Người nhập cư: Lực lượng lao động chính của Canada sau đại dịch coronavirus

Canada phục hồi sau COVID-19 đang hướng đến du học sinh và lao động tay nghề. Thật vậy, người nhập cư và sinh viên quốc tế sẽ là lực lượng đóng vai trò quan trọng trong việc lấp đầy tình trạng thiếu lao động trên khắp Canada sau đại dịch.

Du học sinh – Đối tượng được miễn quy định hạn chế nhập cảnh Canada

Nghiên cứu của trường Cao đẳng và Học viện Canada chỉ ra rằng, những tổ chức trên khắp Canada – các đơn vị thường xuyên thực hiện sự khác biệt đến cộng đồng địa phương là nơi tốt nhất để đào tạo những người mới đến gia nhập vào lực lượng lao động.

Đại dịch coronavirus đã ảnh hưởng đến việc đi lại trên toàn thế giới, Canada không phải là ngoại lệ. Từ tháng 3/2020, Canada đã đưa ra quy định hạn chế đi lại để giảm sự lây lan của vi rút. Mặc dù vậy, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) vẫn tiếp tục xử lý đơn xin thường trú của người nhập cư. Các đợt rút thăm Express Entry cũng đã được duy trì tổ chức và thậm chí là gia tăng số lượng thư mời ITA đăng ký thường trú nhân. Điều này là do Canada cần tiếp tục thu hút lao động có tay nghề cao đủ để điều kiện thực hiện cuộc hành trình hướng đến Great White North (một biệt danh khác của Canada để chỉ mục tiêu của quốc gia), khi Canada chuẩn bị cho sự phục hồi kinh tế.

Sinh viên quốc tế là đối tượng được miễn Quy định hạn chế đi lại của Canada. Sinh viên nước ngoài cũng có thể đăng ký mới và xin giấy phép học tập tại Canada. Đối với lực lượng này, Canada luôn công nhận tầm quan trọng của sinh viên quốc tế đối với tương lai phát triển đất nước.

Các nhà tuyển dụng lao động và doanh nghiệp nhỏ của Canada sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc mở lại biên giới một cách an toàn cho những người nhập cư và sinh viên quốc tế. Điều này sẽ giúp giải quyết nhu cầu lao động, phát triển kinh tế Canada.

Người nhập cư – Nguồn lao động chính của Canada sau đại dịch

Nhu cầu nhập cư Canada không phải là vấn đề mới. Trước đại dịch, Canada vẫn đặt mục tiêu chào đón số lượng người nhập cư mới hàng năm ngày càng tăng. Các nhà tuyển dụng cũng như các nhà lãnh đạo ngành đã kêu gọi sự cần thiết của các chương trình nhập cư hiệu quả hơn. Điều này là do Canada có dân số già tạo ra tình trạng thiếu lao động. Đại dịch chỉ làm tăng thêm nhu cầu về nguồn nhân lực tài năng mới.

Theo Liên đoàn Kinh doanh Độc lập Canada (CFIB), phần lớn tình trạng thiếu hụt lao động là do các ngành nghề yêu cầu ít nhất bằng tốt nghiệp đại học hoặc học nghề. CFIB cũng chỉ ra rằng, các doanh nghiệp nhỏ thường dựa vào người nhập cư và lao động tạm thời để thành công.

Những người mới đến sẽ được tiếp cận với các chương trình ngắn hạn và ‘chứng chỉ vi mô’ giúp họ nhanh chóng hòa nhập vào thị trường lao động bằng cách cập nhật các kỹ năng của họ. Công dân Canada cũng có thể đăng ký các lựa chọn đào tạo này. Đây là các chương trình giúp những người mới đến phát triển các kỹ năng cần thiết để có được việc làm.

Các lựa chọn định cư Canada cho lao động tay nghề cao

Những người đã có kinh nghiệm làm việc lành nghề sở hữu nhiều lựa chọn để lựa chọn khi nhập cư vào Canada. Theo Kế hoạch Cấp độ Nhập cư mới nhất cho giai đoạn 2021-2023, Canada đặt mục tiêu chào đón hơn 400.000 thường trú nhân mới mỗi năm. Khoảng 60% sẽ nhập cư dưới dạng lao động tay nghề cao.

Những con đường khả thi để người lao động có tay nghề nhập cư vào Canada là ba chương trình nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế chính:

Các chương trình này được quản lý bởi hệ thống quản lý nhập cư của chính phủ liên bang Canada được gọi là Express Entry.

Những người đủ điều kiện cho hệ thống Express Entry có thể tạo hồ sơ và nhập thông tin chi tiết của mình. Dựa trên thông tin được cung cấp, các ứng viên được cho điểm Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (CRS). Các ứng cử viên xếp hạng cao nhất được mời nộp đơn xin thường trú trong các đợt rút thăm Express Entry thường xuyên.


Quy trình thực hiện hồ sơ chương trình Express Entry

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: