Năm 2020, nhà đầu tư phải đợi trong bao lâu để có được Visa EB-5?

Dưới đây là thời gian đợi để có Visa EB-5 sau giai đoạn chuẩn bị và nộp đơn nhập cư I-526 của nhà đầu tư các nước cập nhật đến thời điểm tháng 4/2020 theo phân tích của tạp chí chuyên ngành eb5daily.

Định cư Mỹ EB-5

Chuẩn bị và nộp đơn I-526

Nộp đơn I-526 cho visa EB-5 là bước đầu tiên của quy trình và nhà đầu tư sẽ mất khá nhiều thời gian cho bước này. Nhà đầu tư EB-5 sẽ làm việc với luật sư di trú để chuẩn bị cho quá trình nộp đơn. Mỗi nhà đầu tư là một trường hợp riêng biệt. Một số nhà đầu tư có thể chuẩn bị và nộp đơn I-526 của họ trong vài tuần nhưng cũng có một số người có thể mất đến vài tháng để tiến hành thẩm định và thu thập bằng chứng nhằm chứng minh nguồn tiền của họ là hợp pháp.

Thời gian xử lý đơn I-526

Đơn I-526 được xử lý tại văn phòng đầu tư định cư (IPO) – trực thuộc Sở Di Trú & Nhập tịch Mỹ (USCIS). Mặc dù USCIS tạm thời đóng cửa các văn phòng cho đến ít nhất ngày 4 tháng 6, các dịch vụ như xử lý đơn I-526 vẫn đang được thực hiện. USCIS có hệ thống xử lý hồ sơ cập nhật thường xuyên thời gian xét duyệt trên website chính thức. Theo đó, khoảng thời gian xử lý ước tính hiện tại cho đơn I-526 là từ 31 tháng đến 50 tháng rưỡi. Tuy nhiên, khoảng thời gian ước tính nói trên được dựa trên dữ liệu ghi lại từ hai tháng trước đó. Điều này mang ý nghĩa gì? USCIS tuyên bố rằng, “Con số đầu tiên là thời gian cần thiết để hoàn thành 50% hồ sơ (con số trung bình). Con số thứ hai là thời gian cần thiết để hoàn thành 93% hồ sơ.”

Ngoài ra, USCIS liệt kê thời gian trung bình xử lý đơn I-526 theo dữ liệu lịch sử quốc gia là 12,6 tháng từ ngày 1 tháng 10 năm 2019 đến ngày 31 tháng 1 năm 2020.

Số lượng visa có sẵn tác động lên thời gian xử lý đơn I-526

Đơn I-526 không còn được xử lý theo thứ tự nhận được như trước đây. Kể từ ngày 31 tháng 3 năm 2020, chúng được xử lý dựa trên số lượng visa có sẵn. Hiện tại, chỉ có những người nộp đơn từ Trung Quốc Đại lục bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này. Những nhà đầu tư EB-5 từ Trung Quốc Đại lục phải sử dụng Biểu đồ B: Ngày nộp hồ sơ của bảng Visa Bulletin để xác định thời điểm nộp hồ sơ xin thị thực của họ. Lấy ví dụ, ngày nộp đơn của nhà đầu tư EB-5 đến từ Trung Quốc Đại lục trong bảng Visa Bulletin thời điểm tháng 4 năm 2020 là ngày 15 tháng 12 năm 2015. Do đó, ngày ưu tiên cho người nộp đơn trước ngày này có thể tiếp tục nộp hồ sơ của họ cho Trung tâm Thị thực quốc gia để xin visa nhập cư.

Sau khi được chấp thuận đơn I-526

Khi nhà đầu tư EB-5 đã nhận được chấp thuận đơn I-526, USCIS sẽ gửi đơn đến Trung tâm Thị thực quốc gia (NVC). Tiếp theo, cơ quan này sẽ liên hệ trực tiếp với người nộp đơn để cung cấp thông tin cho bước tiếp theo. Tuy nhiên, những nhà đầu tư EB-5 đến từ các quốc gia có tình trạng tồn đọng (Trung Quốc đại lục, Ấn Độ và Việt Nam) sẽ phải đợi đến ngày ưu tiên sớm hơn Ngày hành động cuối (Biểu đồ A của bảng visa bulletin). Trung tâm Thị thực quốc gia sẽ giữ lại đơn I-526 và sẽ không tương tác với nhà đầu tư EB-5 cho đến khi ngày ưu tiên của họ đáp ứng với thời gian xử lý hồ sơ của Ngày hành động cuối công bố trên bảng A visa bulletin.

Nộp đơn I-485 hoặc DS-260

Khi nhà đầu tư EB-5 nhận được đơn chấp thuận I-526, luật sư di trú của họ sẽ nộp đơn I-485 để Đăng ký Thường trú hoặc Điều chỉnh tình trạng nếu nhà đầu tư đang có mặt ở Hoa Kỳ. Nhà đầu tư EB-5 đang sinh sống tại nước ngoài có thể nộp đơn DS-260 và tiếp tục xử lý hồ sơ thông qua đại sứ quán Hoa Kỳ. Thời gian xử lý đơn I-485 sẽ khác nhau tùy vào mỗi văn phòng của USCIS. Những nhà đầu tư EB-5 trong thời gian đợi xử lý đơn I-485 có thể nộp đơn xin và nhận được việc làm cũng như giấy phép ra vào nước Mỹ.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tạm thời đóng cửa

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 (Coronavirus), đại sứ quán Hoa Kỳ đã tạm thời đóng cửa. Visa EB-5 có thể được chuyển đến cho các nhà đầu tư đang sống ở quốc gia của họ hoăc có thể được sử dụng cho những nhà đầu tư đang sống tại Hoa Kỳ và nộp đơn chuyển đổi tình trạng I-485.

Thông tin thêm cho những nhà đầu tư EB-5 từ các quốc gia có Ngày Hành động cuối

Khi nhà đầu tư nộp đơn I-526, USCIS sẽ cấp cho họ ngày ưu tiên hoặc biên nhận ngày nộp đơn. Ngày ưu tiên rất quan trọng đối với những nhà đầu tư EB-5 đến từ các quốc gia bị tình trạng tồn đọng hồ sơ. Điển hình hiện tại là các quốc gia Trung Quốc đại lục, Ấn Độ và Việt Nam có tình trạng visa bị tồn đọng. Điều này có nghĩa rằng, các nhà đầu tư EB-5 đến từ các quốc gia này phải tham khảo biểu đồ A: Ngày hành động cuối của bảng Visa Bulletin vào tháng mới nhất để xác định xem họ có được hẹn lịch phỏng vấn hay không mặc dù đã có đơn chấp thuận I-526.

Nhà đầu tư EB-5 đến từ tất cả các quốc gia khác

Tất cả các quốc gia khác hiện tại đang có tên trong bảng Visa Bulletin có thể ngay lập tức nộp hồ sơ đến Trung tâm Thị thực quốc gia để xin visa nhập cư.

Lên lịch phỏng vấn và nhận thẻ xanh có điều kiện

Các dịch vụ visa theo thường lệ đã bị hoãn lại từ ngày 20 tháng 3 năm 2020; chỉ có các dịch vụ thị thực quan trọng mới được thực hiện tại lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Các nhà đầu tư EB-5 cư trú tại Hoa Kỳ có thể được xử lý đơn, nhưng các cuộc phỏng vấn và lịch hẹn lăn tay đang được sắp xếp lại. USCIS có thể mở cửa lại văn phòng vào ngày 4 tháng 6, trừ phi việc đóng cửa bị kéo dài thêm.

Không có mốc thời gian cụ thể liên quan đến việc mất bao lâu kể từ thời điểm phỏng vấn để nhận lại hộ chiếu với visa nhập cư cho nhà đầu tư.

Tác giả CLARE LITHGOW (Theo tạp chí chuyên ngành eb5daily)

Mời quý nhà đầu tư liên hệ cùng CNW qua hotline 0908835533 hoặc để lại thông tin liên hệ vào form bên dưới để được tư vấn 1:1 và thẩm định hồ sơ miễn phí các chương trình định cư Mỹ, Anh, Úc, Châu Âu, Canada…

Xem thêm thông tin chương trình EB-5