làm của lao động Canada nếu họ sử dụng lao động nước ngoài.

Ngành nghề không được cấp LMIA

Chủ lao động nên chú ý đến một số tiêu chí ảnh hưởng đến việc ESDC có xử lý đơn LMIA hay không. Hiện tại, nếu đơn LMIA của chủ lao động rơi vào các trường hợp sau, đơn LMIA sẽ không được xử lý. Đa số là dòng LMIA có mức lương thấp (low -wage).

 • Ngành nghề được liệt kê trong LMIA được định nghĩa là công việc trong lĩnh vực Dịch vụ Lưu trú, Thực phẩm hoặc Ngành hàng Bán lẻ. Theo Hệ thống Phân loại Công nghiệp Bắc Mỹ (NAIC), các ngành nghề này được phân nhóm theo NAIC loại 72, 44 hay 45.
 • Ngành nghề liệt kê được phân loại là Trình độ cấp độ D (Skill Level D) trong hệ thống Phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC).
 • Khu vực kinh tế có tỷ lệ thất nghiệp hàng năm trên 6%.

Hiện tại, tỉnh bang Alberta là nơi chưa đồng ý cấp LMIA. Ngoài ra, chi tiết về các ngành nghề và quy định không được cấp LMIA có thể xem thêm tại đây.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: