Tác động của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đến nhập cư Canada như thế nào?

Nước Mỹ đang kiểm phiếu để xác định người chiến thắng giữa Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Vậy kết quả bầu cử sẽ tác động như thế nào đến hệ thống nhập cư của Canada và mong muốn của những người chuyển từ Mỹ đến Canada? Trang CIC News Canada đã có bài phân tích cục diện này.

Có nhiều nhận định cho rằng, nếu ông Donald Trump thắng, Canada sẽ càng có lợi thế hơn trong việc thu hút nhân tài toàn cầu (do chính sách ngưng cấp visa cho lao động nước ngoài như H-1B). Trong khi đó, nếu ông Joe Biden thắng có lẽ sẽ khôi phục vj trí của Hoa Kì như là một điểm đến hấp dẫn nhất đối với các nhân tài toàn cầu.

Tuy nhiên bất kể kết quả như thế nào, Canada sẽ tiếp tục có lợi thế đáng kể so với Mỹ trong lĩnh vực người nhập cư.

Bài toán về người nhập cư Mỹ

Dù kết quả bầu cử thế nào thì bài toán về người nhập cư Mỹ vẫn luôn cần đi tìm lời giải.

Mỹ có dân số 330 triệu người, khoảng 160 triệu người là người lao động. Trong những thập kỉ gần đây, Mỹ đã chào đón khoảng 1,1 triệu người nhập cư mỗi năm. Khoảng 10% được chào đón như là người lao động kỹ năng cao, 70% thuộc diện bảo lãnh gia đình và 14% là người tị nạn.

Điều này có nghĩa là, nước Mỹ đã chào đón khoảng 0.3% dân số là người nhập cư, trong khi lượng lao động trình độ cao tính theo tỷ lệ lực lượng lao động bình quân đầu người là khoảng 0.07% (110.000 người nhập cư có tay nghề tính trên tổng số 160 triệu lao động).

So sánh với Canada thì quốc gia này có dân số khoảng 38 triệu người. Theo Kế hoạch mức độ nhập cư 2021-2023, Canada sẽ đặt mục tiêu chào đón hơn 400.000 người nhập cư mỗi năm bắt đầu từ 2021. Điều này sẽ dẫn đến tỷ lệ nhập cư là 1%. Canada có nguồn lao động khoảng 20 triệu, có mục tiêu chào đón khoảng 60% người nhập cư là diện lao động tay nghề, 25% thuộc diện bảo lãnh gia đình và 15% là người tị nạn.

Vào năm 2021, số lượng lao động diện tay nghề của Canada sẽ chiếm khoảng 1,2% lực lượng lao động trong tương lai (240.000 lao động kỹ năng cao tính trên tổng số 20 triệu người). Điều này có nghĩa là, mặc dù lực lượng lao động của Canada ít hơn 8 lần so với Mỹ, nhưng nước này vẫn chào đón gấp đôi số lượng lao động trong cùng nhóm trình độ tay nghề với Mỹ và hơn khoảng 20 lần trên cơ sở bình quân đầu người. Do số lượng thẻ Xanh có sẵn mà Mỹ cung cấp còn thấp, những cá nhân tài năng sẽ tiếp tục hướng về phía Bắc (Canada) khi họ theo đuổi việc tìm kiếm thường trú. Trên thực tế, điều này đã xảy ra trong 5 năm qua.

Canada cung cấp sự chắc chắn cho định cư lâu dài

Khi Canada tung ra hệ thống Express Entry vào năm 2015, chương trình đã cấp tổng cộng 600 lời mời nộp đơn xin thường trú cho các ứng viên sống tại Mỹ. Trong những năm gần đây, con số này đã tăng lên hơn 10.000 hàng năm. Trong số đơn nộp từ Mỹ, dữ liệu của Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cho thấy, khoảng 85% những người nhận được lời mời không phải là công dân Mỹ.

Điều này cho thấy rõ sự gia tăng lao động tay nghề cao muốn chuyển từ Mỹ sang Canada theo đuổi sự chắc chắn trong lộ trình định cư mà Canada cung cấp.

Những người nộp đơn thành công sẽ có được tình trạng thường trú nhân Canada trong vòng sáu tháng hoặc nhanh hơn theo chương trình Express Entry. Điều này rất hấp dẫn đối với những người lao động có tay nghề cao ở Mỹ, bởi họ đã sống ở đó vài năm nhưng không biết liệu họ có thể lấy được Thẻ xanh hay không.

Do bối cảnh chung về nhập cư của nước Mỹ, sự không chắc chắn về khả năng định cư lâu dài vẫn luôn tồn tại dù kết quả bầu cử ra sao. Thêm vào đó, nhu cầu tìm kiếm thẻ xanh từ người lao động tay nghề cao trên thế giới luôn cao hơn số lượng thẻ xanh hàng năm Mỹ có thể cung cấp.

Ngoài ra, các nhà hoạch định chính sách của Mỹ không ưu tiên cải cách nhập cư do virus corona. Thay vào đó, kỳ họp tiếp theo của Quốc hội có thể sẽ tập trung vào việc thúc đẩy sự phục hồi của Mỹ sau COVID-19. Hơn nữa, do tỷ lệ thất nghiệp cao, Mỹ khó có thể ban hành cải cách chính sách nhập cư về việc cấp thêm Thẻ xanh và thị thực tạm thời cho lao động có tay nghề cao.

Trong bối cảnh tình trạng không chắc chắn tiếp tục diễn ra, các lao động kỹ năng cao ở Mỹ và các khu vực khác trên toàn cầu sẽ tiếp tục chuyển sang Canada. Ngoài việc hiện đang tìm kiếm hơn 400.000 người nhập cư mỗi năm, Canada cung cấp nhiều con đường khác nhau cho sinh viên quốc tế và người lao động nước ngoài tạm thời. Canada cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi những người có giấy phép học tập và làm việc sang thường trú tại Canada, đây là một đặc điểm rất hấp dẫn khác đối với những tài năng đó.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: